นักวิเคราะห์ฟันธงไวรัสโคโรน่า ส่งผลร้ายแรงอุตสาหกรรมยานยนต์โลก

ไวรัสโคโรน่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มีแนวโน้มว่าจะส่งผลสะเทือนต่ออุตสาหกรรมยานยนต์โลกในระยะยาว โดยเฉพาะกับห่วงโซ่การผลิตและยอดขาย

สำนักข่าว CNN Business รายงานว่า ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ยอดขายรถทั่วโลกถดถอยอยู่ก่อนแล้ว โดยเฉพาะในประเทศจีนที่มียอดขายปรับตัวลดลงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ปัจจัยลบอย่างไวรัสที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่าไวรัสซาร์สในปี 2003 จะทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ย่ำแย่ลงไปอีก

บริษัทรถยนต์ทุกแห่งที่มีโรงงานการผลิตอยู่ในเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการแพร่ระบาดต้องปิดทำการนานหลายสัปดาห์ ขณะเดียวกัน โรงงานผลิตชิ้นส่วนของซัพพลายเออร์ต่าง ๆ ก็ต้องปิดทำการชั่วคราวเช่นกัน

S&P Global Ratings ระบุว่า การแพร่ระบาดของไวรัสจะทำให้ยอดการผลิตทั่วทั้งเอเชียลดลง 15% ในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยส่งผลกระทบกับบริษัทรถยนต์ที่มีโรงงานในอู่ฮั่น ทั้ง GM, Nissan, Renault, Honda, และ PSA Group

ด้าน Volkswagen มีโรงงานประกอบรถยนต์และผลิตชิ้นส่วนอยู่ในประเทศจีนถึง 24 แห่งหรือเท่ากับ 40% ของยอดการผลิตทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนียืนยันว่า กำหนดการส่งมอบรถให้ลูกค้านั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ไซมอน แมคอาดัม นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐศาสตร์ของ Capital Economics กล่าวว่า ยิ่งสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อมากเท่าไหร่ อุตสาหกรรมยานยนต์โลกยิ่งได้รับผลกระทบมากเท่านั้น

การแพร่ระบาดของไวรัสไม่เพียงส่งผลต่อการผลิตเท่านั้น แต่ยังสะเทือนความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ความต้องการที่จะออกไปเยี่ยมชมรถในโชว์รูมลดลง และดูเหมือนสถานการณ์จะย่ำแย่ลงไปกว่านี้ได้อีก ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นอย่างช้า ๆ” แมคอาดัม กล่าวเพิ่มเติม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ