เผยรถที่มีฟังก์ชั่น “คีย์เลส” หลายรุ่นถูกขโมยได้ในเวลาแค่ 10 วินาที

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 13/08/19 14:14

ฟังก์ชั่น “คีย์เลส” กลายเป็นดาบสองคมที่ให้ทั้งประโยชน์ในด้านความสะดวกสบาย และความวิตกกังวลถึงช่องโหว่ที่ทำให้รถถูกขโมยได้ง่ายในพริบตา

เว็บไซต์ What Car? ทำการทดสอบความปลอดภัยของระบบกุญแจคีย์เลสและปุ่มสตาร์ทในรถหลายรุ่น ครอบคลุมรถทั่วไปและรถสปอร์ตระดับพรีเมียม ก่อนจะพบว่าเกือบทั้งหมดมีช่องโหว่ในด้านความปลอดภัยและถูกขโมยได้ง่ายในเวลาแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น

ทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีอุปกรณ์พิเศษครบครันที่ใช้สำหรับการลักลอบขโมยสัญญาณกุญแจคีย์เลส สามารถปลดล็อกรถ DS3 Crossback ในเครือ Citroen ได้ในเวลา 5 วินาทีและใช้เวลาอีก 5 วินาทีในการสตาร์ทรถขับออกไป ขณะที่รถเอสยูวีพรีเมียมอย่าง 2018 Land Rover Discovery Sport ต้องใช้เวลาปลดล็อกประตู 10 วินาที และสตาร์ทรถอีก 20 วินาที รวมแค่ครึ่งนาทีเท่านั้นก็ฉกรถหายไปในความมืดได้แล้ว

What Car? ระบุว่าคีย์เลสของรถบางรุ่นอย่าง Audi TT RS Roadster, BMW X3, Ford Fiesta หรือ Mercedes-Benz A-Class มาพร้อมเทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหว นั่นหมายความว่าตัวกุญแจจะไม่ส่งสัญญาณถ้าวางอยู่กับที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีไม่สามารถลักลอบขโมยสัญญาณกุญแจได้ ซึ่งช่วยป้องกันได้เมื่อจอดอยู่ในบ้าน

แต่เทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะไร้ประโยชน์ทันทีถ้ากุญแจอยู่ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือ เพราะหัวขโมยจะลักลอบดึงสัญญาณได้ โดยรถสปอร์ตอย่าง TT RS Roadster จะถูกปลดล็อกประตูได้ใน 5 วินาที และใช้เวลาอีก 5 วินาทีขับออกไปลอยนวล

ที่น่าสนใจก็คือ รถรุ่นเดียวที่ไม่สามารถถูกขโมยได้ก็คือ Land Rover Discovery เนื่องจากใช้เทคโนโลยีการส่งสัญญาณแบบกว้างมาก ทำให้หัวขโมยไม่สามารถลักลอบดึงสัญญาณจากกุญแจ โดยสามารถเปิดประตูรถแต่ไม่ได้สามารถสตาร์ทรถได้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

OakkyBear - 13/08 - 12:06

การต่อภาษีรถ วันเสาร์ – อาทิตย์ง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน

การต่อภาษีรถทั้งรถยนต์และรถจักยานยนต์หลายคนอาจเข้าใจว่าต้องไปต่อเฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์ที่ยุ่งยากวุ่นวายและต้องใช้วันลา ดังนั้นทีมงาน Autostation ได้รวบรวม 3 ขั้นตอนในการต่อภาษีวันเสาร์ – อาทิตย์มาแนะนำดังนี้ ประเภทรถที่สามารถใช้บริการต่อภาษีในวันเสาร์ – อาทิตย์ได้คือ 3 ขั้นตอนการต่อภาษี วันเสาร์ – อาทิตย์ 1 . ตรวจสภาพรถ นำรถที่จะต่อภาษีไปตรวจสภาพให้เรียบร้อย....

SK - 13/08 - 10:41

เปิดตัว Porsche Cayenne Turbo S E-Hybrid ตัวท็อปไลน์ 670 แรงม้า

Porsche ประกาศเปิดตัว Porsche Cayenne Turbo S E-Hybrid รุ่นสูงสุดที่มาพร้อมขุมพลังลูกผสมระดับ 670 แรงม้า กลายเป็นหนึ่งในรถเอสยูวีที่แรงที่สุดในตลาดเวลานี้ Cayenne Turbo S E-Hybrid วางเครื่องยนต์วี8 ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร....

Ken - 13/08 - 10:19

หลุด Yamaha Tracer 150 น้องเล็กสายเดินทางเครื่องวาล์วแปรผันคาดเปิดตัวเร็วๆ นี้

ไม่มีข่าวหรือกระแสอะไรมากนักแต่ Yamaha Tracer 150 สายเดินทางน้องเล็กสุดก็โผล่มาแบบไม่ทันได้ตั้งตัวคาดเตรียมเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้ ภาพหลุดดังกบ่าวมาจากทางประเทศเวียดนามโดย Motosaigon.vn ได้เผนภาพเต็มคันของ Yamaha Tracer 150 ออกมา โดยตัวรถจะใช้พื้นฐานเดียวกับใน Yamaha MT-15 ทั้งหมด เครื่องยนต์แบบ 155 ซีซี วาล์วแปรผันที่แรงต้นดีแรงปลายไหลน่าจะถูกปรับให้ทำความเร็วในการเดินทางได้ดีกว่าเจ้าเวอร์ชั่นเน็กเก็ต....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/08/19 14:14

การต่อภาษีรถ วันเสาร์ - อาทิตย์ง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน

ก่อน