เผยโฉม Audi Grandsphere Concept ต้นแบบ EV สุดล้ำ ที่จะกำหนดอนาคตใหม่ของ Audi

Audi เผยโฉม Audi Grandsphere Concept ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าต้นแบบแห่งอนาคต ที่มาพร้อมดีไซน์สุดล้ำ และระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ Level 4 ที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ยนตรกรรมรุ่นใหม่ในอนาคตของ Audi

Audi Grandsphere Concept

Audi ให้คำนิยาม Grandsphere concept ว่าเป็นเหมือนกับ “เครื่องบินส่วนตัวสำหรับท้องถนน” ภายนอกมาในรูปแบบรถซีดาน 4 ประตูที่เพรียวบางและยาวเป็นพิเศษ โดยมีความยาวสูงสุดอยู่ที่ 5.4 เมตร และสามารถขยายความกว้างได้สูงสุด 2.0 เมตร และมีระยะฐานล้อ 3.2 เมตร

Audi Grandsphere Concept

Audi Grandsphere Concept

ดีไซน์ภายนอกของ Grandsphere concept โดดเด่นด้วยกระจังหน้า Singleframe อันเป็นเอกลักษณ์ ไฟหน้าที่เพรียวบางเป็นพิเศษ มีฝากระโปรงหน้าและระยะโอเวอร์แฮงค์หน้าสั้น ขณะที่เส้นสายด้านข้างโฉบเฉี่ยวผสมผสานเข้ากับด้านหลังสไตล์ Fastback พร้อมไฟท้ายทรงเรียวบาง และโลโก้ Audi เรืองแสงสีแดง

Audi Grandsphere Concept

ห้องโดยสารคือสิ่งที่เป็นไฮไลท์ที่สุด โดยประตูรถจะเปิดกว้างออกแบบ 2 ฝั่ง (ตู้กับข้าว) และเมื่อเปิดประตูเข้ามาจะพบวัสดุระดับไฮเอนด์ที่เน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพื่อให้สอดรับกับการเป็นรถ EV รักสิ่งแวดล้อม เช่น วัสดุเนื้อไม้ และขนสัตว์ แต่จะมีการตกแต่งด้วยอลูมิเนียม และกระจกทั่วห้องโดยสาร

Audi Grandsphere Concept

จอแสดงผลอินโฟเทนเมนต์ MMI แบบเต็มความกว้างฉายบนพื้นผิวไม้สามารถแสดงสิ่งต่างๆ ได้เช่น ระบบควบคุมเครื่องเสียง และระบบนำทางเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด

Audi Grandsphere Concept

เมื่ออยู่ในโหมดขับขี่ Level 4 พวงมาลัย และแป้นเหยียบคันแร่งจะถูกซ่อนจากสายตา และเปลี่ยนห้องโดยสารให้กลายเป็นเหมือนกับห้องรับรอง ที่สร้างระบบนิเวศดิจิทัลทำให้ผู้ขับขี่มีอิสระ และสะดวกสบายเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

นอกจากนี้บนคอนโซลกลางยังมาพร้อมเครื่องทำความเย็น มีแก้วสองใบ และขวดเครื่องดื่มที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ขณะที่การตั้งค่าที่นั่งคนขับ และผู้โดยสารยังสามารถปรับได้โดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับโหมดที่กำหนดไว้ล่วงหน้า รวมถึงทำให้ห้องโดยสารจะเย็นลง หรืออุ่นขึ้นตามอุณหภูมิที่ต้องการ

Audi Grandsphere Concept

Audi Grandsphere Concept ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Premium Platform Electric (PPE) ของ Volkswagen Group เช่นเดียวกับ A6 E-Tron, Q6 และ Porsche Macan EV โมดูลแบตเตอรี่ระหว่างเพลามีความจุ 120 กิโลวัตต์-ชั่วโมง จะทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว สามารถผลิตกำลังได้สูงสุด 710 แรงม้า และแรงบิด 960 นิวตัน-เมตร ที่มอบอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 4 วินาที

Audi ประมาณการว่า Grandsphere Concept สามารถเดินทางได้ไกลถึง 750 กม./การชาร์จ แบตเตอรี่รองรับการชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุด 270 กิโลวัตต์ และสามารถชาร์จจาก 5 – 80% ภายในเวลา 25 นาที

Audi Grandsphere Concept

สำหรับตอนนี้ Audi Grandsphere Concept ยังคงเป็นเพียงแค่รถต้นแบบเช่นเดียวกับ Skysphere Concept รถต้นแบบแห่งอนาคตลำดับที่ 1 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้า บริษัทกล่าวว่ารถทั้ง 2 รุ่นนี้ แสดงตัวอย่างอนาคตของรถ EV ภายในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Audi และหวังว่าทั้งคู่จะเดินทางไปสู่การผลิตจริงได้ในเร็วๆ นี้

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ