หัวหน้าดีไซเนอร์ BMW ออกโรงปกป้องกระจังหน้า 4-Series Coupe ชี้กำหนดอนาคตแบรนด์

BMW 4-Series Coupe เจนเนอเรชั่นใหม่ได้รับการเผยโฉมเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับกระจังหน้าไตคู่ทรงตั้งขนาดใหญ่ที่อาจขัดใจแฟน ๆ หลายคน

โดมากอจ ดูเค็จ หัวหน้าทีมนักออกแบบของ BMW กล่าวว่า บริษัทฯ มีความเชื่อมั่นว่าการออกแบบกระจังหน้าขนาดใหญ่เช่นนี้คือการกำหนดทิศทางงานดีไซน์รูปแบบใหม่ ถึงแม้จะได้เสียงตอบรับด้านลบเป็นส่วนใหญ่นับตั้งแต่เผยโฉมรถต้นแบบ Concept 4 เมื่อปีที่แล้ว

“กระจังหน้าและแนวทางการออกแบบใหม่เช่นนี้จะเป็นหัวใจของ BMW ในอนาคต ทุกคนที่ได้เห็นดีไซน์นี้จะนึกถึงรถรุ่นอื่นไปไม่ได้นอกจาก 4-Series นี่คือบุคลิกที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับแบรนด์ของเราโดยเฉพาะ” ดูเค็จ กล่าว

“กระจังหน้าไตคู่คือซิกเนเจอร์ที่สำคัญที่สุดของเรา และทำให้เรามีความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด เราใช้กระจังไตคู่หลากหลายรูปแบบ อย่างใน 3-Series มาพร้อมกระจังแนวนอนซึ่งเน้นความภูมิฐาน ขณะที่ 4-Series จะเน้นความตื่นตาตื่นใจมากกว่า” หัวหน้าทีมนักออกแบบของ BMW กล่าวเพิ่มเติม

ดูเค็จ เปิดเผยด้วยว่า บริษัทฯ ไม่สามารถรับฟังแต่เสียงวิจารณ์ทางโซเชียลมีเดียอย่างเดียว เพราะการออกแบบเป็นเรื่องของอารมณ์ ทุกคนมีความเห็นของตนเองและจะวิจารณ์ไปในทิศทางที่แตกต่างกัน จึงไม่มีถูกไม่มีผิด เมื่อบริษัทฯ สร้างอะไรขึ้นมาสักอย่าง ก็อาจมีคนชอบ 50% และคนเกลียด 50% ไม่ว่าบริษัทฯ จะทำอะไรก็ตามก็จะมีทั้งคนรักคนชัง

ทั้งนี้ 4-Series Coupe เจนเนอเรชั่นใหม่มาพัฒนาบนแพลตฟอร์ม CLAR มิติตัวถังมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิม และเมื่อเทียบกับ 3-Series แล้ว รถสปอร์ตคูเป้รุ่นนี้มีขนาดยาวกว่า 56 มม. กว้างกว่า 25 มม. และเตี้ยกว่า 56 มม. ส่วนระยะห่างฐานล้อหลังกว้างกว่า 25 มม.

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ