บริษัทซัพพลายเออร์จีนสร้างแบตเตอรี่รถพลังไฟฟ้า รองรับการใช้งาน 2 ล้านกม.

Contemporary Amperex Technology หรือ CATL บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่จากจีนประกาศความพร้อมการผลิตชุดแบตเตอรี่นวัตกรรมใหม่สำหรับใช้งานในรถพลังไฟฟ้าได้ไกลถึง 2 ล้านกม.

ปัจจุบัน CATL ผลิตแบตเตอรี่ให้แก่หลายบริษัทรถยนต์ ได้แก่ Tesla, BMW, Daimler, Honda, Toyota, Volkswagen และ Volvo โดยล่าสุด CATL ประกาศว่าสามารถผลิตแบตเตอรี่นวัตกรรมใหม่ให้แก่บริษัทรถยนต์ที่สั่งซื้อเข้ามาได้ทันที

เจิง ยูกุน ประธานใหญ่ CATL กล่าวว่า “ถ้ามีบริษัทรถยนต์รายใดสั่งซื้อแบตเตอรี่รุ่นใหม่ เราก็พร้อมผลิตส่งมอบได้ทันที” พร้อมกับเผยว่าแบตเตอรี่ดังกล่าวมีราคาจำหน่ายสูงกว่าแบตเตอรี่รุ่นปกติราว 10% และมีอายุใช้งานในรถพลังงานไฟฟ้าราว 16 ปี

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า CATL ครองตำแหน่งผู้นำการผลิตแบตเตอรี่รถพลังงานไฟฟ้าในตลาดโลก ที่ผ่านมาบริษัทจากแดนมังกรรายนี้มีการทุ่มงบประมาณลงทุนมหาศาลในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ด้วยความเชื่อมั่นว่า ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าจะเติบโตขึ้นจนได้รับความนิยมแพร่หลายในวงกว้าง

เจิง เชื่อมั่นว่าถึงแม้การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 จะทำให้ยอดขายลดต่ำลงในปีนี้ แต่รถพลังไฟฟ้าจะกลับมาเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2021

“การแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทำให้ความต้องการซื้อรถถูกปิดกั้นไว้ในปี 2020 แต่จะไม่เป็นปัจจัยลบในปี 2021 อีกต่อไป ผู้คนจะออกมาซื้อรถกันในปีหน้า และบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าจะเติบโตอย่างยั่งยืนได้” เจิง กล่าวเพิ่มเติม

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ