นักวิเคราะห์ชี้บริษัทรถยนต์จะควบรวมกิจการเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2020

บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังระบุว่าการควบรวมกิจการระหว่างบริษัทรถยนต์จะเป็นเทรนด์สำคัญต่อไปในปี 2020 เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขัน

ตลอดไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ มีบริษัทยักษ์ใหญ่ประกาศควบรวมกิจการที่น่าจับตามอง 2 ครั้ง คือ PSA Group และ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) ที่ผนึกกำลังกันเป็นกลุ่มยานยนต์ยักษ์ใหญ่ท็อป 5 ของโลก ขณะที่ Volvo และ Isuzu จับมือกันดำเนินธุรกิจรถเพื่อการพาณิชย์

เดวิด เลกเกตต์ นักวิเคราะห์ยานยนต์ของบริษัทวิจัยตลาด GlobalData ระบุว่าการควบรวมระหว่าง PSA และ FCA แสดงถึงความสำคัญของการสร้างความคุ้มค่าทางการผลิต และ economies of scale

“การรวมกิจการระหว่าง PSA และ FCA ยังไม่เสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการแต่ก็ใกล้เคียงเต็มที ทั้งสองบริษัทจะแบ่งปันการลงทุนและเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและรถขับขี่อัตโนมัติซึ่งจะเกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมยานยนต์โลกในอีก 10 ปีข้างหน้า” เลกเกตต์ กล่าว

“ผลิตภัณฑ์จำนวน 2 ใน 3 ของ PSA และ FCA หรือเท่ากับรถ 3 ล้านคันจะพัฒนาบนแพลตฟอร์มเพียง 2 แพลตฟอร์มเท่านั้น ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนได้อย่างมหาศาล” เลกเกตต์ เปิดเผยเพิ่มเติม

ผลการวิเคราะห์ของ GlobalData ระบุด้วยว่าจะมีการควบรวมกิจการครั้งสำคัญเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2020 และหลังจากนั้น เนื่องจากการแข่งขันทวีความเข้มข้นมากขึ้น และบริษัทรถยนต์อยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะต้องควบคุมต้นทุนและพลิกโฉมการดำเนินธุรกิจรับมือกับการเปลี่ยนแปลงระดับโครงสร้างของอุตสาหกรรมยานยนต์

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ