จีน เล็งห้ามใช้รถเครื่องยนต์เบนซินในบางพื้นที่ มุ่งลดปัญหามลพิษ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 26/08/19 19:09

รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาแผนการห้ามใช้รถเครื่องยนต์เบนซินในบางพื้นที่ของประเทศ และอาจกำหนดกรอบเวลาการยกเลิกการจัดจำหน่ายรถเบนซินในอนาคต

ที่ผ่านมา รัฐบาลแดนมังกรพยายามผลักดันการใช้รถพลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการลดปัญหามลพิษที่ส่งผลกระทบในเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศมาตลอดหลายปีหลัง โดยล่าสุด ยังเตรียมควบคุมและจำกัดการใช้รถเครื่องยนต์เบนซินอีกด้วย

เว็บไซต์ของกระทรวงอุตสาหกรรมและไอทีของจีนระบุว่า รัฐบาลจำเป็นต้องวิเคราะห์ปัจจัยหลายด้านก่อนออกมาตรการที่อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ ความต้องการใช้งานรถยนต์เบนซินและระดับปัญหามลพิษก่อนที่จะเริ่มทดสอบเขตห้ามใช้รถเครื่องยนต์เบนซินในอนาคต

ปัจจุบัน จีนเป็นตลาดรถพลังงานทางเลือกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียอดขายรถปลั๊กอินไฮบริดและรถพลังงานไฟฟ้าสูงถึง 1.3 ล้านคันในปีที่แล้ว พร้อมกับมีการคาดการณ์ว่าในปี 2020 ยอดขายรถพลังงานทางเลือกจะเติบโตขึ้นเป็น 1.5 ล้านคัน

กระทรวงอุตสาหกรรมและไอทีของจีนระบุด้วยว่า อาจประกาศกรอบเวลาการห้ามใช้งานรถเครื่องยนต์เบนซิน แต่ยังไม่ระบุว่าจะบังคับใช้ในพื้นที่ใดบ้างหรือทั่วทั้งประเทศ

ขณะเดียวกัน หน่วยงานภาครัฐท้องถิ่นในเมืองไห่หนาน ทางภาคใต้ของจีน เคยประกาศในเดือนมีนาคมว่าจะบังคับให้ยุติการจัดจำหน่ายรถเครื่องยนต์เบนซินภายในปี 2030

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

SK - 12/12 - 07:00

ผลสำรวจเผยลูกค้าชาวจีนเปิดรับ “รถพลังไฟฟ้า-ระบบขับขี่อัตโนมัติ” มากกว่าชาวตะวันตก

ผลสำรวจชี้ผู้บริโภคในประเทศจีนเปิดรับเทคโนโลยียานยนต์ใหม่ ๆ ทั้งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ระบบไร้คนขับ และบริการร่วมโดยสารมากกว่าผู้บริโภคจากชาติตะวันตก บริษัทวิจัยตลาด OC&C Strategy Consulting ระบุว่า ผู้บริโภคชาวจีนถึง 90% ยืนยันว่าพวกเขาจะพิจารณาซื้อรถพลังงานไฟฟ้าเป็นรถคันต่อไป ขณะที่ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกามีเพียง 50% เท่านั้นที่จะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ส่วนผู้บริโภคในยุโรปที่คิดจะซื้อรถอีวีอยู่ที่ 64 –....

Cokey - 11/12 - 23:16

เปิดตัว 2020 Chevrolet Suburban เอสยูวีพี่ใหญ่ ค่าตัวเริ่มต้น 6.97 หมื่นเหรียญสหรัฐ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ 2020 Chevrolet Suburban เอสยูวีพี่ใหญ่ ปรับลุคใหม่ พร้อมขุมพลัง V8 355 แรงม้า กับค่าตัวเริ่มต้น 6.97 หมื่นเหรียญ หรือราว 2.1 ล้านบาท เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ 2020 Chevrolet....

Man - 11/12 - 17:23

รีวิว Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde ซาลูนเครื่องปลั๊กอินไฮบริด ราคา 2.599 ล้านบาท

พาลองขับ Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde รถปลั๊กอินไฮบริดหรูในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ กับราคาค่าตัวที่เริ่มต้นที่ 2.479 – 2.99 ล้านบาท โดยสำหรับ C-Class ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 เกรดด้วยกัน ทั้งตัวเครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/08/19 19:09

Yamaha XSR 155 Cafe Racer โม่งซิ่งปั้นใหม่ทั้งคันต้นแบบงานคัสตอมสุดเฟี้ยว

ก่อน

ยลโฉม All-New Mazda3 แบบเต็ม ๆ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กันยายน นี้

ต่อไป

next article

ยลโฉม All-New Mazda3 แบบเต็ม ๆ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กันยายน นี้