เปิดภารกิจ Nose Team ของ Audi ดมทุกชิ้นส่วน ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรถยนต์

พาชมการทำงานของ “Nose Team” หรือ “ทีมดมกลิ่น” ของ Audi ที่รับผิดชอบการควบคุมกลิ่นที่น่าประทับใจภายในห้องโดยสารรถยนต์

Nose Team ของ Audi ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1985 ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์และนักเคมีหลายสิบคน มีหน้าที่สร้างความเชื่อมั่นว่าห้องโดยสารของรถยนต์ตรา 4 ห่วงจะมีกลิ่นที่น่าประทับใจ และปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นสารเคมีที่รุนแรงเมื่อตัวรถออกจากสายการผลิตใหม่ ๆ ไปจนถึงกลิ่นชื้น ๆ เหมือนขนสุนัขภายในห้องโดยสารเมื่อตัวรถต้องตากแดดตากฝนเป็นเวลานาน

ภารกิจของ Nose Team อาจจะฟังดูไม่ยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกับการซื้อน้ำหอมติดรถยนต์ ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ Audi ตระหนักดีว่าการกำจัดกลิ่นให้หมดไปอย่างสิ้นเชิงนั้นเป็นไปไม่ได้ จึงจำเป็นต้องคัดสรรวัสดุที่ใช้ในรถให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ถ้าวัสดุหนังที่ใช้ในห้องโดยสารมีกลิ่นเหมือนน้ำมันหืน ๆ หรือพรมปูพื้นส่งกลิ่นราวกับหัวหอมเน่า ทีมงานก็จะส่งกลับไปยังฝ่ายพัฒนาวัสดุให้ทำการปรับปรุงใหม่

ไฮโก ลุบแมนน์-ไกเกอร์ หัวหน้าทีมนักเคมีของ Audi ซึ่งทำงานมาตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 2000 กล่าวว่า กลิ่นคือประสาทสัมผัสที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจหรือความผิดหวังในตัวรถได้ทันที

“ท่ามกลางความรู้สึกทั้งหมดที่ลูกค้าจะได้รับและนำไปสู่การตัดสินใจซื้อรถนั้น กลิ่นคือหนึ่งในความรู้สึกที่สำคัญที่สุด” ลุบแมนน์-ไกเกอร์ กล่าว “ถ้าลูกค้ารู้สึกไม่ชอบใจกลิ่นของรถตั้งแต่แรก เขาก็จะไม่รู้สึกถึงข้อดีด้านอื่น ๆ ของตัวรถอีกเลย”

Audi แบ่งระดับของกลิ่นออกเป็น 6 ระดับ ตั้งแต่ “ไม่มีกลิ่น” ไปจนถึง “เหม็นจนทนไม่ได้” โดยส่วนใหญ่กระจก เซรามิก และโลหะจะไม่มีกลิ่น แต่สำหรับวัสดุประเภทอื่น ๆ จะมีกลิ่นอ่อน ๆ ไปจนถึงกลิ่นฉุนรุนแรง

Nose Team ไม่ได้พิสูจน์กลิ่นเฉพาะรถที่เพิ่งออกจากสายการผลิตเท่านั้น แต่ยังสุ่มรถโปรดักชั่นในโชว์รูมมาทำการดมกลิ่นอีกด้วย ก่อนทำการประเมินว่าควรจะปรับปรุงกระบวนการผลิตหรือปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่หรือไม่

ทั้งนี้ Audi ไม่ได้เป็นบริษัทเดียวที่มีทีมดมกลิ่น แต่ถือเป็นขั้นตอนปกติที่มีความสำคัญในการผลิตรถยนต์เกือบทุกแบรนด์

ที่มา: เว็บไซต์ The Drive

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ