เผยยอดการผลิตรถยนต์ทั่วโลกจะลดลง 20% ผลกระทบไวรัส Covid-19

บริษัทวิจัยตลาดคาดการณ์ยอดการผลิตรถยนต์ทั่วโลกจะปรับตัวลดลงมากกว่า 20% เหลือประมาณ 71 ล้านคันในปี 2020 เพราะได้รับผลกระทบจากไวรัส Covid-19

LMC Automotive ระบุว่า ภาวะถดถอยของอุตสาหกรรมยานยนต์จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและหนักหน่วงกว่าที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ต้นปี ยอดการผลิตรถยนต์ทั่วโลกจะหดหายไปอย่างน้อย 19 ล้านคันในปีนี้ แต่ตัวเลขดังกล่าวอาจจะมากกว่านี้ถ้าสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่คลี่คลายโดยเร็ว

การผลิตรถยนต์ในอเมริกาเหนือถูกระงับตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน บริษัทรถยนต์หลายรายถูกรัฐบาลสั่งห้ามไม่ให้กลับมาผลิตรถยนต์จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยมีรถใหม่อย่าง Tesla Model Y, Ford Mustang Mach E และ Jeep Grand Cherokee ที่ไม่สามารถขึ้นสายการผลิตและส่งมอบให้ลูกค้าได้ตามกำหนด

นักวิเคราะห์หลายรายประเมินตรงกันว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในอเมริกาเหนือและยุโรปจะถดถอยจนถึงจุดต่ำสุดในเดือนเมษายนนี้ ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงเวลาฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

สำหรับในประเทศจีนซึ่งได้รับผลกระทบจากไวรัส Covid-19 เป็นชาติแรกได้เริ่มกลับมาผลิตรถยนต์อีกครั้งตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่ายอดขายรถใหม่ในแดนมังกรปีนี้จะลดลง 12% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

IHS Markit ระบุด้วยว่า ทุกภูมิภาคทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้สภาพเศรษฐกิจโลกโดยรวมจะอยู่ในสภาวะถดถอยนานติดต่อกันหลายเดือนและคาดว่าจะกลับมาทรงตัวได้ในช่วงปลายปี

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ