ผลสำรวจเผยลูกค้าชาวจีนเปิดรับ “รถพลังไฟฟ้า-ระบบขับขี่อัตโนมัติ” มากกว่าชาวตะวันตก

ผลสำรวจชี้ผู้บริโภคในประเทศจีนเปิดรับเทคโนโลยียานยนต์ใหม่ ๆ ทั้งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ระบบไร้คนขับ และบริการร่วมโดยสารมากกว่าผู้บริโภคจากชาติตะวันตก

บริษัทวิจัยตลาด OC&C Strategy Consulting ระบุว่า ผู้บริโภคชาวจีนถึง 90% ยืนยันว่าพวกเขาจะพิจารณาซื้อรถพลังงานไฟฟ้าเป็นรถคันต่อไป ขณะที่ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกามีเพียง 50% เท่านั้นที่จะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ส่วนผู้บริโภคในยุโรปที่คิดจะซื้อรถอีวีอยู่ที่ 64 – 77%

ผลสำรวจดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ และความเข้มงวดของกฎระเบียบด้านไอเสีย รวมถึงความนิยมในบริการร่วมโดยสารอย่าง Grab และ Uber ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก

ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในอเมริกา เยอรมนี ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มที่จะครอบครองรถส่วนตัวไว้เช่นเดิมเนื่องจากต้องการความสะดวกสบาย ในทางกลับกัน ผู้บริโภคในจีนมากกว่า 90% เปิดรับบริการรถร่วมโดยสารมากกว่าการครอบครองรถส่วนตัว

ขณะเดียวกัน 1 ใน 3 หรือประมาณ 30% ของผู้บริโภคในชาติตะวันตกไม่เชื่อมั่นในรถขับขี่อัตโนมัติ แต่ผู้บริโภคชาวจีนเพียง 4% เท่านั้นที่แสดงความไม่เชื่อมั่น ขณะที่อีก 96% รู้สึกเฉย ๆ หรือมีความเชื่อมั่นในรถขับขี่อัตโนมัติ

OC&C Strategy Consulting ทำการสำรวจผู้บริโภคในประเทศละ 2,000 คน ทั้งในจีน สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน 2019 โดยยืนยันว่าเป็นการสำรวจแบบอิสระที่ไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยงานอื่นใด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ