ยลโฉม Citroen 19_19 รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าหน้าตาล้ำอนาคต สำหรับการเดินทางไกล

ค่ายรถจากฝรั่งเศสตอกย้ำฝีมือการออกแบบยานยนต์อยู่ในระดับแถวหน้าของโลกอีกครั้ง เมื่อ Citroen เผยโฉม Citroen 19_19 รถต้นแบบหน้าตาล้ำอนาคต

19_19 ออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งานแสดงเทคโนโลยี VivaTech ในกรุงปารีส มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย ทั้งระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่โลดแล่นได้ไกลกว่า 800 กม. เทคโนโลยีห้องโดยสารกันกระแทก (Progressive Hydraulic Cushion) และฟีเจอร์ระบบขับขี่อัตโนมัติ

Citroen ระบุว่าแนวคิดการพัฒนารถต้นแบบคันนี้คือ “การเป็น UFO สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์” นั่นหมายถึงการสร้างความแตกต่างและฉีกกรอบเดิม โดยผสมผสานเทคโนโลยีอากาศยาน การตกแต่งภายในที่พักอาศัย และนวัตกรรมยานยนต์เข้าไว้ด้วยกัน

ผลลัพธ์ที่ได้คือหน้าตารถต้นแบบที่เหมือนกล่องแคปซูลติดล้ออย่างที่เห็นในภาพ ระยะฐานล้อยาวถึง 3.1 เมตร ไฟส่องสว่างรอบคันเป็นฟูล LED ที่มีดีไซน์สุดสวย มีระบบ LiDAR ตรวจจับรอบคันติดตั้งอยู่บนหลังคา ล้ออัลลอยมีขนาดยักษ์ 30 นิ้ว หุ้มด้วยยาง 255/30 R30 จากภาพจะเห็นว่าส่วนล้อยื่นออกมาจากตัวถังแต่มีแผงปิดกันโคลนทำให้ตัวรถมีความสมบุกสมบันแต่ก็สามารถใช้งานในเมืองได้

มิติตัวถังมีความยาว 4,655 มม. กว้าง 2,240 มม. และสูง 1,600 มม. ฐานล้ออยู่ที่ 3,100 มม. ถือว่ามีสัดส่วนแทงกั๊กระหว่างคอมแพ็กต์ และมิดไซส์ ส่วนฐานล้อยาวเท่ากับรถฟูลไซส์อย่าง BMW X7

ภายในห้องโดยสารออกแบบมาให้เหมือนห้องนั่งเล่น ดีไซน์แบบมินิมอลให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ Citroen ระบุว่า เทคโนโลยีห้องโดยสารกันกระแทกจะช่วยให้ผู้โดยสารทุกที่นั่งรู้สึกถึงความนุ่มนวลราวกับ “นั่งอยู่บนพรมวิเศษ” ภายในยังมีระบบเลขาส่วนตัวเทคโนโลยี AI ที่รับคำสั่งด้วยเสียงและมีการแสดงผลผ่านกราฟฟิกแอนิเมชั่นที่ชัดเจน

ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ภายใน 5 วินาทีถ้วน ทำความเร็วสูงสุดได้ 200 กม.ต่อชม. ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 100 กิโลวัตต์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ พละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 456 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตร โลดแล่นได้ไกล 800 กม. การชาร์จไฟด่วน 20 นาทีช่วยให้ตัวรถสามารถวิ่งต่อได้อีก 600 กม.

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ