ผู้บริหาร BMW เผยยอดขายรถเอสยูวีมีสัดส่วนเกือบ 60% แต่รถซีดานยังสำคัญ

ยอดขายรถอเนกประสงค์ของ BMW เติบโตอย่างต่อเนื่องจนในปี 2019 มีสัดส่วนเกือบ 60% ของยอดขายทั้งหมด แต่ผู้บริหารเผยรถซีดานยังคงมีความสำคัญเช่นเดิม

โดมากอจ ดูเค็จ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ BMW กล่าวว่า รถอเนกประสงค์อย่าง X3 มียอดขายที่น่าพึงพอใจอย่างมากทั่วโลกและมีสัดส่วนมากกว่ารถซีดาน แต่บริษัทฯ ยังคงต้องพัฒนารถซีดานต่อไปเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

ดูเค็จ ตั้งข้อสังเกตว่าลูกค้ามีความต้องการใช้งานรถซีดานที่มีความปราดเปรียวมากขึ้น ทำให้ BMW จะต้องเน้นออกแบบรถยนต์ 4 ประตูแบบ Gran Coupé หรือมีความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวมากขึ้นนั่นเอง

ขณะเดียวกัน ดูเค็จ มองว่าความต้องการใช้งานของลูกค้าในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน โดยแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือกลุ่มที่ชื่นชอบสไตล์แบบสบาย ๆ (casual) ถ้าเปรียบเป็นบ้านก็เหมือนกับการออกแบบโอเพ่นแพลนที่มีพื้นที่นั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ เชื่อมต่อถึงกัน คนกลุ่มนี้มักชื่นชอบรถอเนกประสงค์ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นลูกค้าฝั่งตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกา

ส่วนลูกค้าอีกประเภทชื่นชอบแนวสง่างาม (elegant) ทั้งห้องครัว ห้องนั่งเล่น และพื้นที่อื่น ๆ ต้องแยกส่วนจากกันชัดเจน ลูกค้ากลุ่มนี้จะชื่นชอบรถซีดานมากกว่า โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าฝั่งตะวันออกหรือประเทศจีน

ไม่ว่าสัดส่วนยอดขายระหว่างรถซีดานและรถเอสยูวีจะแตกต่างกันเพียงใด รถซีดานก็ยังมีความสำคัญอยู่เสมอ โดยจะมีการปรับปรุงเพิ่มความทันสมัยและมีพัฒนาการไม่หยุดยั้ง ผมขอยกตัวอย่างในประเทศจีนที่มีความต้องการใช้รถซีดานที่สง่างามและปราดเปรียวมากขึ้น” ดูเค็จ กล่าวเพิ่มเติม

ที่มา: เว็บไซต์ Paultan.org

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ