รถสปอร์ต Audi TT เตรียมกลายร่างเป็น “eTTron” รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า

หลังจากยืนยันเมื่อกลางปีที่ผ่านมาว่ารถสปอร์ต Audi TT จะถูกยุติสายการผลิตอย่างเป็นทางการ ล่าสุดมีรายงานข่าวถึงรถรุ่นใหม่ที่จะมาแทนแล้

รายงานข่าวของเว็บไซต์ Auto Express ระบุว่า รถสปอร์ต TT จะถูกแทนที่ด้วยรถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่มาพร้อมไซส์กะทัดรัดที่อาจใช้ชื่อว่า eTTron

ข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของแบรม ช็อต ประธานใหญ่ของ Audi ที่เคยกล่าวไว้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า TT จะถูกยกเลิกการทำตลาด และจะแทนที่ด้วย “รถที่มีความเร้าอารมณ์รุ่นใหม่ที่จะมีราคาจำหน่ายใกล้เคียงกับ TT

ข่าวรายงานด้วยว่า ทีมผู้บริหารของ Audi หารือเกี่ยวกับอนาคตของ TT มาตั้งแต่ปี 2014 โดยเวลานั้นรูเพิร์ท สแทดเลอร์ อดีตซีอีโอ (ซึ่งปัจจุบันถูกจับข้อหามีส่วนรู้เห็นการบิดเบือนค่ามลพิษรถดีเซล) เสนอว่าควรจะพัฒนารถครอสโอเวอร์หรือสปอร์ตแบ็กเครื่องยนต์เบนซินมาทำตลาดแทนรถสปอร์ตคูเป้ แต่เมื่อค่ายรถตราสี่ห่วงมุ่งเน้นกลยุทธ์ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามากขึ้น โปรเจคต์นี้จึงเปลี่ยนมาเป็นรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า eTTron

คาดว่า eTTron จะมีมิติตัวถังขนาดเล็กกว่า Q3 โดยมีความยาวไม่เกิน 4.3 เมตร เน้นดีไซน์ที่ลู่ลมและปราดเปรียวกว่ารถครอสโอเวอร์ทั่วไปของ Audi พัฒนาบนแพลตฟอร์ม MEB ซึ่งจะมีต้นทุนไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นสูง รองรับการติดตั้งระบบขับเคลื่อนที่มีพละกำลังหลากหลายระดับ

คาดว่ารุ่นเริ่มต้นของ eTTron จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว ขับเคลื่อนล้อหลัง มีพละกำลังประมาณ 200 แรงม้า ส่วนรุ่นบนจะใช้มอเตอร์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ระยะทางขับเคลื่อนอยู่ระหว่าง 320 – 547 กม.

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ