เชฟโรเลต เปิดศูนย์บริการ ASO ปรับตัวสู่ธุรกิจฟาสต์ฟิต ดูแลลูกค้าชาวไทย ไม่มีเท

เชฟโรเลต เปิดศูนย์บริการ ASO หรือ Authorized Service Outlet เจรจาดีลเลอร์ 86 แห่ง ปรับตัวสู่ธุรกิจฟาสต์ฟิตดูแลลูกค้า พร้อมเปิดเพิ่มอีก 2 แห่ง

เชฟโรเลต เปิดศูนย์บริการ ASO

หลังจากประกาศยุติการจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทย ไปตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมาของ เชฟโรเลต แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกของเมืองไทยกับการเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในตลาดรถยนต์ แต่ เชฟโรเลต ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีความใหญ่โตมากแบรนด์นึงในระดับโลก ก็ย่อมสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ไม่น้อย

เชฟโรเลต เปิดศูนย์บริการ ASO

ตลอดระยะเวลาหลายเดือน แม้จะมีเพียงคำยืนยันจากทางผู้บริหารว่า เชฟโรเลต จะยังคงดูแลลูกค้าผู้ใช้รถชาวไทยต่อไป แต่ก็ไม่ได้มีทิศทางและแนวทางอย่างเป็นรูปธรรมออกมามากนักล่าสุด ได้มีการเปิดเผยออกมาอย่างชัดเจนถึงแนวทางธุรกิจนับจากวันนี้ไปของเชฟโรเลตในประเทศไทย จะยังอยู่ดูแล ลูกค้าคนไทย แม้จะไม่เหมือนเดิมก็ตาม

วันชนะ อูนากูล

นายวันชนะ อูนากูล ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายบริการหลังการขายและตลาดส่งออก บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า คงต้องย้ำกันอีกครั้งว่า เชฟโรเลตไม่ได้ปิดกิจการ แต่เราเพียงหยุดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทยเท่านั้นโดยภายในสิ้นปี 2563 ผู้แทนจำหน่ายจะสิ้นสุดการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตทุกสาขา แม้ปัจจุบันจะยังมีสต็อกรถเหลืออยู่ประมาณ 100 คัน แต่ก็น่าจะสามารถเคลียร์ได้ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้

เชฟโรเลต เปิดศูนย์บริการ ASO

“อาจเพราะด้วยความคลาดเคลื่อนของข่าวสาร ทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจผิด คิดว่าเชฟโรเลตจะปิดกิจการ ซึ่งที่จริงแล้ว เราเพียงยุติการจำหน่ายรถยนต์ใหม่เพียงเท่านั้น เรายังมีการเพิ่มศูนย์บริการอยู่เรื่อย ๆ มีการเพิ่มพื้นที่ของคลังสินค้าเพื่อเก็บอะไหล่ไว้บริการให้ทั้งลูกค้าชาวไทยและส่งออกต่างประเทศด้วย ฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่าเชฟโรเลตไม่ได้มีนโยบายจะปิดกิจการทั้งหมดในประเทศไทยแต่อย่างใด”

สำหรับตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการปัจจุบันของเชฟโรเลตมีจำนวน 86 แห่งทั่วประเทศ ทางเชฟโรเลตได้มีการเจรจาพูดคุย พร้อมมีแผนที่จะปรับให้เป็นศูนย์บริการหลังการขายเพื่อให้บริการลูกค้าเชฟโรเลตในรูปแบบฟาสต์ฟิต ซึ่งยังมีแนวทางที่จะเปิดทางเลือกให้ศูนย์ทุกแห่งเป็นตัวแทนให้บริการหลังการขายซ่อมบำรุงรถยนต์ทุกแบรนด์ทุกยี่ห้อและการจำหน่ายอะไหล่ ภายใต้แบรนด์ เอซีเดลโก (ACDelco) อีกด้วย

โดยศูนย์บริการทุกแห่งที่รวมเซ็นสัญญาการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจไปสู่การให้บริการหลังการขายเต็มรูปแบบเพียงอย่างเดียว จะอยู่ภายใต้ชื่อ Authorized Service Outlet (ASO) ทุกสาขา

“แม้จะไม่สามารถครอบคลุมได้ทุกพื้นที่บริการ แต่ก็มีผู้มองเห็นโอกาสและสนใจเข้ามาร่วมดำเนินธุรกิจดังกล่าวเพิ่มเติม เพราะปัจจุบันมีปริมาณรถยนต์เชฟโรเลตสะสมราว 4 แสนคัน บนถนนในประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมามีเจ้าของรถกลับมาใช้บริการหลังการขายประมาณ 40%”

ซึ่งล่าสุดได้มีการแต่งตั้งผู้แทนให้บริการหลังการขาย ASO เพิ่มขึ้น 2 แห่ง ที่ จ.ลำปาง และ จ.ร้อยเอ็ด ส่งผลให้ศูนย์บริการหลังการขายของเชฟโรเลตหลังจากนี้จะมีจำนวน 88 แห่งทั่วประเทศ

ACdelco

นายวันชนะ เผยอีกว่า การลงทุนเบื้องต้นสำหรับศูนย์บริการหลังการขายภายใ้ต้แบรนด์ ASO มี 2 รูปแบบ คือ ปรับรูปแบบของศูนย์บริการเดิม และเปิดใหม่ ซึ่งคาดว่าใช้เงินลงทุนประมาณ 3-4 ล้านบาท ต้องมีช่องซ่อมขั้นต่ำ 4 ช่องซ่อม และใช้ระยะเวลาคืนทุนภายใน 1 ปีทั้งนี้ มองว่าธุรกิจด้านการให้บริการหลังการขายและการบริการซ่อมบำรุงรถยนต์เป็นสัดส่วนรายได้หลักของธุรกิจรถยนต์อยู่แล้ว และถึงแม้จะไม่มีธุรกิจขายรถยนต์ก็เชื่อว่ายังมีผู้สนใจในการลงทุนธุรกิจดังกล่าวและเข้าสู่ธุรกิจในวงการยานยนต์อีกมาก

เชฟโรเลต เปิดศูนย์บริการ ASO

นอกจากนั้น เพื่อความมั่นใจในงานบริการ ยังได้มีการพัฒนาโปรแกรมการวิเคราะห์ปัญหาและช่วยแก้ไขปัญหาสำหรับช่างเทคนิคในศูนย์บริการผ่านทางไกล พร้อมทั้งการพัฒนาบุคลากรด้วยการปรับหลักสูตรให้เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน

อีกทั้ง เชฟโรเลตยังได้มีการขยายพื้นที่เช่าคลังสินค้าเพื่อเก็บอะไหล่สำหรับรองรับความต้องการของลูกค้า จากเดิมมีพื้นที่รวม 1.75 หมื่นตร.ม เพิ่มเป็น 2.95 หมื่นตร.ม. ซึ่งมีจำนวนอะไหล่เก็บไว้ในคลังกว่า 2.69 หมื่นรายการนับว่าเป็นการยืนยันได้ว่าเชฟโรเลตจะยังคงให้บริการหลังการขายดูแลลูกค้าในประเทศไทย และส่งออกอะไหล่ไปยังคู่ค้าในต่างประเทศอีกด้วย

คลังอะไหล่เชฟโรเลต

นายวันชนะ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กลยุทธ์หลักของ เชฟโรเลต หลังจากนี้ มุ่งเน้นการดูแลให้บริการลูกค้าเป็นหลักและวางแผนธุรกิจเพื่อทำให้ผู้ลงทุนสามารถอยู่รอดได้อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าลูกค้าสามารถเข้ารับบริการหลังการขายได้ที่ศูนย์บริการมาตรฐานเช่นเดิม ยังคงรับประกันคุณภาพ 3ปี/100,000 กม. มีศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ 1734 บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ