ยลโฉม BMW X6 Vantablack ตัวถังสีดำที่ “ดำเข้ม” ที่สุดในโลก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 31/08/19 14:00

BMW เผยโฉม BMW X6 Vantablack มาพร้อมตัวถังที่มีสีดำเข้มที่สุดในโลก เตรียมโชว์ตัวครั้งแรกที่งาน 2019 แฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในเดือนกันยายนนี้

สี Vantablack เป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นสีดำที่มีความเข้มที่สุดในโลก โดยถูกคิดค้นและเปิดตัวครั้งแรกโดยบริษัท Surrey NanoSystems ในปี 2014 สีดำ Vantablack ที่เห็นในภาพมีศักยภาพการซึมซับแสงได้ถึง 99.965% จนทำให้สายตามนุษย์มองเห็นวัตถุสามมิติที่ใช้สีนี้เหมือนกับเป็นภาพสองมิติเลยทีเดียว

พื้นผิวของสีประเภทนี้ประกอบด้วยท่อนาโนคาร์บอนประมาณ 1 พันล้านท่อต่อ 1 ตารางเซนติเมตร โดยแต่ละท่อมีความบางกว่าเส้นผมมนุษย์ถึง 5,000 เท่า จึงทำให้แสงที่ตกกระทบพื้นผิวถูกซึมซับจนหมดและไม่สะท้อนกลับ

นับเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ที่สีดำ Vantablack ถูกพ่นบนตัวถังรถยนต์ทั่วไป แต่ BMW X6 คันนี้จะไม่ถูกจำหน่าย หากถูกสร้างขึ้นเพื่อการทดลองทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น โดยจากที่เห็นในภาพจะพบว่า ดำมืดจนน่าหวั่นใจว่าจะเกิดอุบัติเหตุถ้าขับขี่ตอนกลางคืน

Surrey NanoSystems ระบุว่า ถึงแม้สี Vantablack จะมีความล้ำสมัย แต่ก็สามารถพ่นลงบนตัวถังรถได้เหมือนกับสีทั่วไป โดยสี Vantablack ที่พ่นกับ X6 นั้นเป็นเวอร์ชั่น VBX2 ซึ่งไม่ดำ 100% แต่ยังเปิดให้แสงตกกระทบเล็กน้อยเพื่อให้มองเห็นสัดส่วนตัวรถ

เราได้รับการติดต่อจากบริษัทรถยนต์มากมายเพื่อให้ทดลองพ่นสีชนิดนี้บนรถของพวกเขาแต่เรามักปฏิเสธ จนกระทั่งเราคิดค้นเวอร์ชั่น VBx2 จึงทดลองพ่นกับ X6 ได้ เมื่อ BMW ติดต่อมาหาเราซึ่งผลลัพธ์ถือว่าน่าพอใจทีเดียว” Surrey NanoSystems ระบุ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/12 - 13:27

รีวิว Mitsubishi Triton 2.4 GT Premium ตัวท็อปขับสี่ ค่าตัว 1.099 ล้าน

รีวิวให้ชมกันกับ Mitsubishi Triton Double Cab 4WD 2.4 GT Premium 6AT ตัวท็อปสุดในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ชูจุดเด่นมาด้วยการดีไซน์ตามหลัก Advance Dynamic Shield ที่เสริมลุคโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น เครื่องยนต์เองมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 L....

Cokey - 24/02 - 17:30

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series ซึ่งคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมาในลุคนี้

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series พรีเมี่ยมคูเป้รุ่นที่หลายคนรอคอย ซึ่งคาดว่าจะมาในลุคนี้ กระจังหน้าตามแบบที่เคยล้อเลียนกัน ถือว่าโอเคไหม เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว หลักจากมีภาพหลุดเกี่ยวกับกระจังหน้าไตคู่สุดอลังการงานสร้าง สำหรับ New BMW 4-Seires ซึ่งมันเป็นไปตามที่หลายคนเคยล้อเลียนกันไว้แบบเป๊ะ ๆ โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ Motor1 ได้เผยภาพออกแบบว่าที่....

SK - 24/02 - 17:13

Ford เล็งจ้างอดีตพนักงาน Holden มาทำงานร่วมกันในออสเตรเลีย

Ford ในออสเตรเลียยืนยันยังให้ความสำคัญกับตลาดออสเตรเลีย หลังจาก General Motors (GM) ประกาศถอนยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden เป็นการถาวร เคย์ ฮาร์ท ประธานกรรมการ Ford ประจำออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะทุ่มงบลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี....

Tlewiki - 24/02 - 17:02

อีซูซุ ผนึก เมเจอร์ เปิดตัวหนังเทิดพระเกียรติฯ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน”

อีซูซุ และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จัดทำภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ สืบสานแนวทาง “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ชุดที่ 20 ในชื่อ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน” โดยล่าสุดเป็นเรื่องราวของคุณไผ-สมศักดิ์ บุญคำ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม “โลคอล อไลค์” (Local....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

31/08/19 14:00

[This Week’s Top Stories] ลองขับ Suzuki Carry ยลโฉมก่อนเปิดตัว New MG HS

ก่อน

2020 Honda CB190TR มินสแครมเบลอร์รุ่นใหม่ดีไซน์แปลกตาสำหรับตลาดจีนเท่านั้น

ต่อไป

next article

2020 Honda CB190TR มินสแครมเบลอร์รุ่นใหม่ดีไซน์แปลกตาสำหรับตลาดจีนเท่านั้น