Bosch พัฒนาระบบ “ระเบิดขนาดย่อม” ช่วยตัดการทำงานรถไฟฟ้าหลังเกิดอุบัติเหตุ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 12/10/19 12:21

Bosch บริษัทซัพพลายเออร์ยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีพัฒนาระบบเซฟตี้นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยตัดกำลังไฟในกรณีที่รถพลังงานไฟฟ้าเกิดอุบัติเหตุ

ชิ้นส่วนหลักๆ ของระบบดังกล่าวประกอบด้วยตัวเซ็นเซอร์และตัวจุดระเบิด โดยตัวเซ็นเซอร์ทำหน้าที่ตรวจจับอุบัติเหตุและจะสั่งการไปที่ระบบสวิทช์ตัดกำลังก่อนทำการจุดระเบิดเพื่อแยกส่วนแบตเตอรี่และสายไฟออกจากกัน จึงไม่มีการจ่ายไฟและช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าช็อตหรือไฟลุกไหม้ เพิ่มความปลอดภัยให้แก่ทั้งผู้ที่ติดอยู่ในรถและเจ้าหน้าที่กู้ภัย

รายงานข่าวระบุว่า ระบบดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับสวิทช์แรงเฉื่อยในรถเครื่องยนต์ทั่วไปที่จะตัดการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ แต่โซลูชั่นของ Bosch เป็นเหมือนการ “ทำลาย” สายไฟของชุดแบตเตอรี่ทั้งหมด จึงไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

สำหรับระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับอุบัติเหตุจะทำงานผ่านชิปส์ที่ติดตั้งอยู่ในถุงลมนิรภัย ตัวชิปส์มีขนาดเล็กกว่าเล็บมือของคนปกติ และทำงานได้อย่างรวดเร็วในเวลาเสี้ยววินาที

Bosch ระบุว่าได้ส่งมอบระบบตัดกำลังไฟฟ้าดังกล่าวให้แก่บริษัทรถยนต์หลายราย แต่ไม่ได้ระบุว่ารถพลังงานไฟฟ้าหรือรถปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใดในปัจจุบันที่ใช้ระบบนี้

ด้านคาร์ล-ไฮนซ์ คนอร์ รองประธานสมาชิกนักดับเพลิงของประเทศเยอรมนีเปิดเผยว่า “จำนวนรถพลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นบนท้องถนนหมายถึงความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ระบบดังกล่าวของ Bosch มีความสำคัญอย่างยิ่งในมุมของการช่วยเหลือและงานกู้ภัยผู้ประสบอุบัติเหตุที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยยิ่งขึ้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/12 - 13:27

รีวิว Mitsubishi Triton 2.4 GT Premium ตัวท็อปขับสี่ ค่าตัว 1.099 ล้าน

รีวิวให้ชมกันกับ Mitsubishi Triton Double Cab 4WD 2.4 GT Premium 6AT ตัวท็อปสุดในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ชูจุดเด่นมาด้วยการดีไซน์ตามหลัก Advance Dynamic Shield ที่เสริมลุคโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น เครื่องยนต์เองมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 L....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/10/19 12:21

ยลโฉม All-New Isuzu D-Max รอบคันจริง ปิกอัพใหม่ค่าตัว 5.1 แสน - 1.164 ล้านบาท!

ก่อน

[VDO] เปิดตัว All-New Isuzu D-Max รอบคันจริง ค่าตัว 5.1 แสน – 1.164 ล้านบาท

ต่อไป

next article

[VDO] เปิดตัว All-New Isuzu D-Max รอบคันจริง ค่าตัว 5.1 แสน – 1.164 ล้านบาท