เผยค่าใช้จ่ายชวนขนลุก Bugatti Veyron เปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งละ 7.5 แสนบาท

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 03/12/19 12:14

การเช็คระยะหรือเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบางครั้งอาจเสียค่าใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะเมื่อคุณครอบครองรถไฮเปอร์คาร์ราคาแพงระยับอย่าง Bugatti Veyron ที่มีค่าดูแลรักษาสูงตามไปด้วย

แมนนี่ คอชบิน มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มี Veyron อยู่ในการครอบครองจำนวน 2 คัน ล่าสุดเขาเปิดเผยตัวเลขค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่อาจทำหลายคนช็อกตาตั้ง เริ่มจากการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 1 ครั้งจะมีค่าใช้จ่ายที่ประมาณ 25,000 เหรียญสหรัฐหรือราว 7.5 แสนบาท ซึ่งเท่ากับราคารถซิตี้คาร์ของบ้านเรา 1 คันเลยทีเดียว

คอชบินเปิดเผยว่า Bugatti แนะนำให้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกปีเพื่อรักษาคุณภาพของเครื่องยนต์ โดยการเปลี่ยนแต่ละครั้งจะใช้แรงงานคนค่อนข้างมากเพราะ Veyron มีช่องระบายของเหลวหล่อลื่นถึง 16 ช่อง พร้อมกับต้องถอดเพลาหลังและส่วนท้ายรถออกในกระบวนการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ไม่เพียงเท่านั้น ค่ายรถจากฝรั่งเศสรายนี้ยังแนะนำลูกค้าว่าควรเปลี่ยนยางใหม่ทั้งหมดในทุก 2-3 ปี ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 38,000 เหรียญสหรัฐหรือ 1.1 ล้านบาท ขณะที่ล้อก็ต้องเปลี่ยนทุก 10,000 ไมล์ (16,000 กม.) ซึ่งก็ต้องควักกระเป๋าเป็นจำนวนเงินมหาศาลที่ 50,000 เหรียญสหรัฐหรือ 1.5 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาจำหน่าย Veyron ที่สูง โดยราคามือสองในท้องตลาดอยู่ที่ 2-3 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 60-90 ล้านเหรียญสหรัฐ เจ้าของกระเป๋าหนักทั้งหลายอาจไม่วิตกกังวลกับค่าบำรุงรักษาที่ถือว่าขี้ผงเมื่อเทียบกับค่าตัวทั้งคัน แต่ก็เป็นตัวเลขที่ทำเอาคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ อดที่จะอกสั่นขวัญแขวนไม่ได้

ทั้งนี้ Veyron เปิดตัวครั้งแรกในปี 2005 มาพร้อมเครื่องยนต์ W16 เทอร์โบ 4 ลูก พละกำลังสูงสุด 1,001 แรงม้า แรงบิด 1,250 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุดทำได้ที่ 407 กม.ต่อชม. หลังจากนั้น Bugatti ก็เปิดตัว Chiron มาทดแทนในปี 2016 ซึ่งแน่นอนว่าค่าบำรุงรักษาน่าจะสูงขึ้นด้วยขุมพลังที่ซับซ้อนกว่าและแรงขึ้นเป็น 1,500 แรงม้า แรงบิด 1,600 นิวตันเมตร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Tlewiki - 09/01 - 17:22

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

TOYOTA ผนึกพันธมิตร สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เปิดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า จัดประกวด 2 ระดับ สานต่อกิจกรรมโตโยต้าเมืองสีเขียว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ได้ริเริ่มโครงการโตโยต้าเมืองสีเขียวมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มุ่งสร้างจิตสำนึกให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงปัญหาด้านภาวะโลกร้อน พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไข โดยได้ร่วมกับทาง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินกิจกรรม “โตโยต้า....

SK - 15/01 - 16:00

ไทยเอาบ้างไหม? ชาวอเมริกันล่ารายชื่อขอ Toyota ทำตลาด GR Yaris

Toyota GR Yaris เผยโฉมอย่างเป็นทางการที่งานโตเกียว ออโต้ ซาลอน 2020 มาพร้อมคุณสมบัติการเป็นรถเล็กพริกขี้หนูสุดแซบ แต่ทำตลาดในบางประเทศเท่านั้น GR Yaris จะออกจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นและบางประเทศของยุโรปภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ทำให้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเกิดความเสียดายอย่างสุดซึ้งจึงประกาศล่ารายชื่อในเว็บไซต์รณรงค์แคมเปญ Change.org เพื่อเรียกร้องให้ Toyota นำรถแฮทช์แบ็ก 3 ประตูตัวแรงรุ่นนี้เข้ามาทำตลาดด้วย....

SK - 15/01 - 14:00

ผู้บริหาร Audi ชี้รถยนต์ซีดานส่งสัญญาณเข้าสู่ยุค “กลับมาเกิดใหม่”

ผู้บริหารระดับสูงของ Audi ชี้ว่ายังไม่ควรลบรถยนต์ซีดานออกจากสารบบอุตสาหกรรมยานยนต์โลก เนื่องจากยอดขายมีแนวโน้มทรงตัวและอาจเติบโตมากขึ้นในอนาคต ฮิลเดการ์ด วอร์ทแมน รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของ Audi กล่าวว่า ความต้องการซื้อรถซีดานทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้รถเอสยูวีจะเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดไปมากก็ตาม “ดิฉันรู้สึกประทับใจอย่างมากในตัวเลขยอดขายรถซีดาน ซึ่งส่งสัญญาณถึงการกลับมาเกิดใหม่ (renaissance) ในหลายภูมิภาคทั่วโลก” วอร์ทแมน กล่าว ยอดขาย A6....

Ken - 15/01 - 13:16

Dakar Rally 2020 เข้าสู่โค้งสุดท้าย Honda ยังยืนหนึ่งหวังล้ม KTM หลังรอคอยมาหลายปี

Dakar Rally 2020 เข้าสู่ช่วงควอเตอร์สุดท้าย Honda ยังคงยึดหัวแถวเหนียวแน่นรั้งอันดับ 1 หลังจบ 9 สเตจหวังล้มแชมป์ KTM หลังรอคอยมาหลายปี ศึกการแข่งขันคนอึดข้ามทะเลทรายในรุ่นรถจักรยานยนต์ ผู้นำตอนนี้ยังคงเป็น Ricky Brabec จาก MONSTER ENERGY....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

03/12/19 12:14

ANCAP ชี้ดีไซน์รถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck เป็นอันตรายอย่างยิ่งกับผู้ใช้ทางเท้า

ก่อน

ยลโฉม Neuron T-One รถกระบะพลังงานไฟฟ้าสัญชาติอเมริกัน

ต่อไป

next article

ยลโฉม Neuron T-One รถกระบะพลังงานไฟฟ้าสัญชาติอเมริกัน