ผู้บริหาร BMW ยืนยันไม่มีวัน re-badge พร้อมบอกปัดแผนสร้างรถกระบะ

ผู้บริหาร BMW ยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่สร้างรถ re-badge หรือ badge engineering หยิบยืมรถแบรนด์อื่นมาเป็นของตนเอง พร้อมปฏิเสธข่าวการพัฒนารถกระบะ

วิครัม ปาวาห์ ประธานกรรมการ BMW Australia กล่าวว่า บริษัทฯ ไม่มีทั้งความเชี่ยวชาญ และฮาร์ดแวร์ที่เหมาะสมสำหรับการสร้างรถกระบะที่มีคุณภาพสักคัน อีกทั้งไม่ต้องการสร้างรถแบบ badge engineering หรือใช้เทคโนโลยีวิศวกรรมของรถยนต์แบรนด์อื่น

เราไม่มีแผนการใดๆ กลุ่มผลิตภัณฑ์ของเราในปัจจุบันไม่มีรถกระบะ และเราไม่มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด” ปาวาห์กล่าว ทั้งนี้ ความคิดเห็นของปาวาห์ถือว่ามีน้ำหนักอย่างมาก เนื่องจากตลาดออสเตรเลียได้ชื่อว่าเป็นตลาดสำคัญระดับโลกสำหรับรถกระบะ

ผมไม่เห็นว่าเราจำเป็นจะต้องมีรถกระบะในเวลานี้ เราให้ความสำคัญกับรถพรีเมียมประเภทอื่นๆ และกำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี” ปาวาห์กล่าวเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ เคลาส์ โฟลห์ลิช รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ BMW เคยให้ความเห็นไว้ว่า การพัฒนารถกระบะที่ดีสักคันนั้นจำเป็นต้องมีโครงสร้างแบบบอดี้ออนเฟรม ซึ่งถ้า BMW คิดจะทำจริงๆ ก็จะต้องพัฒนาขึ้นมาจากศูนย์เลยทีเดียวและนั่นหมายถึงเงินลงทุนมหาศาล

ขณะเดียวกัน โฟลห์ลิช ชี้ว่าตลาดรถกระบะมีขนาดใหญ่ก็จริงทั้งในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้ แต่รถกระบะพรีเมียมนั้นยังมีขนาดเล็กเกินไป

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในทางออกก็คือการจับมือกับค่ายรถรายอื่น เหมือนที่ Mercedes-Benz X-Class พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Nissan Navara นั่นเอง แต่ผู้บริหารของ BMW ก็ยืนยันแล้วว่า badge engineering ไม่มีวันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ