เผยเบื้องหลังการพัฒนา Bugatti Chiron Pur Sport ปีศาจร้ายในสนามแข่ง

Bugatti เปิดเผยเบื้องหลังการพัฒนา Chiron Pur Sport ซึ่งมาพร้อมคำนิยามว่าเป็น “รถไฮเปอร์สปอร์ตคาร์ที่ทรงพลังสุดขั้วที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา”

Chiron Pur Sport มีน้ำหนักเบากว่า Chiron รุ่นสแตนดาร์ดอยู่ประมาณ 50 กก. มีการปรับเฟืองเกียร์ให้สั้นลง 15% เซ็ทอัพช่วงล่างใหม่ แต่ยังใช้ขุมพลังเดิมคือบล็อก W16 เทอร์โบ 4 ลูก ความจุกระบอกสูบ 8.0 ลิตร พละกำลัง 1,500 แรงม้า แรงบิด 1,600 นิวตันเมตร รอบเครื่องสูงสุดอยู่ที่ 6,900 รอบต่อนาที มากกว่ารุ่นสแตนดาร์ด 200 รอบต่อนาที

แชสซีส์ของ Chiron Pur Sport ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองน้ำหอมทำการปรับมุมแคมเบอร์ของเพลาหน้าและหลังให้ติดลบ 2.5 องศา โดยมีการพัฒนาจุดข้อต่อช่วงล่างใหม่ ส่วนสปริงหน้าและหลังก็ถูกเซ็ทใหม่ให้มีความแข็งแน่นขึ้นกว่าเดิมด้วย

จาชิน ชวาลเบ หัวหน้านักพัฒนาแชสซีส์ของ Bugatti กล่าวว่า “สปริงที่แข็งขึ้นช่วยรักษาสมดุลระหว่างแฮนดลิ่ง การยึดเกาะ และความสะดวกสบายในการขับขี่ เราต้องทดสอบเป็นระยะทางไกลหลายพันกิโลเมตรกว่าจะได้ข้อสรุปตามนี้”

ระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์ 7 สปีดใน Chiron Pur Sport ที่ถูกลดเฟืองเกียร์ลงนั้นทำให้อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.ทำได้ในเวลาเพียง 2.3 วินาที เร็วกว่ารุ่นสแตนดาร์ด 0.1 วินาที การเร่งจาก 0-200 กม.ต่อชม. อยู่ที่ 5.9 วินาที เร็วกว่าเดิม 0.2 วินาที

Bugatti เคลมด้วยว่า Pur Sport มีอัตราเร่งในเกียร์ 6 จากความเร็ว 60 – 120 กม.ต่อชม. อยู่ที่ 4.4 วินาทีเท่านั้น เร็วกว่ารุ่นสแตนดาร์ดถึง 3 วินาทีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมาปรับโหมด ESC-Sport+ ใหม่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการดริฟท์ได้อย่างเร้าใจและแม่นยำมากขึ้น ส่วนยางเปลี่ยนมาใช้ Michelin Sport Cup 2 Rs ที่ผลิตขึ้นเพื่อรถของ Bugatti โดยเฉพาะ

Bugatti Chiron Pur Sport มีจำนวนผลิตจำกัดเพียง 60 คันในโลก ราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านยูโร

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ