วิธีป้องกันไวรัสโควิด-19 ในรถยนต์ ที่คนใช้รถต้องรู้

ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดอยู่นั้น วิธีที่ดีที่สุดของการลดอัตราเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 มา ก็คงมีเพียงอยู่แต่ในที่พักอาศัยเป็นดีที่สุด แต่สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว การใช้รถยนต์เดินทางก็ยังมีความจำเป็นอยู่มาก ทางทีมงาน Autostation จึงนำข้อมูลการทำความสะอาดรถยนต์มาบอกต่อกันครับ

1.หมั่นล้างรถให้บ่อยขึ้น เพราะเราอาจไม่รู้ว่าวันๆ นึงมีใครมาสัมผัสรถเราบ้าง เพราะฉะนั้นเราควรทำความสะอาดรถยนต์ให้บ่อยขึ้น โดยการใช้น้ำยาล้างรถปกติทั่วไป

ไวรัสโควิด-19

2.ทำความสะอาดภายในรถยนต์ วิธีทำความสะอาดภายในไม่มีไรยาก เพียงแค่ใช้น้ำยาทำความสะอาดภายในรถยนต์ที่มีขายตามร้านของตกแต่งรถยนต์หรือร้านล้างรถทั่วไปหรือผ้าชุบน้ำสบู่ โดยเน้นทำความสะอาดเบาะ มือจับประตู ที่วางแก้ว พรม และเพดานห้องโดยสาร

โควิด-19

3.ควรนำรถยนต์ไปตากแดดซักครึ่งชั่วโมง อย่างที่ทราบกันดีว่าไวรัสโควิด-19 แพ้อุณหภูมิที่สูง ไม่ถูกกับสภาพอากาศที่ร้อน ดังนั้นการนำรถยนต์ไปจอดตากแดดจึงเป็นอีกวิธีที่ได้ผลค่อนข้างดี

รถยนต์

4.ล้างมือก่อนขึ้นรถ ควรมีเจลล้างมือหรือกระดาษทิชชู่แบบเปียกไว้สำหรับทำความสะอาดมือทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้ด้วย

โควิด-19
โควิด-19

5.สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่บนรถทุกครั้ง ภายในรถยนต์ก็เหมือนห้องเล็กๆ ห้องนึงที่อากาศจะวนเวียนได้อยู่ในนั้น หากเราไม่ได้เปิดกระจกขับรถนะ การสวมหน้ากาอนามัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารอย่างน้อยก็เป็นการลดอัตราเสี่ยงได้

และทั้งหมดนี้คือวิธีที่จะทำให้ลดโอกาศในการสัมผัสและรับเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ใช้รถยนต์ลงได้ และที่สำคัญกว่านั้น คือการรักษาความสะอาดของตัวเราเองและต่อส่วนรวม โดยการ กิน ร้อน ช้อนตนเอง เลี่ยงไปในที่ชุมนุมชน หรือพื้นที่เสี่ยง เมื่อมีอาการควรไปตรวจหรือแจ้งให้สาธารณะสุขทราบ เราจะชนะวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

อ่านข่าวสารยานยนต์ได้ที่ Autostation.com FB : Autostation

แท็กยอดนิยม

OakkyBear
OakkyBear
หมีหัวฟู ชอบถ่ายพริตตี้เป็นชีวิตจิตใจ มี Nissan Sunny NEO และ Honda CBR รุ่นเก็บหนี้ ไว้ข้างกาย ยามว่างนั่งเล่นเกมและดูรถแต่ง หลงไหลยุค 90

วีดิโอ