เทียบหน้าตา Toyota Yaris Cross ไทยกับยุโรป ชื่อเดียวกันแต่คนละเรื่องเดียวกัน

All New Toyota Yaris Cross เพิ่งได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการสู่ตลาดยุโรป มาพร้อมรูปลักษณ์ใหม่หมดจดและขุมพลังไฮบริด ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ขณะที่ในตลาดรถยนต์บ้านเรา Toyota เปิดตัว Yaris Cross ที่เป็นการเสริมชุดแต่งและยกตัวถังให้สูงขึ้นกว่ารุ่นสแตนดาร์ดออกทำตลาดเมืองไทยในช่วงปลายปีที่แล้ว เคาะราคาจำหน่ายชุดแต่งอยู่ที่ 3.5 หมื่นบาทเพิ่มเติมจากราคาของตัวรถ

ถึงแม้จะใช้ชื่อเดียวกัน แต่ Yaris Cross จากสองตลาดที่ห่างกันคนละซีกโลกไม่มีสิ่งใดเหมือนกันเลย เราขอนำภาพรูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในมาให้ท่านผู้อ่านชมกันเพลิน ๆ

สำหรับชุดแต่งพิเศษ Yaris Cross ซึ่งเป็นครั้งแรกกับรถสไตล์ครอสโอเวอร์ในกลุ่มอีโคคาร์ของไทย ประกอบด้วยสเกิร์ตหน้า สเกิร์ตข้าง สเกิร์ตท้าย, ชุดตกแต่งขอบประตูรถ หลังคาเคลือบฟิล์มดำ MATT BLACK ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 16 นิ้ว พร้อมคิ้วซุ้มล้อและสัญลักษณ์ Cross ด้านท้ายรถ และปรับแต่งชุดสปริงและช็อคแอบซอร์เบอร์ ยกสูง 30 มม.

ส่วน Yaris Cross ในยุโรปถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กกว่า C-HR เล็กน้อยเพื่อไม่ให้ทับตำแหน่งการตลาดกันเอง ขณะเดียวกัน การออกแบบภายนอกของ Yaris Cross ยังมีความอนุรักษ์นิยมมากกว่า แต่ก็แฝงด้วยความทันสมัย อาจพูดได้ว่า Yaris Cross เป็นรุ่นน้องของ RAV4 ด้วยดีไซน์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน มีวัสดุพลาสติกกันกระแทกรอบคันและให้อารมณ์แบบรถเอสยูวี

เครื่องยนต์ของ Yaris Cross ในบ้านเรามีขนาด 1,200 ซีซี DUAL VVT-iE 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 92 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 109 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที รองรับเชื้อเพลิงได้สูงสุด E20 มาตรฐานไอเสีย EURO 5 อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 23.3 กม./ลิตร เกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i และฟังก์ชัน S Mode

ส่วนขุมพลังขับเคลื่อนของ Yaris Cross ในยุโรปเป็นระบบไฮบริด เครื่องยนต์ 3 สูบ 1.4 ลิตรทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังรวมอยู่ที่ 116 แรงม้า ค่ายรถยักษ์ญี่ปุ่นเคลมตัวเลขไอเสียเพียง 120 กรัมต่อกม.ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าและ 135 กรัมต่อกม.ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ