ญี่ปุ่นบังคับใช้กฎหมายรถใหม่ทุกคันต้องติดตั้งระบบไฟหน้าเปิด-ปิดอัตโนมัติ

รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มบังคับใช้กฎหมายที่รถยนต์ใหม่ทุกคันต้องมีฟังก์ชั่นไฟหน้าเปิด-ปิดอัตโนมัติ เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการเดินทางบนท้องถนน

เว็บไซต์ Driving Vision News รายงานว่าตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2020 เป็นต้นไป บริษัทรถยนต์ทุกรายที่ดำเนินธุรกิจในประเทศญี่ปุ่นต้องจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นไฟหน้าที่มีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติเท่านั้น

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ฟังก์ชั่นเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติที่กฎหมายของญี่ปุ่นเพิ่งบังคับใช้นั้นต้องเป็นฟังก์ชั่นที่ทำงานตลอดเวลาและผู้ขับขี่ไม่สามารถปิดระบบได้เพื่อป้องกันการขับขี่โดยเผลอลืมไม่เปิดไฟหน้าในยามสภาพแสงโพล้เพล้

ข้อกำหนดด้านไฟส่องสว่างตามมาตรฐานสหประชาชาติ (UN) ระบุว่าไฟหน้าจะต้องเปิดขึ้นภายในเวลา 2 วินาทีเมื่อความสว่างของสภาพแวดล้อมภายนอกต่ำกว่า 1,000 ลักซ์หรือประมาณ 15 นาทีก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ขณะเดียวกัน ไฟหน้าจะดับลงเมื่อความสว่างสูงกว่า 7,000 ลักซ์

รถยนต์ที่เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นก่อนเดือนเมษายนยังคงออกจำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีฟังก์ชั่นเปิด-ปิดอัตโนมัติ แต่หลังจากนั้นจะต้องติดตั้งฟังก์ชั่นดังกล่าวทุกคัน กฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้กับรถบรรทุกและรถบัสในญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023 เป็นต้นไป

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุถึงเป้าหมายของการออกกฎหมายฉบับนี้ว่าต้องการเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะเมื่อสภาพแสงน้อย อันเป็นช่วงเวลาที่มักมีผู้สูงอายุและคนขี่จักรยานใช้ถนนร่วมกับรถยนต์ทั่วไป

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ