ผู้บริหาร BMW ชี้เสียงวิจารณ์ที่มีต่อการออกแบบ “ยิ่งเยอะยิ่งเป็นเรื่องดี”

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 16/10/19 13:00

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ประกาศลั่นว่าจะไม่ผ่อนคันเร่งในการปรับเปลี่ยนแนวทางการออกแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้กระจังหน้าขนาดใหญ่ยักษ์

เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานฝ่ายออกแบบของ BMW ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ 7-Seires และรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ให้ความเห็นว่า ความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อการออกแบบรถของบริษัทฯ ถือเป็นเรื่องดี นั่นหมายความว่าบริษัทฯ สามารถเชื่อมโยงและเข้าถึงอารมณ์ของ “แฟนๆ ที่ติดตาม” ได้เป็นอย่างดี

“ในฐานะบริษัทฯ รถยนต์ เราต้องมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่ยากเย็นที่สุดก็คือการสร้างการเปลี่ยนแปลงในขณะที่เรากำลังประสบความสำเร็จ เพราะถ้าเราล้มเหลว ผู้คนก็จะสนับสนุนให้เราเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้” ฟาน ฮอยดองก์ กล่าว

สำหรับการออกแบบกระจังหน้าขนาดใหญ่ของรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ซึ่งกินเนื้อที่เกือบเต็มด้านหน้ารถในแนวตั้งนั้น ฟาน ฮอยดองก์อธิบายว่าเป็นการ “แสดงออกอย่างชัดเจน” ตามวิสัยทัศน์ของเขาที่ต้องการลดรายละเอียดต่างๆ และทำให้ชิ้นส่วนบางชิ้นมีบทบาทมากขึ้น

การออกแบบเช่นนี้ปรากฏครั้งแรกในรถบิ๊กซีดาน 7-Seires รุ่นใหม่ซึ่งมาพร้อมกระจังหน้าไซส์ยักษ์ที่เรียกเสียงวิจารณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบ ซึ่งฟาน ฮอยดองก์ เผยว่าเป็นความคิดของเขาเองที่แนะนำให้ทีมงานออกแบบเช่นนี้เพราะที่ผ่านมารถ BMW หลายรุ่นมีรูปลักษณ์คล้ายกันมากเกินไป

ที่น่าสนใจก็คือยอดขายของ 7-Seires รุ่นดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้นในหลายตลาด ซึ่งทำให้ BMW ตระหนักว่าเดินมาถูกทางแล้วและต้องการปรับเปลี่ยนงานออกแบบอย่างต่อเนื่องในอีกหลายปีข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/08 - 13:51

Suzuki Katana เปิดจองในราคา 5.69 แสนบาท พร้อมอัดโปรแรงรับสูงสุดเกือบแสนในงาน BIG Motor Sale 2019

งาน BIG Motor Sale 2019 ค่ายคนบ้าสุดเดือดเปิดราคา Suzuki Katana พร้อมรับจองทันทีในงานก่อนใครรวมถึงแคมเปญสุดเดือดภายในงานถึง 25 สิงหาคมนี้ การกลับมาของตำนานจากยุค 80’s อย่างSuzuki Katana สร้างกระแสฮือฮาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนข้ามมางาน Motor Show 2019....

SK - 13/11 - 07:00

ผลสำรวจตลาดรถพลังงานไฟฟ้าทั่วโลกชี้ เติบโตช้าเพราะราคาสูงเกินไป

รถพลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อัตราเติบโตยังไม่รวดเร็วเท่าที่ควรซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่หลายคนน่าจะเดาได้ไม่ยากก็คือ ราคาจำหน่ายที่สูงเกินไป JATO บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังจากประเทศอังกฤษทำการสำรวจตลาดรถพลังงานไฟฟ้า 43 แห่งทั่วโลกในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 พบว่า ราคาจำหน่ายรถไฟฟ้าโดยเฉลี่ยสูงกว่ารถเครื่องยนต์ทั่วไปถึง 81% หรือเกือบเท่าตัว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายรถอีวีไม่เติบโตเร็วเท่าที่ควร พร้อมกับมีปัจจัยอื่น ๆ อย่างจุดชาร์จไฟที่ไม่ครอบคลุมที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ราคาจำหน่ายรถยนต์โดยเฉลี่ยในยุโรปอยู่ที่ 34,091 เหรียญสหรัฐ....

Ken - 12/11 - 18:45

ยลโฉม Mazda CX-8 ครอสโอเวอร์เอสยูวี 3 แถว พรีเมี่ยม หรูหรา แถวสามนั่งได้สบาย

Mazda CX-8 ศักราชใหม่ของรถยนต์นั้งสามแถวครอสโอเวอร์เอสยูวีที่มีตัวเลือกที่นั่งทั้ง 6 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง เด็ดตรงความหรูพรีเมี่ยมและแถวสามที่นั่งได้ดี ตัวรถ Mazda CX-8 มีมิติที่ใหญ่กว่า CX-5 แบบเห็นได้ชัดและมีมิติตัวถังที่ยาวกว่า PPV ในตลาด  มีให้เลือกหลากรุ่นย่อย และที่นั่งภายในก็มีให้เลือกทั้งแบบ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/10/19 13:00

Mazda เผยทีเซอร์รถพลังงานไฟฟ้า จ่อเผยโฉมเต็มคันสัปดาห์หน้า

ก่อน

ยลโฉม 2020 BMW 2-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดาน ฟัด Mercedes-Benz CLA

ต่อไป

next article

ยลโฉม 2020 BMW 2-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดาน ฟัด Mercedes-Benz CLA