ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ยืนยันกระจังหน้าโอเวอร์ไซส์เป็น “จุดขาย”

ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายออกแบบของ BMW ออกโรงปกป้องดีไซน์กระจังหน้าขนาดยักษ์ของ BMW 7-Series ซึ่งเรียกเสียงวิจารณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบมากมาย

เอเดรียน ฟาน ฮอยดองด์ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ BMW ระบุว่า กระจังหน้าขนาดใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์การออกแบบใหม่นั้นถือเป็นหนึ่งในจุดขายหลัก และเปิดเผยว่าตัวกระจังถูกขยายให้ใหญ่ขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับ 7-Series รุ่นก่อนปรับโฉม

ฟาน ฮอยดองก์ ยอมรับว่าบริษัทฯ เตรียมพร้อมที่จะรับฟังคำวิจารณ์เกี่ยวกับกระจังหน้าใหม่อยู่แล้ว โดยการตัดสินใจขยายกระจังหน้านั้นเกิดขึ้นเพราะต้องการสร้างความแตกต่างจาก 7-Series รุ่นเดิมและเสริมความโดดเด่นมากกว่ารุ่น 5-Series

เมื่อเราเปิดตัว 7-Series รุ่นใหม่นั้น ผู้คนบอกว่าตัวถังรถมีขนาดเล็ก และเราได้รับฟีดแบ็กว่าแทบไม่เห็นความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้า ดังนั้นเมื่อถึงเวลาปรับโฉม เราจึงขยายขนาดกระจังหน้าซึ่งผมเข้าใจดีว่าคนที่เห็นก็อาจรู้สึกแปลกใจ คำวิจารณ์ที่เกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่การจะทำให้ทุกคนถูกใจเหมือนกันหมดก็คงเป็นไปไม่ได้” ฟาน ฮอยดองก์ กล่าวเพิ่มเติม

ผู้บริหารของ BMW รายนี้ระบุด้วยว่า เสียงวิจารณ์ที่ดังอื้ออึงที่สุดอยู่ในภูมิภาคยุโรป ซึ่งไม่ใช่ตลาดหลักของ 7-Series แต่รสนิยมของลูกค้าในจีนและสหรัฐอเมริกานั้น “แตกต่างไปจากยุโรปมาก”

ที่สำคัญก็คือ ฟาน ฮอยดองก์ชี้ว่า ยอดขาย 7-Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่ใช้กระจังหน้าเบ้อเริ่มนั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม เขาหวังว่าการเปลี่ยนโมเดลเป็นเจนเนอเรชั่นต่อไปหวังว่าจะไม่เกิดเสียงวิจารณ์มากเท่ารุ่นนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ