เผยรถพลังงานไฟฟ้า BMW iNext จะมีระยะทางขับขี่ 600 กม.

รถพลังงานไฟฟ้า BMW iNext อยู่ระหว่างการพัฒนาอย่างเข้มข้นในเวลานี้ โดยมีการเปิดเผยข้อมูลออกมาเป็นระยะก่อนถึงกำหนดการเผยโฉมครั้งแรกอย่างเป็นทางการในปี 2020

iNext พัฒนาบนแพลตฟอร์มรุ่นใหม่ของ BMW ที่ไม่เพียงรองรับรถพลังงานไฟฟ้า แต่ยังรวมถึงรถที่ใช้เครื่องยนต์สัปดาปทั้งเบนซินและดีเซล รวมถึงรถพลังงานทางเลือกอย่างปลั๊กอินไฮบริดอีกด้วย สำหรับกำหนดการจัดจำหน่ายและสายการผลิตของ iNext จะเริ่มขึ้นในช่วงต้นปี 2021

ที่น่าสนใจก็คือระยะทางขับเคลื่อนต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งของ iNext นั้น ทาง BMW เคยเคลมไว้ที่ 700 กม. ก่อนที่ล่าสุดจะลดลงมาเหลือ 600 กม. ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการทดสอบภายใต้มาตรฐาน WLTP อาจระบุระยะทางขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอยู่ระหว่าง 580 – 600 กม.

ตัวเลขระยะทางขับเคลื่อนดังกล่าวถือว่าน่าประทับใจอย่างยิ่ง โดย BMW อาจติดตั้งแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ถึง 120 กิโลวัตต์ชั่วโมง เหนือกว่าคู่แข่งสำคัญทั้ง Mercedes-Benz, Audi และกระทั่ง Tesla ที่ครองแชมป์ระยะทางขับขี่อยู่ในเวลานี้ นอกจากนี้ iNext ยังจะเปิดตัวพร้อมระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติอีกด้วย

รายงานข่าวระบุว่า iNext จะมีมิติตัวถังใกล้เคียงกับ BMW X5 โดยอาจใช้ชื่อว่า iX5 ในการออกจำหน่ายจริง

นอกจาก iNext แล้ว BMW ยังมีแผนการทำตลาดรถพลังงานไฟฟ้าอีกหลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือ i1 รถพลังงานไฟฟ้าที่พัฒนาต่อยอดจาก 1-Series มาพร้อมตัวถังแบบแฮทช์แบ็กรองรับการใช้งานในเมืองใหญ่เป็นหลัก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ