[Compare] เทียบ Mitsubishi Pajero Sport โฉมเก่า VS โฉมใหม่ ปรับแล้วน่าใช้เพียงใด

New Mitsubishi Pajero Sport โฉมไมเนอร์เชนจ์ได้รับการเปิดตัวออกทำตลาดอย่างเป็นทางการ มาชมกันว่ารถพีพีวีรุ่นนี้มีการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นมากน้อยเพียงใด

รูปลักษณ์ภายนอกของ New Pajero Sport ซึ่งมาพร้อมแนวคิด “ความสำเร็จที่เป็นคุณ” มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจนที่ด้านหน้า ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า กระจังหน้า แผงกันชน ไฟเลี้ยว ทั้งหมดได้รับการปรับดีไซน์ใหม่โดยใช้เอกลักษณ์ Dynamic Shield เหมือนกับ Xpander และ Triton ทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Mitsubishi มีความกลมกลืนกันมากขึ้น

Mitsubishi Pajero Sport 2018
Mitsubishi Pajero Sport 2019

กระโปรงหน้าของ New Pajero Sport ยังมีความสูงขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกับบันไดข้างดีไซน์ใหม่และติดตั้งในตำแหน่งที่สูงขึ้นเล็กน้อย สเกิร์ตข้างและล้ออัลลอย 6 ก้านคู่ใหม่ ด้านท้ายเปลี่ยนเกือบทั้งหมดเช่นกัน กรอบไฟฟูล LED กันชนและดิฟฟิวเซอร์ใหม่ รวมถึงสปอยเลอร์หลังที่ติดตั้งบนขอบหลังคาด้วย

ภายในของ New Pajero Sport ล้ำสมัยยิ่งขึ้นด้วยจอแสดงมาตรวัดข้อมูลการขับขี่ LCD ขนาด 8 นิ้ว พร้อมเชื่อมต่อและแสดงข้อมูลจากหน้าจอระบบสัมผัส SDA ทำงานร่วมกับพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น พร้อมระบบสั่งการด้วยเสียง

Mitsubishi Pajero Sport 2018
Mitsubishi Pajero Sport 2019

นอกจากเรือนไมล์ดิจิทัลแล้ว แผงแดชบอร์ดยังถูกปรับปรุงรายละเอียดและฟังก์ชั่นสวิทช์สั่งการต่างๆโดยการแสดงผลเปลี่ยนจากสีขาวไปเป็นสีแดงส้ม ยกระดับความหรูหราสไตล์รถยุโรป วัสดุตกแต่งบริเวณคันเกียร์ก็ดูเรียบหรูขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มองในภาพรวมยังคงความแข็งแกร่งบึกบึนไว้เช่นเดิม

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เพิ่มเติมเข้ามาและถือว่ามีประโยชน์อย่างมากก็คือ ระบบเปิดและปิดประตูท้ายด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบความปลอดภัยและระบบแฮนด์ฟรี

นอกจากนี้ยังมีระบบรีโมทคอนโทรล ซึ่งจะส่งการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ขับขี่ในกรณีที่เปิดประตูท้ายหรือไฟหน้าทิ้งไว้อีกทั้งยังสามารถสั่งการเปิดและปิดประตูท้ายไฟฟ้าผ่านสมาร์ทโฟน โดยระบบจะส่งคำสั่งการเปิดและปิดประตูท้ายอัตโนมัติเมื่อเจ้าของรถอยู่ในระยะใกล้ตัวรถ และสามารถส่งคำสั่งได้จากทุกที่ในระยะของการเชื่อมต่อรถยนต์ผ่านแอปพลิเคชันโดยทำงานควบคู่กับระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS หรือเมื่ออยู่ในระยะสัญญาณบลูทูธ

Mitsubishi Pajero Sport 2018
Mitsubishi Pajero Sport 2019

ขณะเดียวกัน ยังเพิ่มช่องเก็บของใต้คอนโซลซึ่งสะดวกต่อการใช้งานทั้งด้านผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้าพร้อมปรับปรุงการจัดวางตำแหน่งช่องจ่ายกระแสไฟและช่องต่ออุปกรณ์ USB ที่ตำแหน่งบริเวณคอนโซลกลางด้านหลังเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับผู้โดยสารในทุกตำแหน่ง

วัสดุที่ใช้ตกแต่งบริเวณมือจับเปิดประตูและบนคอนโซลมีความนุ่มนวลมากขึ้น เพื่อยกระดับความสะดวกสบาย

ขุมพลังขับเคลื่อนยังคงเป็นบล็อกเดิม เครื่องยนต์ MIVEC เทอร์โบดีเซลขนาด 2.4 ลิตร ประกบกับระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด แต่เทคโนโลยีที่เพิ่มเติมเข้ามาคือระบบส่งสัญญาณเตือนเมื่อเปลี่ยนเลน (LCA) และระบบสัญญาณเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด (RCTA)

ราคาจำหน่ายของ Pajero Sport รุ่นเดิม มีดังนี้

รุ่น GT 2WD ราคา 1.301 ล้านบาท

รุ่น GT-Premium 2WD ราคา 1.404 ล้านบาท

รุ่น GT-Premium 4WD ราคา 1.544 ล้านบาท

(โฉมเดิมมีรุ่น Elite Edition ราคา 1.459 ล้านบาท)

ราคาจำหน่ายของ New Pajero Sport โฉมใหม่ มีดังนี้

รุ่น GT 2WD ราคา 1.299 ล้านบาท (ถูกกว่าเดิมเล็กน้อย)

รุ่น GT-Premium 2WD ราคา 1.469 ล้านบาท (แพงขึ้น)

รุ่น GT-Premium 4WD ราคา 1.599 ล้านบาท (แพงขึ้น)

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

บทความที่เกี่ยวข้อง:  https://www.autostation.com/car/launched-new-mitsubishi-pajero-sport

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ