สัญญาณไม่ค่อยดี! ตลาดรถยนต์โลกเข้าสู่ภาวะถดถอยต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ายอดขายรถยนต์ทั่วโลกจะถดถอยอย่างต่อเนื่อง และปี 2019 จะเป็นปีที่อุตสาหกรรมรถยนต์ซบเซาที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจโลกในปี 2008

ทีมเศรษฐศาสตร์ของสถาบัน Fitch Ratings เปิดเผยรายงานระบุว่า ยอดขายรถทั่วโลกมีแนวโน้มว่าจะลดลงประมาณ 3.1 ล้านคันในปี 2019 ไปอยู่ที่ 77.5 ล้านคัน หรือถดถอยประมาณ 4% เมื่อเทียบกับปี 2018

สำหรับยอดขายในปี 2018 อยู่ที่ 80.6 ล้านคัน ซึ่งลดลง (ครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2009) เมื่อเทียบกับปี 2017 ที่ทำได้ 81.8 ล้านคัน

สภาวะถดถอยของตลาดรถยนต์ทั่วโลกได้รับผลกระทบหลักจากตลาดจีนซึ่งมียอดขายลดลงติดต่อกันหลายเดือน โดยในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ยอดขายรถแดนมังกรลดลงถึง 11% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ในสหรัฐอเมริกา ตัวเลขยอดขายก็ลดลงเช่นกันประมาณ 2%

ไบรอัน คูลตัน หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์ของ Fitch Ratings กล่าวว่าไม่เพียงตลาดรถยนต์ที่ซบเซาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ในภาพรวมด้วย

“ตลาดรถยนต์ส่งสัญญาณไม่สู้ดีตั้งแต่กลางปี 2018 เป็นต้นมาและส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปทั่วโลก สาเหตุหลักมาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของรถดีเซล และกฎระเบียบด้านมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้น ตลอดจนความนิยมในบริการรถโดยสารร่วมหรือไรด์แชริ่งก็ทำให้ดีมานด์รถยนต์ลดลง” คูลตัน กล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ