BMW ยืนยันจะใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในไปอีกอย่างน้อย 30 ปี

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/01/20 12:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW ออกโรงยืนยันว่าจะยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในทั้งเบนซินและดีเซลต่อไปอีกอย่างน้อยหลายทศวรรษข้างหน้า

เคลาส์ โฟลห์ลิช ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ BMW กล่าวว่า บริษัทฯ จะยังคงมุ่งมั่นทำตลาดรถเครื่องยนต์สันดาปภายในต่อไป โดยขุมพลังดีเซลเทอร์โบบล็อก 4 สูบและ 6 สูบจะยังคงอยู่ในตลาดอย่างน้อย 20 ปี ขณะที่ขุมพลังเบนซินจะอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อย 30 ปีนับจากนี้

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า BMW จะไม่สร้างพัฒนาการให้แก่เครื่องยนต์สันดาป ในทางกลับกัน ค่ายรถยักษ์เยอรมันจะปรับปรุงกลุ่มผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ที่วางอยู่ในรถซีดานขนาดใหญ่ M760i xDrive อาจสิ้นสุดการผลิตในอีกไม่ช้า

เครื่องยนต์วี12 จะไม่ถูกตัดทิ้งไปในทันที แต่จะถูกลดการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไป และเราอาจจะไม่ได้เห็นแล้วหลังจากปี 2023” โฟลห์ลิช กล่าวเพิ่มเติม พร้อมกับชี้ว่าการสร้างมาตรฐานไอเสียของขุมพลังวี12 ให้ทัดเทียมกฎระเบียบใหม่นั้นต้องใช้ต้นทุนสูงมาก

ขณะเดียวกัน โฟลห์ลิช เปิดเผยว่าการสร้างเครื่องยนต์วี8 ความจุ 4.4 ลิตร ทวินเทอร์โบก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน เนื่องจากเครื่องยนต์ 6 สูบที่มาพร้อมระบบไฟฟ้าก็สามารถรีดพละกำลังได้ถึง 600 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลอยู่แล้ว

ไม่เพียงเท่านั้น โฟลห์ลิช แย้มว่าเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 ลูก บล็อก 3 สูบ 1.5 ลิตรที่วางอยู่ใน M550d และ M50d ก็จะถูกปลดระวางเช่นกัน

ในด้านการพัฒนาแพลตฟอร์ม CLAR สำหรับรถที่มาพร้อมระบบไฟฟ้านั้น โฟลห์ลิช เผยว่ามีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องและรถปลั๊กอินไฮบริดในอนาคตจะสามารถขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกลสูงสุดถึง 120 กม. เลยทีเดียว

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

Tlewiki - 30/03 - 19:50

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครอง 5 แสนบาท ไม่เพิ่มเบี้ย เริ่มมีผล 1 เม.ย.63

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท ไม่ขึ้นค่าเบี้ย ส่วนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจปรับเพิ่มความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 5 แสนบาทด้วย สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. กำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ.....

Man - 30/03 - 15:00

[VDO] พาชม 2020 Nissan Serena รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานน้ำมัน รุ่นพี่ Nissan Kicks ที่กำลังจะเปิดตัวในไทย

พาชม Nissan Serena รุ่นปี 2020 ปรับโฉมใหม่เอี่ยม ด้วยความโดดเด่นในแบบ รถครอบครัว 7 ที่นั่ง นำเข้าทั้งคัน ที่เน้นในเรื่องความใส่ในในการออกแบบ และความอเนกประสงค์ ในสไตล์คนญี่ปุ่น ทั้งรูปแบบของเบาะนั่งแบบกัปตันซีท เบาะใครเบาะมัน ที่มาพร้อมพื้นที่รอบตัวที่กว้างขวางกว่าใคร แถมยังใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ อาทิ....

SK - 30/03 - 14:38

Toyota หยุดการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังยอดขายลดลงผลกระทบ Covid-19

Toyota Motor Thailand เตรียมหยุดสายการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่แพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ยอดขายลดลง แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 Toyota จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/01/20 12:00

พาชม Hongqi H9 ซีดานสุดหรูจากแดนมังกร เทียบชั้น Rolls Royce และ Cadillac

ก่อน

[This Week’s Top Stories] Vroom ตัวแทนใหม่ KTM, Husqvarna เปิดตัว Toyota GR Yaris

ต่อไป

next article

[This Week’s Top Stories] Vroom ตัวแทนใหม่ KTM, Husqvarna เปิดตัว Toyota GR Yaris