ผู้บริหาร BMW ชี้เสียงวิจารณ์ที่มีต่อการออกแบบ “ยิ่งเยอะยิ่งเป็นเรื่องดี”

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ประกาศลั่นว่าจะไม่ผ่อนคันเร่งในการปรับเปลี่ยนแนวทางการออกแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้กระจังหน้าขนาดใหญ่ยักษ์

เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานฝ่ายออกแบบของ BMW ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ 7-Seires และรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ให้ความเห็นว่า ความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อการออกแบบรถของบริษัทฯ ถือเป็นเรื่องดี นั่นหมายความว่าบริษัทฯ สามารถเชื่อมโยงและเข้าถึงอารมณ์ของ “แฟนๆ ที่ติดตาม” ได้เป็นอย่างดี

“ในฐานะบริษัทฯ รถยนต์ เราต้องมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่ยากเย็นที่สุดก็คือการสร้างการเปลี่ยนแปลงในขณะที่เรากำลังประสบความสำเร็จ เพราะถ้าเราล้มเหลว ผู้คนก็จะสนับสนุนให้เราเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้” ฟาน ฮอยดองก์ กล่าว

สำหรับการออกแบบกระจังหน้าขนาดใหญ่ของรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ซึ่งกินเนื้อที่เกือบเต็มด้านหน้ารถในแนวตั้งนั้น ฟาน ฮอยดองก์อธิบายว่าเป็นการ “แสดงออกอย่างชัดเจน” ตามวิสัยทัศน์ของเขาที่ต้องการลดรายละเอียดต่างๆ และทำให้ชิ้นส่วนบางชิ้นมีบทบาทมากขึ้น

การออกแบบเช่นนี้ปรากฏครั้งแรกในรถบิ๊กซีดาน 7-Seires รุ่นใหม่ซึ่งมาพร้อมกระจังหน้าไซส์ยักษ์ที่เรียกเสียงวิจารณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบ ซึ่งฟาน ฮอยดองก์ เผยว่าเป็นความคิดของเขาเองที่แนะนำให้ทีมงานออกแบบเช่นนี้เพราะที่ผ่านมารถ BMW หลายรุ่นมีรูปลักษณ์คล้ายกันมากเกินไป

ที่น่าสนใจก็คือยอดขายของ 7-Seires รุ่นดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้นในหลายตลาด ซึ่งทำให้ BMW ตระหนักว่าเดินมาถูกทางแล้วและต้องการปรับเปลี่ยนงานออกแบบอย่างต่อเนื่องในอีกหลายปีข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ