รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์

ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น

Ford

ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม ส่วนกำหนดการกลับมาผลิตใหม่นั้นจะมีการประกาศอีกครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โรค Covid-19 ในประเทศไทย และนโยบายของรัฐบาล

“การหยุดการผลิตรถยนต์ชั่วคราวครั้งนี้ เป็นการดำเนินการเพื่อตอบสนองตามนโยบายของรัฐบาลในการยับยั้งการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 บริษัทฯ คํานึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงาน ผู้จำหน่าย ลูกค้า และคู่ค้าเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด” แถลงการณ์ของ Ford ระบุ

Toyota

Toyota จะหยุดการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน 3 แห่งได้แก่เกตเวย์ สำโรง และบ้านโพธิ์ ซึ่งมีกำลังการผลิต 3 แสนคัน 2.4 แสนคัน และ 2.2 แสนคันตามลำดับ

แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19

Honda

คล้อยหลัง Toyota ไม่นาน ค่ายยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอีกหนึ่งรายอย่าง Honda ก็ประกาศว่าจะหยุดการเดินสายการประกอบรถยนต์ชั่วคราวของโรงงานทั้ง 2 แห่ง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดที่ลดลงอย่างรวดเร็ว จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับแนวทางการแก้ไข ตลอดจนมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดอื่นๆ ของภาครัฐ

“บริษัทฯ หยุดการเดินสายการประกอบรถยนต์ของโรงงานทั้ง 2 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม จนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้หรือจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม โดยให้พนักงานที่เกี่ยวข้องบางส่วนทำงานจากที่บ้าน” Honda ระบุ

Mitsubishi

เดิมที Mitsubishi ประกาศว่าจะระงับการก่อสร้างโรงพ่นสีใหม่ในพื้นที่โรงงานแหลมฉบังที่เพิ่งวางศิลาฤกษ์เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นการชั่วคราว แต่สายการผลิตรถยนต์ยังเดินหน้าต่อไป แต่ในท้ายที่สุด โรงงานผลิตรถยนต์ 3 แห่ง และโรงงานผลิตเครื่องยนต์ในจังหวัดชลบุรีก็ต้องหยุดการปฏิบัติงานเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นมา

Mitsubishi ระบุว่ามาตรการนี้เป็นไปตามแผนปรับกำลังผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดที่ยอดขายรถยนต์ลดลง จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อให้การปฏิบัตงานของพนักงานในส่วนการผลิต สอดคล้องกับแผนการผลิต และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของภาครัฐ

Mazda

โรงงาน Auto Alliance Thailand (AAT) ของ Mazda ในจังหวัดระยองหยุดสายการผลิตชั่วคราวเป็นเวลา 10 วัน เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม

“ในส่วนของมาตรการเอาใจใส่ดูแลลูกค้าเพื่อให้เกิดความอุ่นใจตลอดการเดินทาง และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า โดยโชว์รูม Mazda ทุกแห่งทั่วประเทศจะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ทั้งฝ่ายขายและบริการหลังการขาย รวมถึงศูนย์ซ่อมสีและตัวถัง” Mazda ระบุ

Isuzu

แถลงการณ์ของ Isuzu ระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้ชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ ขาดแคลนทั่วโลก รวมทั้งความต้องการของตลาดในประเทศและส่งออกหดตัวลง ทำให้บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ตัดสินใจระงับการผลิตรถ Isuzu ที่โรงงาน 2 แห่งชั่วคราว คือที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ และที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ จังหวัดฉะเชิงเทรา ตั้งแต่วันที่ 13-30 เมษายนนี้

“การระงับการผลิตชั่วคราวนี้ อาจส่งผลต่อการส่งมอบรถให้กับลูกค้าที่จองรถอีซูซุไว้บ้าง แต่บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ขอให้ลูกค้ามั่นใจว่า บริษัทในฐานะผู้จัดจำหน่ายรถอีซูซุจะพยายามอย่างดีที่สุดในการบริหารจัดการเรื่องดังกล่าว”

Nissan

โรงงานที่ 2 ของ Nissan ในจังหวัดสมุทรปราการจะหยุดไลน์ผลิตเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนจนถึงวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 นอกจากนี้ บริษัทจะปรับแผนการผลิตของโรงงานที่ 1 ในจังหวัดสมุทรปราการให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในปัจจุบัน รวมถึงในส่วนอื่น ๆที่เกี่ยวข้องกับไลน์ผลิตรวมถึงส่วนประกอบเครื่องยนต์ และ ส่วนปั๊มชิ้นส่วน

“เราตั้งใจจะให้การดำเนินธุรกิจกลับเข้าสู่ภาวะปกติให้ได้เร็วที่สุด อย่างไรก็ดีด้วยสถาณการณ์การระบาดของไวรัส โควิด 19 ในปัจจุบัน ความปลอดภัยและสุขภาพของพนักงาน และครอบครัว ตลอดจนสังคม ถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง” นายราเมช นาราสิมัน ประธานบริษัท นิสสัน ประเทศไทย กล่าว

Suzuki

Suzuki ยังไม่แถลงอย่างเป็นทางการ แต่มีรายงานว่าโรงงานประกอบรถยนต์ทั้งคัน (CBU) ของ Suzuki รวมถึงโรงงานผลิตเครื่องยนต์จะหยุดผลิตตั้งแต่วันที่ 6 – 28 เมษายน ส่วนโรงงานประกอบรถยนต์ชิ้นส่วนสำเร็จรูป (CKD) จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 8 – 25 เมษายน

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ