สถิติใหม่! Bugatti Chiron ทำความเร็วสูงสุดขนหัวลุก 490 กม.ต่อชม.

Bugatti Chiron รุ่นโปรโตไทพ์เวอร์ชั่นพิเศษสร้างสถิติทำลายกำแพงความเร็วสูงสุดได้เป็นผลสำเร็จในสนามทดสอบเอห์รา-เลสเซียนของประเทศเยอรมนี

การทำสถิติดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา แอนดี้ วอลเลซ นักแข่งรถชาวอังกฤษรับอาสาควบไฮเปอร์คาร์สัญชาติฝรั่งเศสทำท็อปสปีดได้ที่ 304.773 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือ 490.484 กม.ต่อชม. ซึ่งตัวเลขความเร็วดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยหน่วยงาน TUV ของเยอรมนี

รายงานข่าวระบุว่า Bugatti เริ่มต้นทำโปรเจคต์ท็อปสปีดนี้แบบลับๆ ตั้งแต่เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว โดยจับมือกับ Michelin และ Dallara บริษัทแชสซีส์จากอิตาลีในการสร้าง Chiron เวอร์ชั่นใหม่ที่สามารถทะลายกำแพง 300 ไมล์ต่อชั่วโมง และยังทุบสถิติของ Koenigsegg Agera RS ซึ่งเคยทำไว้ได้ที่ 284.55 ไมล์ต่อชั่วโมงในปี 2017

สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานกรรมการ Bugatti กล่าวว่า นี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่บริษัทฯ จะไล่ล่าการทำสถิติความเร็ว “เราแสดงให้เห็นแล้วว่าเราสร้างรถที่เร็วที่สุดในโลกได้ แต่ในอนาคต เราจะมุ่งเน้นที่สมรรถนะด้านอื่นๆ

Chiron ที่ถูกนำมาสร้างสถิติครั้งนี้มีความยาวตัวถังมากกว่ารุ่นสแตนดาร์ดอยู่ 25 ซม. ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนดีไซน์บั้นท้ายใหม่และถอดสปอยเลอร์หลังออกไปเพื่อลดแรงเสียดทาน ท่อไอเสีย 4 ชุดถูกเปลี่ยนใหม่หมด เช่นเดียวกับดิฟฟิวเซอร์หลังและสปอยเลอร์หน้าก็มีขนาดใหญ่ขึ้น

เครื่องยนต์บล็อก W16 ความจุ 8.0 ลิตร เทอร์โบ 4 ลูกก็ได้รับการอัพเกรดให้มีพละกำลังเพิ่มจาก 1,500 แรงม้าไปเป็น 1,600 แรงม้า แต่ชุดส่งกำลังและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อยังคงเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ