คาร์ลอส กอส์น วิจารณ์ผลประกอบการ Nissan- Renault “น่าสมเพช”

คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ Nissan Motor ให้สัมภาษณ์วิจารณ์ผลประกอบการทางธุรกิจของ Nissan และ Renault ว่าน่าสมเพช อันเกิดจากทั้งสองบริษัทไม่ร่วมมือกันเท่าที่ควร

กอส์น เคยนั่งเก้าอี้ประธานใหญ่ของทั้ง Nissan, Renault และ Mitsubishi Motors ก่อนถูกจับกุมในประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายปี 2018 ในข้อหารายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงและใช้เงินทุนของบริษัทในทางมิชอบ กอส์นหลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายปี 2019 และปัจจุบันพำนักอยู่ในประเทศเลบานอน

“กลุ่มพันธมิตร (Renault-Nissan) มีปัญหาด้านความเชื่อมั่น โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าผลประกอบการของทั้งสองบริษัทช่างน่าสมเพช ไม่มีการบริหารงานร่วมกัน แต่มีระยะห่างที่เกิดจากความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน” กอส์น กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Le Parisien

กอส์น ยังกล่าวถึงราคาหุ้นที่ลดต่ำลงระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2018 ถึงมิถุนายน 2020 ซึ่ง General Motors และ Toyota ลดลง 12% และ 15% ตามลำดับ แต่ Nissan กับ Renault ลดฮวบถึง 55% และ 70% ตามลำดับ

“บริษัทรถยนต์ทุกรายเผชิญกับวิกฤต Covid กันถ้วนหน้า แต่ดูเหมือน Nissan กับ Renault จะได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด” กอส์น กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา กอส์นได้ถูกอัยการฝรั่งเศสเรียกตัวเพื่อเข้าให้ปากคำในข้อหาใช้เงินทุนของ Renault โดยมิชอบ แต่กอส์นไม่ได้เดินทางออกจากประเทศเลบานอน โดยเขาอ้างว่าหนังสือเดินทางของเขาอยู่กับอัยการเลบานอน

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ