ราคาแห่งอิสรภาพ! เผยคาร์ลอส กอส์น จ่าย 28 ล้านบาทให้กลุ่มคนช่วยพาหลบหนี

อัยการสหรัฐเผยคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ Nissan Motor โอนเงิน 862,500 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 28 ล้านบาทให้แก่บริษัทที่ช่วยพาหลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่น

ตัวเลขค่าใช้จ่ายดังกล่าวได้รับการเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากอัยการสหรัฐยื่นเรื่องคัดค้านการประกันตัวไมเคิล เทย์เลอร์และปีเตอร์ เทยเลอร์ สองพ่อลูกที่มีส่วนช่วยพากอส์นหลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่น โดยให้เหตุผลว่าสองพ่อลูกอาจหลบหนีเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกส่งตัวข้ามแดนไปให้รัฐบาลญี่ปุ่นดำเนินคดี

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า เมื่อปลายปีที่แล้ว กอส์นโอนเงินก้อนแรกจำนวน 540,000 เหรียญสหรัฐ และก้อนที่สองอีก 322,500 เหรียญสหรัฐจากธนาคารในกรุงปารีสของฝรั่งเศสไปยังบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนชื่อว่า Promote Fox LLC ซึ่งมีปีเตอร์ เทย์เลอร์เป็นกรรมการบริหาร

ทนายความของสองพ่อลูก ระบุว่า ลูกความของเขาถูกคุมตัวที่สถานกักกันนอร์โฟล์กในรัฐแมสซาชูเซตส์มานานกว่า 6 สัปดาห์ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ซึ่งทำให้มีผู้ต้องขังและผู้คุมติดเชื้อแล้วมากกว่า 36 คน

“ลูกความทั้งสองคนไม่มีเจตนาหลบหนีและพร้อมที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขการประกันตัวทุกประการ” ทนายความของสองพ่อลูกตระกูลเทย์เลอร์ระบุในแถลงการณ์ แต่ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการโอนเงินดังกล่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กอส์นซึ่งถูกดำเนินคดีข้อหาทำผิดกฎหมายการเงินได้หลบหนีด้วยการซ่อนตัวอยู่ในกล่องเก็บเครื่องดนตรีและโดยสารเครื่องบินเจ็ตออกจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 29 ธันวาคมปีที่แล้ว ก่อนเดินทางถึงกรุงเบรุต ประเทศเลบานอนซึ่งไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับญี่ปุ่น

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ