ชมวิธีออกเสียง BMW อย่างถูกต้องแบบฉบับเยอรมันแท้ ๆ

การออกเสียงชื่อแบรนด์รถยนต์มักทำให้เกิดความสับสนอยู่บ้าง โดยเฉพาะแบรนด์ที่ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากภาษาอังกฤษอย่าง BMW เป็นต้น

ชื่อแบรนด์ BMW เป็นตัวอักษรที่ย่อมาจากคำว่า Bayerische Motoren Werke แปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือ Bavarian Motor Works หรือ “บริษัทเกี่ยวกับยานยนต์จากแคว้นบาวาเรีย” ถึงแม้ BMW จะก่อตั้งมานานกว่า 100 ปี แต่การออกเสียงก็ยังเกิดขึ้นผิด ๆ ถูก ๆ มาจนถึงปัจจุบัน

ล่าสุดค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีส่งวีดีโอเน้นย้ำวิธีการออกเสียงชื่อแบรนด์ที่ถูกต้อง หลายคนอาจคิดว่าต้องออกเสียงว่า “บีเอ็มดับเบิลยู” หรือ “บีเอ็มดับบลิว” ตามสำเนียงอเมริกัน

แต่แท้จริงแล้วการออกเสียงตามสำเนียงภาษาเยอรมันที่ถูกต้อง คือ “บีเอ็มวี” ลองฟังเสียงจากปากคนเยอรมันแท้ ๆ ในคลิปที่เรานำมาฝากกัน

อย่างไรก็ตาม การออกเสียงดังกล่าวเป็นไปตามรูปแบบภาษาเยอรมัน ซึ่งถ้าเราต้องการยึดตามภาษาดั้งเดิมเช่นนี้ ก็ควรต้องออกเสียงแบรนด์อื่นให้ถูกต้องด้วย อาทิ Audi ก็คือ “อาวดี้” และ Porsche ที่ออกเสียงว่า “พอร์ชเฉอะ” เป็นต้น

นอกจากแบรนด์สัญชาติเยอรมันแล้ว ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่มีการออกเสียงแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็น Ferrari, Lamborghini แบบสำเนียงอิตาลี รวมถึงไป Koenigsegg แบบสวีเดน ดูไปดูมา สุดท้ายแล้ว พูดตามสำเนียงภาษาอังกฤษปกติหรือสำเนียงไทยน่าจะคุ้นปากมากกว่า จริงไหมครับ

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ