เผยรถเปิดประทุนมีความปลอดภัยมากกว่า – อัตราเสียชีวิตต่ำกว่ารถคูเป้

ผลการศึกษาของสถาบันประกันความปลอดภัยบนถนนของสหรัฐอเมริกา (IIHS) พบว่ารถเปิดประทุนมีความปลอดภัยมากกว่าและมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตน้อยกว่ารถคูเป้

IIHS ทำการศึกษาอัตราส่วนการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตต่อการใช้งานรถเปิดประทุนและรถคูเป้รวมระยะทาง 1 พันล้านไมล์พบว่า ผู้ใช้รถเปิดประทุนมีอัตราเสียชีวิตต่ำกว่ารถคูเป้อยู่ 11% ขณะที่รายงานการเกิดอุบัติเหตุของรถเปิดประทุนก็มีจำนวนต่ำกว่ารถคูเป้อยู่ 6%

นอกจากนี้ ผู้ขับขี่รถเปิดประทุนแบบหลังคาแข็งฮาร์ดท็อปมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บน้อยกว่ารถคูเป้ 10% ส่วนรถเปิดประทุนหลังคาผ้าใบซอฟท์ท็อปมีความเสี่ยงได้รับบาดเจ็บน้อยกว่ารถคูเป้ 3%

ผลการศึกษาดังกล่าวของ IIHS อาจลบล้างความเชื่อที่ว่ารถเปิดประทุนอาจเป็นอันตรายมากกว่ารถคูเป้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม หากดูที่ผลลัพธ์ของการเกิดอุบัติเหตุพบว่าผู้ขับขี่รถเปิดประทุนมีแนวโน้มที่จะกระเด็นออกนอกรถ 21% มากกว่ารถคูเป้ที่มีความเสี่ยงกระเด็นออกนอกรถ 17%

IIHS คาดการณ์ว่าสาเหตุที่รถเปิดประทุนมีจำนวนผู้เสียชีวิตน้อยกว่าและมีจำนวนอุบัติเหตุน้อยกว่านั้นมีหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นก็คือน้ำหนักของตัวรถเปิดประทุนที่มากกว่ารถคูเป้ ซึ่งโดยปกติแล้ว รถที่มีน้ำหนักมากมักมีความปลอดภัยสูงกว่ารถที่มีน้ำหนักเบา

นอกจากนี้ ผู้ขับขี่รถเปิดประทุนมักเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีอายุ จึงมีพฤติกรรมการขับขี่ที่เสี่ยงน้อยกว่า และขับรถช้ากว่าเจ้าของรถคูเป้ที่มักมีอายุน้อยกว่า ขณะเดียวกัน ผู้ครอบครองรถเปิดประทุนมักนิยมใช้รถเพื่อความเพลิดเพลิน ขับขี่รับสายลมแสงแดด และนิยมใช้งานรถเมื่อสภาพอากาศแจ่มใสซึ่งเป็นปัจจัยที่ช่วยเสริมความปลอดภัยอีกทางหนึ่ง

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ