เผยไวรัส Covid-19 อาจพลิกโฉมการออกแบบรถยนต์ในอนาคต

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า Covid-19 จะไม่เพียงส่งผลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ในระยะสั้น แต่อาจทำให้โฉมหน้าของรถยนต์เปลี่ยนไปในระยะยาว

นักออกแบบรถยนต์หลายคนเห็นตรงกันว่า การออกแบบรถยนต์ โดยเฉพาะภายในห้องโดยสารมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงไปอันเป็นผลจากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ไปทั่วโลกของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ทำให้มีผู้คนเสียชีวิตหลายแสนคน

กอร์เดน วาเกเนอร์ หัวหน้าทีมนักออกแบบของ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz กล่าวว่า การแพร่ระบาดในครั้งนี้ทำให้บริษัทฯ เปลี่ยนมุมมองของการนำเสนอประสบการณ์การเดินทางที่มีความปลอดภัยและความหรูหราในอนาคต

ขณะที่เฟลิกซ์ คิลเบอร์ทัส หัวหน้าทีมนักออกแบบของ Rolls-Royce กล่าวว่าอิสรภาพและความปลอดภัยในการเดินทางสัญจรจะมีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม และห้องโดยสารจะเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์รถยนต์ในอนาคต หลังการแพร่ระบาดของ Covid-19

สำนักข่าว Bloomgberg รายงานว่า บริษัทรถยนต์อาจให้ความสำคัญกับห้องโดยสารที่มีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้ใช้มากขึ้น โดยในปัจจุบันหลายบริษัทรถยนต์ อาทิ Jaguar Land Rover มีระบบกรองอากาศ และยังกำลังพัฒนารังสียูวีในการยับยั้งการแพร่เชื้อของแบคทีเรียและไวรัส โดยระบุว่าอาจใช้งานจริงในอีกไม่ช้า

ขณะที่ Mercedes-Benz ยังนำเสนอแนวคิดการปรับปรุงอากาศโดยรอบตัวรถ “เรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาระบบในตัวรถที่ช่วยฟอกอากาศภายนอกรถให้สะอาดขึ้นด้วย” วาเกเนอร์ กล่าวเพิ่มเติม

ที่มา: สำนักข่าว Bloomberg

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ