ยลโฉม BMW X6 Vantablack ตัวถังสีดำที่ “ดำเข้ม” ที่สุดในโลก

BMW เผยโฉม BMW X6 Vantablack มาพร้อมตัวถังที่มีสีดำเข้มที่สุดในโลก เตรียมโชว์ตัวครั้งแรกที่งาน 2019 แฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในเดือนกันยายนนี้

สี Vantablack เป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นสีดำที่มีความเข้มที่สุดในโลก โดยถูกคิดค้นและเปิดตัวครั้งแรกโดยบริษัท Surrey NanoSystems ในปี 2014 สีดำ Vantablack ที่เห็นในภาพมีศักยภาพการซึมซับแสงได้ถึง 99.965% จนทำให้สายตามนุษย์มองเห็นวัตถุสามมิติที่ใช้สีนี้เหมือนกับเป็นภาพสองมิติเลยทีเดียว

พื้นผิวของสีประเภทนี้ประกอบด้วยท่อนาโนคาร์บอนประมาณ 1 พันล้านท่อต่อ 1 ตารางเซนติเมตร โดยแต่ละท่อมีความบางกว่าเส้นผมมนุษย์ถึง 5,000 เท่า จึงทำให้แสงที่ตกกระทบพื้นผิวถูกซึมซับจนหมดและไม่สะท้อนกลับ

นับเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ที่สีดำ Vantablack ถูกพ่นบนตัวถังรถยนต์ทั่วไป แต่ BMW X6 คันนี้จะไม่ถูกจำหน่าย หากถูกสร้างขึ้นเพื่อการทดลองทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น โดยจากที่เห็นในภาพจะพบว่า ดำมืดจนน่าหวั่นใจว่าจะเกิดอุบัติเหตุถ้าขับขี่ตอนกลางคืน

Surrey NanoSystems ระบุว่า ถึงแม้สี Vantablack จะมีความล้ำสมัย แต่ก็สามารถพ่นลงบนตัวถังรถได้เหมือนกับสีทั่วไป โดยสี Vantablack ที่พ่นกับ X6 นั้นเป็นเวอร์ชั่น VBX2 ซึ่งไม่ดำ 100% แต่ยังเปิดให้แสงตกกระทบเล็กน้อยเพื่อให้มองเห็นสัดส่วนตัวรถ

เราได้รับการติดต่อจากบริษัทรถยนต์มากมายเพื่อให้ทดลองพ่นสีชนิดนี้บนรถของพวกเขาแต่เรามักปฏิเสธ จนกระทั่งเราคิดค้นเวอร์ชั่น VBx2 จึงทดลองพ่นกับ X6 ได้ เมื่อ BMW ติดต่อมาหาเราซึ่งผลลัพธ์ถือว่าน่าพอใจทีเดียว” Surrey NanoSystems ระบุ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ