รีวิว Bridgestone Potenza Adrenalin RE004 ยางสปอร์ตไม่กลัวน้ำ แถมนุ่มนวลมากกว่าเดิม

ลืมภาพยางสปอร์๖ที่จะต้องแข็ง กระด้าง หรือยางที่เสถียรภาพต่ำในยามเจอฝนไปได้เลยเมื่อคุณได้ลอง Bridgestone Potenza Adrenalin RE004 เส้นนี้

Potenza Adranalin RE004

3 จุดเด่น Bridgestone Potenza Adrenalin RE004

ร่องดอกยางแบบพิเศษ (Triple & Half Grooves)
ช่วยกระจายแรงกดบริเวณหน้าสัมผัสของยางกับพื้นถนนอย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้เข้าโค้งและหยุดรถได้อย่างมั่นใจ ทั้งสภาพถนนที่เปียกและแห้ง

บล็อกดอกยางด้านในขนาดใหญ่ (Wide Inside Rib)
ช่วยเพิ่มสัมผัสหน้ายางให้สัมผัสพื้นถนนได้มากขึ้น ยึดเกาะและควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ ทั้งสภาพถนนที่เปียกและแห้ง

ร่องยางรูปตัว A สไตล์สปอร์ต (A Shape & Aggressive Groove)
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของบล็อกดอกยาง ลดการบิดตัวของดอกยางขณะขับขี่ ทำให้ควบคุมรถได้อย่างแม่นยำ

Potenza Adranalin RE004 Potenza Adranalin RE004

จุดแตกต่างระหว่าง RE003 และ RE004 นั้น จะมีการปรับลายดอกยาง ปรับองศาหน้าสัมผัสเพื่อเพิ่มแรงกดของหน้ายาง ทำให้ยางมีผิวสัมผัสกับพื้นถนนที่ดีกว่าเดิม ให้การตอบสนองของพวงมาลัยแบบทันทีทันใด ยึดเกาะดีเยี่ยมทั้งบนถนนแห้งและเปียก มีร่องรีดน้ำ 3 ร่องใหญ่และ 1 ร่องเล็ก รีดน้ำได้ดีมากกว่าเดิม

ลายดอกยางตัว A นั้นทำให้ยางเกิดการบิดตัวน้อยลงในการขับขี่ ทำให้ตัวรถนิ่งแม้กระทั่งในขณะใช้ความเร็วสูง เนื้อยางเป็นซิลิกาคอมปาวสูตรใหม่ เพิ่มการยึดเกาะบนถนนเปียก และลดความกระด้าง ให้สัมผัสที่นุ่มนวลขึ้น โครงสร้างยางดูดซับแรงกระแทกได้ดีขึ้น ไม่แข็งเกินไปจนผู้ใหญ่ที่โดยสารเพ้นกบาล

Potenza Adranalin RE004 Potenza Adranalin RE004

รีวิว Bridgestone Potenza Adrenalin RE004

รถที่ใช้ในการทดสอบนั้นเป็น Honda Civic และ Honda Jazz ที่ทุกอย่างเป็นค่ามาตรฐานจากโรงงานเว้นแค่ยางที่เป็น Bridgestone Potenza Adrenalin RE004 ในการขับ Civic นั้นจะเป็นการขับทำความเร็ว เข้าโค้งด้วยความเร็ว การเปลี่ยนเลนรวดเร็ว และการขับบนพื้นผิวต่างๆ

สำหรับการใช้งานแบบขับขี่เหมือนออกต่างจังหวัดที่มีการทำความเร็วนั้น Potenza Adrenalin RE004 ให้วคามรู้สึกที่นุ่ม กระชับ ไม่แข็งกระด้าง ผิดไปจากสัมผัสเดิมๆ ที่เราได้จากยางสปอร์ต ยางเก็บเสียงจากผิวถนนได้ดี

Potenza Adranalin RE004 Potenza Adranalin RE004

การเปลี่ยนเลนขณะทำความเร็วหรือเปลี่ยนเลนฉุกเฉิน ทำได้อย่างมั่นใจ ยางให้ยางตอบสนองกับพวงมาลัยได้ดั่งใจ ให้ความมั่นใจในการขับขี่อย่างดีเยี่ยม การยึกเกาะในโค้งที่ความเร็วระดับ 120-140 กม./ชม + ไม่มีอาการลอย การควบพวงมาลัยทำได้ง่าย และสามารถเติมความเร็วขณะอยู่ในโค้งได้ตามต้องการ

Potenza Adranalin RE004 Potenza Adranalin RE004

ด้านการซับแรงกระแทกและเสียงจากพื้นผิวต่างๆ ที่อาจเจอได้บนท้องถนน ทำได้ดีกว่ายางสปอร์ตทั่วๆ ไป ให้ฟีลลิ่งแบบแข็งนิดๆ สไตล์ยางสปอร์ต แต่ไม่แข็งกระด้างจนอาจโดนผู้โดยสารบ่นอุบ ยังมีความนุ่มเฟิร์มแฝงอยู่

Potenza Adranalin RE004

การขับขี่บน Honda Jazz ที่ติด Potenza Adrenalin RE004 นั้นจะเป็นการเปรียบเทียบกับ Potenza Adrenalin RE003 โดยเน้นที่สภาพพื้นผิวที่เปียกแฉะและการสลาลอมที่ RE004 นั้นมีการเก็บอาการให้การเลี้ยวได้ดีกว่าแบบสัมผัสได้ชัดเจน

แม้ตอนบรีฟสมรรถนะการยึดเกาะบนทางเปียกของ RE004 กับ RE003 อาจดูไม่ต่างกัน มาก แต่ในการขับขี่จริงแล้วถือเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดเลยจริงๆ เพราใน RE003 เป็นที่เข้าโค้งเปียกแฉะมีน้ำเจิ่งนอง ยางจะมีอาการพอสมควร ทำให้ต้องใช้สมาธิควบคุมพวงมาลัย และมีการแก้อาการขณะเข้าโค้งอยู่

Potenza Adranalin RE004 Potenza Adranalin RE004

ในขณะที่ถ้าเป็น Potenza Adrenalin RE004 คุณสามารถที่จะแต่งตัวเข้าโค้งด้วยการคุมพวงมาลัยทีเดียวได้เลย ไม่มีการต้องมาแก้อาการกลางโค้ง ยางให้ผิวสัมผัสการยึดเกาะในพื้นผิวเปียกแฉะได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ และยังทำความเร็วในโค้งได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับ RE003 และยังมีระยะเบรกบนพื้นผิวที่เปียกได้ดีกว่าด้วย ส่วนไซส์ยางตามด้านล่างเลย

Potenza Adranalin RE004 Potenza Adranalin RE004

Conclusion

หากคุณกำลังมองหายางสปอร์ตที่ตอบโจทย์การขับขี่ที่เน้นการยึดเกาะที่ยอดเยี่ยม คุณจะไม่ผิดหวัง แต่ถ้าคุณกลัวว่ามันจะกระด้างไม่นุ่มนวล ผู้ใหญ่หรือผู้โดยสารจะต้องบ่นแน่ๆ เราขอบอกว่าไม่ต้องกังวลขนาดนั้น เพราะเราว่า Potenza Adrenalin RE004 ทำได้ดีในเกณฑ์ที่ผู้ใหญ่ยอมรับได้ และเราก็ได้ความนุ่มนวลเพิ่มจากยางสปอร์ตทั่วไป ในขณะที่สมรรถนะการยึดเกาะแบบสปอร์ตก็ยังยอดเยี่ยม

ทั้งนี้ทั้งนั้น การทดสอบเกิดขึ้นในสถานที่ปิดและสนามทดสอบที่พื้นผิวสนามนั้นมีการยึดเกาะที่ดีเยี่ยม ได้มาตรฐานตามที่เหมาะสมกับการทดสอบยาง ต่างจากสภาพถนนจริงของประเทศไทยที่ดีกว่าหลายประเทศในโลก

Potenza Adranalin RE004 Potenza Adranalin RE004

ขอขอบคุณ บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จํากัด
ผู้เขียน:Ken [Warodom C.]

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ