โหดไปไหน Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังทะลุ 610 แรงม้า

Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับใช้ในรถแข่งทัวริ่งในประเทศเยอรมนีหรือ DTM พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีพละกำลังมากกว่า 610 แรงม้า

ค่ายรถสี่ห่วงจากเยอรมนีสร้างขุมพลังขับเคลื่อนสุดโหดดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน DTM โดยจะยกเลิกขุมพลังบล็อกวี8 รุ่นเก่าเพื่อหันมาใช้บล็อก 4 สูบที่มีความประหยัดน้ำมันมากกว่า แต่ยังคงอัดแน่นด้วยพละกำลังมหาศาล

รายงานข่าวระบุว่าทีมวิศวกรของ Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบรุ่นใหม่มานานถึง 2 ปีครึ่งและผ่านการทดสอบบนแท่นไดโนนานกว่า 1,000 ชั่วโมง โดยเน้นสร้างความมั่นใจว่าจะมีความทนทานต่อการแข่งขันทัวริ่งตลอดทั้งฤดูกาล เพราะมีข้อกำหนดใหม่ว่าทีมแข่งจะต้องใช้เครื่องยนต์เดียวตลอดทั้งปี ซึ่งรวมถึงการซ้อมและควอลิฟายอีกด้วย

ขณะเดียวกัน กฎใหม่ของ DTM ยังรวมถึงการจำกัดปริมาณการบริโภคเชื้อเพลิงต่อชั่วโมงไม่ให้เกิน 95 กก. หรือไม่เกิน 100 กก. ถ้าใช้ฟังก์ชั่นเร่งแซง แต่กระนั้น Audi ก็ยังสามารถพัฒนาขุมพลัง 4 สูบที่แรงขึ้นถึง 100 แรงม้าเมื่อเทียบกับขุมพลังวี8 รุ่นเดิม อีกทั้งยังมีเรดไลน์สูงถึง 9,500 รอลต่อนาที และมีน้ำหนักเพียง 85 กก. เท่านั้น

นั่นทำให้รถแข่ง 2019 Audi RS 5 DTM จะมีน้ำหนักตัวถังไม่ถึง 1,000 กก. และมีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักที่ 1 แรงม้าต่อ 0.7 กก. ถือว่ายอดเยี่ยมอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าเครื่องยนต์ 4 สูบอาจมีสุ้มเสียงคำรามที่ไม่ดุดันเร้าใจเท่ากับวี8 แต่ถ้าแลกกับความเร็วที่สูงขึ้น เสียงก็อาจไม่ใช่เรื่องจำเป็นสักเท่าไหร่ การแข่งขัน DTM ประจำปีนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 4 พฤษภาคมที่สนามฮอกเกนไฮม์ริง

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ