จีน เล็งห้ามใช้รถเครื่องยนต์เบนซินในบางพื้นที่ มุ่งลดปัญหามลพิษ

รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาแผนการห้ามใช้รถเครื่องยนต์เบนซินในบางพื้นที่ของประเทศ และอาจกำหนดกรอบเวลาการยกเลิกการจัดจำหน่ายรถเบนซินในอนาคต

ที่ผ่านมา รัฐบาลแดนมังกรพยายามผลักดันการใช้รถพลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการลดปัญหามลพิษที่ส่งผลกระทบในเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศมาตลอดหลายปีหลัง โดยล่าสุด ยังเตรียมควบคุมและจำกัดการใช้รถเครื่องยนต์เบนซินอีกด้วย

เว็บไซต์ของกระทรวงอุตสาหกรรมและไอทีของจีนระบุว่า รัฐบาลจำเป็นต้องวิเคราะห์ปัจจัยหลายด้านก่อนออกมาตรการที่อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ ความต้องการใช้งานรถยนต์เบนซินและระดับปัญหามลพิษก่อนที่จะเริ่มทดสอบเขตห้ามใช้รถเครื่องยนต์เบนซินในอนาคต

ปัจจุบัน จีนเป็นตลาดรถพลังงานทางเลือกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียอดขายรถปลั๊กอินไฮบริดและรถพลังงานไฟฟ้าสูงถึง 1.3 ล้านคันในปีที่แล้ว พร้อมกับมีการคาดการณ์ว่าในปี 2020 ยอดขายรถพลังงานทางเลือกจะเติบโตขึ้นเป็น 1.5 ล้านคัน

กระทรวงอุตสาหกรรมและไอทีของจีนระบุด้วยว่า อาจประกาศกรอบเวลาการห้ามใช้งานรถเครื่องยนต์เบนซิน แต่ยังไม่ระบุว่าจะบังคับใช้ในพื้นที่ใดบ้างหรือทั่วทั้งประเทศ

ขณะเดียวกัน หน่วยงานภาครัฐท้องถิ่นในเมืองไห่หนาน ทางภาคใต้ของจีน เคยประกาศในเดือนมีนาคมว่าจะบังคับให้ยุติการจัดจำหน่ายรถเครื่องยนต์เบนซินภายในปี 2030

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ