นักวิเคราะห์ฟันธงไวรัสโคโรน่า ส่งผลร้ายแรงอุตสาหกรรมยานยนต์โลก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/02/20 11:58

ไวรัสโคโรน่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มีแนวโน้มว่าจะส่งผลสะเทือนต่ออุตสาหกรรมยานยนต์โลกในระยะยาว โดยเฉพาะกับห่วงโซ่การผลิตและยอดขาย

สำนักข่าว CNN Business รายงานว่า ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ยอดขายรถทั่วโลกถดถอยอยู่ก่อนแล้ว โดยเฉพาะในประเทศจีนที่มียอดขายปรับตัวลดลงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ปัจจัยลบอย่างไวรัสที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่าไวรัสซาร์สในปี 2003 จะทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ย่ำแย่ลงไปอีก

บริษัทรถยนต์ทุกแห่งที่มีโรงงานการผลิตอยู่ในเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการแพร่ระบาดต้องปิดทำการนานหลายสัปดาห์ ขณะเดียวกัน โรงงานผลิตชิ้นส่วนของซัพพลายเออร์ต่าง ๆ ก็ต้องปิดทำการชั่วคราวเช่นกัน

S&P Global Ratings ระบุว่า การแพร่ระบาดของไวรัสจะทำให้ยอดการผลิตทั่วทั้งเอเชียลดลง 15% ในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยส่งผลกระทบกับบริษัทรถยนต์ที่มีโรงงานในอู่ฮั่น ทั้ง GM, Nissan, Renault, Honda, และ PSA Group

ด้าน Volkswagen มีโรงงานประกอบรถยนต์และผลิตชิ้นส่วนอยู่ในประเทศจีนถึง 24 แห่งหรือเท่ากับ 40% ของยอดการผลิตทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนียืนยันว่า กำหนดการส่งมอบรถให้ลูกค้านั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ไซมอน แมคอาดัม นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐศาสตร์ของ Capital Economics กล่าวว่า ยิ่งสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อมากเท่าไหร่ อุตสาหกรรมยานยนต์โลกยิ่งได้รับผลกระทบมากเท่านั้น

การแพร่ระบาดของไวรัสไม่เพียงส่งผลต่อการผลิตเท่านั้น แต่ยังสะเทือนความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ความต้องการที่จะออกไปเยี่ยมชมรถในโชว์รูมลดลง และดูเหมือนสถานการณ์จะย่ำแย่ลงไปกว่านี้ได้อีก ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นอย่างช้า ๆ” แมคอาดัม กล่าวเพิ่มเติม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/12 - 13:27

รีวิว Mitsubishi Triton 2.4 GT Premium ตัวท็อปขับสี่ ค่าตัว 1.099 ล้าน

รีวิวให้ชมกันกับ Mitsubishi Triton Double Cab 4WD 2.4 GT Premium 6AT ตัวท็อปสุดในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ชูจุดเด่นมาด้วยการดีไซน์ตามหลัก Advance Dynamic Shield ที่เสริมลุคโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น เครื่องยนต์เองมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 L....

Cokey - 24/02 - 17:30

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series ซึ่งคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมาในลุคนี้

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series พรีเมี่ยมคูเป้รุ่นที่หลายคนรอคอย ซึ่งคาดว่าจะมาในลุคนี้ กระจังหน้าตามแบบที่เคยล้อเลียนกัน ถือว่าโอเคไหม เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว หลักจากมีภาพหลุดเกี่ยวกับกระจังหน้าไตคู่สุดอลังการงานสร้าง สำหรับ New BMW 4-Seires ซึ่งมันเป็นไปตามที่หลายคนเคยล้อเลียนกันไว้แบบเป๊ะ ๆ โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ Motor1 ได้เผยภาพออกแบบว่าที่....

SK - 24/02 - 17:13

Ford เล็งจ้างอดีตพนักงาน Holden มาทำงานร่วมกันในออสเตรเลีย

Ford ในออสเตรเลียยืนยันยังให้ความสำคัญกับตลาดออสเตรเลีย หลังจาก General Motors (GM) ประกาศถอนยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden เป็นการถาวร เคย์ ฮาร์ท ประธานกรรมการ Ford ประจำออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะทุ่มงบลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี....

Tlewiki - 24/02 - 17:02

อีซูซุ ผนึก เมเจอร์ เปิดตัวหนังเทิดพระเกียรติฯ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน”

อีซูซุ และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จัดทำภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ สืบสานแนวทาง “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ชุดที่ 20 ในชื่อ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน” โดยล่าสุดเป็นเรื่องราวของคุณไผ-สมศักดิ์ บุญคำ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม “โลคอล อไลค์” (Local....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/02/20 11:58

Apple เตรียมนำเสนอฟังก์ชั่น CarKey ปลดล็อกตัวรถด้วยไอโฟน-สมาร์ทวอทช์

ก่อน

ฟันธง! New Mitsubishi Outlander PHEV รุ่นใหม่ วิ่งไกล 700 โล เปิดตัว มกรา ปีหน้า

ต่อไป

next article

ฟันธง! New Mitsubishi Outlander PHEV รุ่นใหม่ วิ่งไกล 700 โล เปิดตัว มกรา ปีหน้า