เผยรถที่มีฟังก์ชั่น “คีย์เลส” หลายรุ่นถูกขโมยได้ในเวลาแค่ 10 วินาที

ฟังก์ชั่น “คีย์เลส” กลายเป็นดาบสองคมที่ให้ทั้งประโยชน์ในด้านความสะดวกสบาย และความวิตกกังวลถึงช่องโหว่ที่ทำให้รถถูกขโมยได้ง่ายในพริบตา

เว็บไซต์ What Car? ทำการทดสอบความปลอดภัยของระบบกุญแจคีย์เลสและปุ่มสตาร์ทในรถหลายรุ่น ครอบคลุมรถทั่วไปและรถสปอร์ตระดับพรีเมียม ก่อนจะพบว่าเกือบทั้งหมดมีช่องโหว่ในด้านความปลอดภัยและถูกขโมยได้ง่ายในเวลาแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น

ทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีอุปกรณ์พิเศษครบครันที่ใช้สำหรับการลักลอบขโมยสัญญาณกุญแจคีย์เลส สามารถปลดล็อกรถ DS3 Crossback ในเครือ Citroen ได้ในเวลา 5 วินาทีและใช้เวลาอีก 5 วินาทีในการสตาร์ทรถขับออกไป ขณะที่รถเอสยูวีพรีเมียมอย่าง 2018 Land Rover Discovery Sport ต้องใช้เวลาปลดล็อกประตู 10 วินาที และสตาร์ทรถอีก 20 วินาที รวมแค่ครึ่งนาทีเท่านั้นก็ฉกรถหายไปในความมืดได้แล้ว

What Car? ระบุว่าคีย์เลสของรถบางรุ่นอย่าง Audi TT RS Roadster, BMW X3, Ford Fiesta หรือ Mercedes-Benz A-Class มาพร้อมเทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหว นั่นหมายความว่าตัวกุญแจจะไม่ส่งสัญญาณถ้าวางอยู่กับที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีไม่สามารถลักลอบขโมยสัญญาณกุญแจได้ ซึ่งช่วยป้องกันได้เมื่อจอดอยู่ในบ้าน

แต่เทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะไร้ประโยชน์ทันทีถ้ากุญแจอยู่ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือ เพราะหัวขโมยจะลักลอบดึงสัญญาณได้ โดยรถสปอร์ตอย่าง TT RS Roadster จะถูกปลดล็อกประตูได้ใน 5 วินาที และใช้เวลาอีก 5 วินาทีขับออกไปลอยนวล

ที่น่าสนใจก็คือ รถรุ่นเดียวที่ไม่สามารถถูกขโมยได้ก็คือ Land Rover Discovery เนื่องจากใช้เทคโนโลยีการส่งสัญญาณแบบกว้างมาก ทำให้หัวขโมยไม่สามารถลักลอบดึงสัญญาณจากกุญแจ โดยสามารถเปิดประตูรถแต่ไม่ได้สามารถสตาร์ทรถได้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ