Continental แนะนำมาตรวัด 3 มิติ เพิ่มการมองเห็น ยกระดับความปลอดภัย

Continental บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับโลกนำเสนอมาตรวัดแบบ 3 มิติ ซึ่งจะติดตั้งครั้งแรกในรถพรีเมียมสัญชาติเกาหลีอย่าง Genesis GV80

เทคโนโลยีการแสดงผลแบบ 3 มิติหรือ parallax barriers ถูกนำมาใช้กับมาตรวัดดังกล่าว โดยการแสดงผลทั้งตัวเลข เข็มชี้วัด และการแสดงรูปกราฟฟิกต่าง ๆ จะปรากฏแบบนูนขึ้นบนลานสายตาเพื่อให้ผู้ขับขี่มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นำไปสู่ความปลอดภัยมากกว่าเดิม

มาตรวัดแบบ 3 มิติยังทำงานร่วมกับกล้องที่ติดตั้งอยู่ภายในรถซึ่งจะตรวจจับตำแหน่งของศีรษะเพื่อให้มีการแสดงผลที่ชัดเจนในทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนเมื่อผู้ขับขี่สูญเสียสมาธิอย่างการเหลือบมองหรือหันไปมองข้างทางนานเกินไป ทั้งนี้ รถ Genesis GV80 จะออกจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้เป็นต้นไป

แฟรงค์ เร็บ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนา Human Machine Interface (HMI) ของ Continental กล่าวว่า ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ 3 มิติ บริษัทฯ ยกระดับการใช้งานอย่างเป็นธรรมชาติให้สูงขึ้นอีกขั้น และปูรากฐานสู่การสร้างห้องโดยสารที่มีการเชื่อมต่อแห่งอนาคต

ขณะเดียวกัน Continental ระบุด้วยว่ากำลังพัฒนามาตรวัดและระบบอินโฟเทนเมนท์นวัตกรรมใหม่ที่จะเชื่อมต่อเข้าเป็นหน่วยแสดงผลหนึ่งเดียว ผู้ขับขี่จะสามารถสั่งการด้วยการเคลื่อนไหวมือเพื่อลากแผนที่จากผู้โดยสารตอนหน้ามายังหน้าจอสำหรับผู้ขับขี่

นวัตกรรมนี้ยังถูกออกแบบมาสำหรับรถขับขี่อัตโนมัติด้วยเช่นกัน โดยผู้โดยสารแถวที่ 2 จะสามารถสัมผัสประสบการณ์ใช้งานแบบ 3 มิติโดยไม่ต้องสวมแว่นตา 3 มิติ เนื่องจากใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า 3D Lightfield ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Leia ในซิลิคอนวัลเลย์ สหรัฐอเมริกา

Continental คาดว่าจะสามารถนำเสนอห้องโดยสารยุคใหม่ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีข้างต้นได้ในปี 2022

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ