ลองฟังเสียงรถพลังงานไฟฟ้า BMW รังสรรค์โดยนักแต่งดนตรีประกอบรางวัลออสการ์

BMW ว่าจ้างฮันส์ ซิมเมอร์ นักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ระดับโลกชาวเยอรมันให้มารังสรรค์เสียงของระบบขับเคลื่อนในรถพลังงานไฟฟ้าที่จะวางขายในอีกไม่ช้า

คุณสมบัติสำคัญของรถพลังงานไฟฟ้าคือการทำงานที่เงียบสงบ แต่หากมองในอีกมุมหนึ่ง การทำงานที่เงียบเชียบเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ทางเท้า นักปั่นจักรยานหรือเพื่อนร่วมท้องถนนได้ หลายค่ายรถจึงต้องสร้างสรรค์เสียงขึ้นมาเองซึ่งน่าจะกลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญของแต่ละแบรนด์ในอนาคต

BMW เล่นใหญ่ด้วยการดึงตัวฮันส์ ซิมเมอร์มาสร้างเสียงดนตรีประกอบระบบขับเคลื่อน ซิมเมอร์เคยฝากผลงานกับดนตรีประกอบภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยเฉพาะการคว้ารางวัลออสการ์จาก The Lion King รวมถึงดนตรีที่เร้าใจในหนัง Gladiator, Interstellar และ Inception เป็นต้น

ซิมเมอร์ทำงานร่วมกับเรนโซ วิทาเล นักออกแบบเสียงของ BMW ซึ่งผลงานชิ้นแรกก็คือเสียงของรถพลังงานไฟฟ้าต้นแบบ Concept i4 ที่มีความล้ำอนาคตและเหมือนดนตรีจากภาพยนตร์ไซไฟเลยทีเดียว

เรนโซและตัวผมเองได้แรงบันดาลใจในการทำงานจากการผสมผสานอดีตและอนาคตของ BMW เข้าไว้ด้วยกัน ก่อนจะใส่ไว้ในรถต้นแบบ Concept i4 เราหวังว่าเสียงที่เราสร้างขึ้นจะมีความคลาสสิคและตื่นตาตื่นใจ พร้อมกับมีความรู้สึกบางเบาที่เหมาะกับแบรนด์ BMW” ซิมเมอร์กล่าว

เสียงการทำงานของตัวรถจะแตกต่างไปตามโหมดการขับขี่ ซิมเมอร์ยังออกแบบเสียงในขณะสตาร์ทรถและเมื่อเปิดประตูรถอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม BMW ยังไม่ยืนยันว่าเสียงเหล่านี้จะถูกนำไปใช้กับรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใดเป็นรุ่นแรก อาจเป็นรถพลังไฟฟ้า iX3 ที่จะเปิดตัวทำตลาดในปีนี้ หรือ iNext ที่จะเผยโฉมในช่วงกลางปีหน้าก็เป็นได้

ที่มา: เว็บไซต์ Motorauthority.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ