Aston Martin เผยผลกำไรปี 2019 หล่นฮวบ ซีอีโอยอมรับ “น่าผิดหวังอย่างยิ่ง”

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/01/20 07:00

Aston Martin เปิดเผยผลกำไรประจำปี 2019 ตกต่ำลงอย่างฮวบฮาบและฉุดราคาหุ้นให้ลดลงตามจนต้องออกแถลงการณ์ชี้แจง

ราคาหุ้นของค่ายรถจากเมืองผู้ดีลดลงถึง 16% หลังจากมีการคาดการณ์ผลประกอบการประจำปี 2019 ที่ผ่านมาซึ่งลดลงเกือบครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยสวนทางกับคู่แข่งอย่าง Rolls-Royce ซึ่งมียอดขายสูงเป็นสถิติใหม่ถึง 5,100 คันในปี 2019

แถลงการณ์ของ Aston Martin ระบุว่า “ความท้าทายของการจำหน่ายรถยนต์ในเดือนพฤศจิกายนต่อเนื่องมาถึงช่วงเดือนธันวาคมทำให้ยอดขายลดลง ต้นทุนในการขายสูงขึ้น และสัดส่วนผลกำไรลดลง

ยอดขายปลีกซึ่งหมายถึงการส่งมอบรถ Aston Martin ให้แก่ลูกค้ารายบุคคลเพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แต่ยอดขายรวมซึ่งครอบคลุมยอดสั่งซื้อรถของผู้จัดจำหน่ายกลับลดลง 7% ไปอยู่ที่ 5,809 คัน

แอนดี้ พาลเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Aston Martin กล่าวว่า “หากมองในแง่ของการจัดจำหน่ายแล้ว ปี 2019 ถือเป็นปีที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งสำหรับเรา

Aston Martin ยังไม่เปิดเผยตัวเลขรายได้ประจำปี 2019 อย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 130 – 140 ล้านปอนด์ซึ่งลดลงจาก 247.3 ล้านปอนด์ในปี 2018 ทำให้ราคาหุ้นจากที่เคยอยู่ที่ 19 ปอนด์เมื่อเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนในช่วงปลายปี 2018 เวลานี้ลดลงเหลือเพียง 4.50 ปอนด์เท่านั้น

รัสส์ โมลด์ ผู้อำนวยการฝ่ายลงทุนของสถาบันวิเคราะห์ AJ Bell กล่าวว่า “คำถามใหญ่คือทำไมบรรรดามหาเศรษฐีถึงไม่ซื้อรถ Aston Martin ทีมงานฝ่ายการตลาดที่รับผิดชอบในการดึงดูดลูกค้ายังไม่สามารถหาสูตรแห่งความสำเร็จได้

ที่มา: สำนักข่าว BBC

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Tlewiki - 09/01 - 17:22

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

TOYOTA ผนึกพันธมิตร สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เปิดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า จัดประกวด 2 ระดับ สานต่อกิจกรรมโตโยต้าเมืองสีเขียว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ได้ริเริ่มโครงการโตโยต้าเมืองสีเขียวมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มุ่งสร้างจิตสำนึกให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงปัญหาด้านภาวะโลกร้อน พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไข โดยได้ร่วมกับทาง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินกิจกรรม “โตโยต้า....

Tlewiki - 30/03 - 19:50

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครอง 5 แสนบาท ไม่เพิ่มเบี้ย เริ่มมีผล 1 เม.ย.63

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท ไม่ขึ้นค่าเบี้ย ส่วนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจปรับเพิ่มความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 5 แสนบาทด้วย สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. กำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ.....

Man - 30/03 - 15:00

[VDO] พาชม 2020 Nissan Serena รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานน้ำมัน รุ่นพี่ Nissan Kicks ที่กำลังจะเปิดตัวในไทย

พาชม Nissan Serena รุ่นปี 2020 ปรับโฉมใหม่เอี่ยม ด้วยความโดดเด่นในแบบ รถครอบครัว 7 ที่นั่ง นำเข้าทั้งคัน ที่เน้นในเรื่องความใส่ในในการออกแบบ และความอเนกประสงค์ ในสไตล์คนญี่ปุ่น ทั้งรูปแบบของเบาะนั่งแบบกัปตันซีท เบาะใครเบาะมัน ที่มาพร้อมพื้นที่รอบตัวที่กว้างขวางกว่าใคร แถมยังใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ อาทิ....

SK - 30/03 - 14:38

Toyota หยุดการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังยอดขายลดลงผลกระทบ Covid-19

Toyota Motor Thailand เตรียมหยุดสายการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่แพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ยอดขายลดลง แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 Toyota จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/01/20 07:00

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

ก่อน

คนไทยเรียกใช้บริการ Grab ช่วงคืนข้ามปีเป็นระยะทางรวมเท่าขึ้นเหนือลงใต้ 400 รอบ

ต่อไป

next article

คนไทยเรียกใช้บริการ Grab ช่วงคืนข้ามปีเป็นระยะทางรวมเท่าขึ้นเหนือลงใต้ 400 รอบ