ลือกระหึ่ม BMW i6 รถพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูงอาจเปิดตัวแข่ง Porsche Taycan

BMW ตกเป็นข่าวว่ากำลังพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูงรุ่นใหม่ในชื่อ i6 ซึ่งจะเปิดตัวออกจำหน่ายจริงหลังปี 2021

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแคว้นบาวาเรียมีแผนการทำตลาดรถพลังงานไฟฟ้าอย่างน้อย 3 รุ่นภายในปี 2021 ได้แก่ iX3, iNext และ i4 แต่หลังจากนั้นยังไม่มีการยืนยันว่าจะเปิดตัวรถพลังไฟฟ้ารุ่นอื่นใดออกมาอีกบ้าง กระทั่งล่าสุดมีกระแสข่าวว่าพวกเขาอาจนำเสนอรถสมรรถนะสูง i6

รายงานข่าวระบุว่า i6 อาจเผยโฉมภายในช่วงปลายปี 2022 หรือต้นปี 2023 โดยจะมีรูปลักษณ์แบบรถ 4 ประตูคูเป้ที่ถ่ายทอดสไตล์เดียวกับ 8-Series Gran Coupe และมีสมรรถนะที่แข่งขันในระดับเดียวกันคู่แข่งพระกาฬ ทั้ง Audi e-tron GT, Mercedes EQS และ Porsche Taycan

i6 จะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวติดตั้งที่เพลาหน้าและหลัง รีดพละกำลังประมาณ 544 แรงม้า ขณะที่เวอร์ชั่นท็อปไลน์ M Performance จะมีพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 700 แรงม้าซึ่งจะสูสีกับ Taycan Turbo ที่มีพละกำลังสูงสุด 680 แรงม้า

สำหรับแบตเตอรี่ที่จะใช้ใน i6 นั้นจะมี 2 ขนาดให้เลือกสรร เริ่มต้นที่ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับขี่ 560 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และ 120 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทาง 700 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

อย่างไรก็ตาม สเปกต่าง ๆ ข้างต้นยังไม่มีการยืนยันและอาจมีการพัฒนาให้สูงขึ้นกว่านี้เพราะยังเหลือเวลาอีก 2-3 ปีที่จะถึงกำหนดการเปิดตัว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ