โหดไปไหน Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังทะลุ 610 แรงม้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 25/03/19 15:49

Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับใช้ในรถแข่งทัวริ่งในประเทศเยอรมนีหรือ DTM พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีพละกำลังมากกว่า 610 แรงม้า

ค่ายรถสี่ห่วงจากเยอรมนีสร้างขุมพลังขับเคลื่อนสุดโหดดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน DTM โดยจะยกเลิกขุมพลังบล็อกวี8 รุ่นเก่าเพื่อหันมาใช้บล็อก 4 สูบที่มีความประหยัดน้ำมันมากกว่า แต่ยังคงอัดแน่นด้วยพละกำลังมหาศาล

รายงานข่าวระบุว่าทีมวิศวกรของ Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบรุ่นใหม่มานานถึง 2 ปีครึ่งและผ่านการทดสอบบนแท่นไดโนนานกว่า 1,000 ชั่วโมง โดยเน้นสร้างความมั่นใจว่าจะมีความทนทานต่อการแข่งขันทัวริ่งตลอดทั้งฤดูกาล เพราะมีข้อกำหนดใหม่ว่าทีมแข่งจะต้องใช้เครื่องยนต์เดียวตลอดทั้งปี ซึ่งรวมถึงการซ้อมและควอลิฟายอีกด้วย

ขณะเดียวกัน กฎใหม่ของ DTM ยังรวมถึงการจำกัดปริมาณการบริโภคเชื้อเพลิงต่อชั่วโมงไม่ให้เกิน 95 กก. หรือไม่เกิน 100 กก. ถ้าใช้ฟังก์ชั่นเร่งแซง แต่กระนั้น Audi ก็ยังสามารถพัฒนาขุมพลัง 4 สูบที่แรงขึ้นถึง 100 แรงม้าเมื่อเทียบกับขุมพลังวี8 รุ่นเดิม อีกทั้งยังมีเรดไลน์สูงถึง 9,500 รอลต่อนาที และมีน้ำหนักเพียง 85 กก. เท่านั้น

นั่นทำให้รถแข่ง 2019 Audi RS 5 DTM จะมีน้ำหนักตัวถังไม่ถึง 1,000 กก. และมีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักที่ 1 แรงม้าต่อ 0.7 กก. ถือว่ายอดเยี่ยมอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าเครื่องยนต์ 4 สูบอาจมีสุ้มเสียงคำรามที่ไม่ดุดันเร้าใจเท่ากับวี8 แต่ถ้าแลกกับความเร็วที่สูงขึ้น เสียงก็อาจไม่ใช่เรื่องจำเป็นสักเท่าไหร่ การแข่งขัน DTM ประจำปีนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 4 พฤษภาคมที่สนามฮอกเกนไฮม์ริง

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 15/07 - 15:30

ฟังความเห็นนักแข่งสายเลือดไทย อเล็กซ์ อัลบอน ลองขับรถพลังไฟฟ้า Honda e

อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งรถฟอร์มูล่าวันลูกครึ่งไทย-อังกฤษจากทีมโตโร-รอสโซ่ ได้มีโอกาสทดลองขับรถพลังงานไฟฟ้า Honda e ภายในงาน Goodwood Festival of Speed “ผมตื่นเต้นมากที่ได้ขับรถ Honda e รุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ ซึ่งเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Honda” อัลบอนกล่าว “ผมได้มางานนี้....

Cokey - 15/07 - 13:39

เตรียมงัดไม้เด็ด Nissan Navara NISMO ปิกอัพสมรรถนะสูง 405 แรงม้า กำลังอยู่ในขั้นพัฒนา

น่าลุ้น! Nissan Navara NISMO ปิกอัพทรงพลัง 405 แรงม้า พร้อมลุคสุดเท่ อาจผลิตขึ้นจริง ๆ เพื่อออกมาต่อกรเจ้าตลาดอย่าง Ford Ranger RAPTOR เรียกว่าศึกรถปิกอัพกำลังเข้มข้นในทุก ๆ ประเทศจริง ๆ ไม่เว้นแม้แต่รถปิกอัพสมรรถนะสูงที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นไม่แพ้ปิกอัพที่ใช้งานทั่วไป....

SK - 15/07 - 13:00

เผย Ford ตระหนักถึงปัญหาเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Focus และ Fiesta ก่อนเปิดตัว

รายงานข่าวระบุ Ford ตระหนักถึงความไม่พร้อมใช้งานของเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Focus และ Fiesta แต่ยังเดินหน้าเปิดตัวรถทั้งสองรุ่นทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เกียร์ดูอัลคลัตช์ 6 สปีดของ Ford ซึ่งติดตั้งอยู่ใน Fiesta และ Focus เกิดปัญหาในการใช้งานตั้งแต่เริ่มต้นทำตลาด โดยไม่เพียงตกเป็นข่าวใหญ่ในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน แต่ยังรวมถึงสหรัฐอเมริกาซึ่งนำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดีมากมาย ล่าสุดเว็บไซต์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/03/19 15:49

รีวิว Royal Enfield Continental GT 650 หล่อคาเฟ่ ขี่ดี นุ่ม สมูธ จนต้องขอมอบเยี่ยม

ก่อน

All New Honda CBR150R สปอร์ตเร้าใจ ออพชั่นบิ๊กไบค์จัดเต็มราคาเปิด 9.2 หมื่นบาท

ต่อไป

next article

All New Honda CBR150R สปอร์ตเร้าใจ ออพชั่นบิ๊กไบค์จัดเต็มราคาเปิด 9.2 หมื่นบาท