เผย Covid-19 ทำตลาดรถยุโรปวิกฤตสาหัสที่สุดเป็นประวัติการณ์

แบรนด์รถยนต์ในภูมิภาคยุโรปกำลังจะประสบกับภาวะวิกฤตหนักหนาที่สุดเป็นประวัติการณ์ ผลกระทบจากไวรัส Covid-19 ที่ทำให้สายการผลิตรถยนต์เป็นอัมพาต

เว็บไซต์ Autocar รายงานว่า ยอดขายรถใหม่ในยุโรปลดต่ำลงอย่างฮวบฮาบ อาทิในฝรั่งเศสมียอดขายลดลง 72% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ยังไม่เปิดเผยตัวเลขแต่คาดว่าจะได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมยานยนต์ในสหภาพยุโรป (EU) มีการว่าจ้างงานถึง 14 ล้านตำแหน่ง ทั้งในสำนักงานและโรงงานผลิตรถยนต์ที่มีประมาณ 229 แห่งกระจายอยู่ทั่วภูมิภาค

การปิดสายการผลิตรถยนต์ในเขต EU เป็นเวลาหลายสัปดาห์ทำให้มีพนักงานต้องถูกพักงานโดยบางส่วนไม่ได้รับรายได้ถึง 2.6 ล้านคน และทำให้รถยนต์หายไปจากระบบถึง 1.23 ล้านคัน

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งยุโรป (ACEA) เรียกร้องให้ภาครัฐมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมและสร้างความร่วมมือกันเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งครอบคลุมถึงผู้แทนจำหน่ายและซัพพลายเออร์ที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก

คณะกรรมการแห่งยุโรป (European Commission) ควรดำเนินมาตรการที่จะป้องกันความเสียหายที่มีต่ออุตสากรรมยานยนต์ การสูญเสียตำแหน่งงาน ความสามารถในการพัฒนานวัตกรรม และอื่น ๆ ซึ่งจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ร้ายแรงสาหัสอย่างเหนือความคาดหมาย” ACEA ระบุ

ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ออกมาระบุว่า บริษัทฯ อาจต้องปลดพนักงานถ้าการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ยังไม่ดีขึ้นเพื่อลดค่าใช้จ่าย 7 หมื่นล้านบาทต่อสัปดาห์เนื่องจากไม่สามารถผลิตและขายรถยนต์ได้ตามปกติ

ที่มา: เว็บไซต์ Paultan.org

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ