ซีอีโอ Bosch เตือนโคโรน่าไวรัสอาจส่งผลรุนแรงต่อการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ทั่วโลก

หัวเรือใหญ่บริษัท Robert Bosch ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งของโลก เตือนว่าโคโรน่าไวรัสอาจส่งผลสะเทือนต่อซัพพลายเชนซึ่งพึ่งพาการผลิตในจีนเป็นหลัก

เป็นเรื่องปกติที่เราจะต้องมีความกังวล ถึงแม้ในปัจจุบัน การผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จะไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากไวรัสโคโรน่าก็ตามโวล์กมาร์ เดนเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bosch กล่าวระหว่างการพบปะกับสื่อมวลชนในเมืองสตุทการ์ทของเยอรมนี

ปัจจุบัน บ๊อช มีศูนย์กลางการผลิตอยู่ในประเทศจีน และส่งออกมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบส่งกำลัง และระบบอิเลคโทรนิคส์สำหรับรถพลังงานไฟฟ้าไปทั่วโลก

โวล์กมาร์ เดนเนอร์ ประธานบริหารของ Bosch
โวล์กมาร์ เดนเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bosch

เราจับตาดูอยู่ว่าไวรัสดังกล่าวจะแพร่ระบาดไปมากน้อยเพียงใด ถ้าสถานการณ์ยังยืดเยื้ออยู่เช่นนี้ ซัพพลายเชนก็อาจประสบภาวะชะงักงัน มีการคาดการณ์กันว่าการแพร่ระบาดอาจกินเวลานานไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคมเลยทีเดียว” เดนเนอร์ กล่าว

Bosch มีโรงงาน 2 แห่งในอู่ฮั่น ซึ่งผลิตระบบบังคับเลี้ยวและเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับความร้อน โดยมีพนักงาน 800 คน แต่ทั้งหมดไม่ได้รับผลกระทบหรือการติดเชื้อไวรัสแต่อย่างใด” เดนเนอร์ กล่าวเพิ่มเติม ทั้งนี้ Bosch ดำเนินธุรกิจในจีนมาตั้งแต่ปี 1909

ซีอีโอ Bosch ระบุด้วยว่าโรงงานทั้งหมด 23 แห่งของ Bosch ในประเทศจีนจะปิดทำการต่อเนื่องจากตรุษจีนไปจนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตและธุรกิจของ Bosch แต่อย่างใด

ผลประกอบการของ Bosch ในเอเชียแปซิฟิเติบโตแตะระดับ 2.2 หมื่นล้านยูโรในปี 2019 โดยในจำนวนนี้ 1 หมื่นล้านยูโรมาจากประเทศจีน

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ