เผย BMW 8-Series ขายยาก ขาดกลยุทธ์การตลาดและมีรุ่นย่อยเยอะเกินไป

ผู้จัดจำหน่าย BMW ในสหรัฐอเมริกาบ่นอุบรถสปอร์ตตัวท็อป BMW 8-Series ขายยากเพราะขาดกลยุทธ์การตลาดที่ดีและยังมีรุ่นย่อยให้ลูกค้าเลือกมากเกินไป

8-Series เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2018 มีทั้งรุ่น Coupe, Convertible และ Gran Coupe มีตำแหน่งการตลาดเป็นรถระดับแฟล็กชิพที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ไปในตัว แต่ล่าสุดดีลเลอร์ BMW หลายรายในสหรัฐอเมริกาเผยว่าไม่ได้รับการสนับสนุนด้านแคมเปญการตลาดที่ดีเท่าที่ควร

ปัจจุบัน มีรายงานว่า 8-Series จำนวนกว่า 2,000 คันถูกส่งไปถึงดีลเลอร์ในอเมริกา โดยในจำนวนนี้ 700 คันอยู่ในสถานะ Priority 5 ซึ่งหมายความว่าเป็นรถที่ต้องถูกจำหน่ายออกไปอย่างเร่งด่วน

ถือเป็นเรื่องน่าวิตกอย่างยิ่งที่รถรุ่นใหม่เอี่ยมและเป็นรุ่นท็อปถูกจัดอยู่ในสถานะ Priority 5 หรือพูดง่าย ๆ ว่า ดีลเลอร์ไม่ต้องการให้ 8-Series อยู่ในโชว์รูมนานเกินไป แต่ขณะเดียวกันกลับขายได้ยากมาก” ดีลเลอร์ BMW รายหนึ่งเผยกับเว็บไซต์ Automotive News

หนึ่งในเหตุผลที่ 8-Series ขายไม่ออกก็คือการขาดแคมเปญการตลาดจาก BMW และการมีรุ่นย่อยมากเกินไป โดยหากนับทั้งตัวถัง Coupe, Convertible และ Gran Coupe จะมีทั้งหมดไม่น้อยกว่า 15 รุ่นย่อยให้ลูกค้าเลือกสรร

ถ้าเรามีลูกค้า 10 คนและมีรถ 15 รุ่นย่อย ดีลเลอร์ก็จะต้องนำเสนอหลายทางเลือกหรือต้องสต็อกรถจำนวนมาก แต่ถ้ามีลูกค้า 10 คนและมี 2 รุ่นย่อย ดีลเลอร์ก็จะขายได้ง่ายกว่าและทำกำไรได้” ดีลเลอร์ BMW ระบุ

Automotive News รายงานด้วยว่า BMW วางแผนการเปิดตัวแคมเปญการตลาดสำหรับ 8-Series ไว้แล้วแต่ถูกระงับไว้ชั่วคราวเนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดไปทั่วโลกของไวรัส Covid-19

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ