ANCAP ชี้ดีไซน์รถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck เป็นอันตรายอย่างยิ่งกับผู้ใช้ทางเท้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 03/12/19 11:00

ประธานหน่วยงานประเมินความปลอดภัยรถยนต์ใหม่ของออสเตรเลีย-เอเชียหรือ Australasian New Car Assessment Program (ANCAP) เปิดเผยว่ารถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck มีการออกแบบที่เป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมท้องถนน

เจมส์ กู้ดวิน ประธานกรรมการ ANCAP กล่าวว่า รูปทรงและการใช้วัสดุสแตนเลสสตีลของ Cybertruck สร้างความเสี่ยงให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ พร้อมกับตำหนิ Tesla ว่าให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่และผู้โดยสารในตัวรถมากกว่าผู้ใช้ทางเท้าหรือผู้ขี่จักรยานอย่างชัดเจน

“เมื่อคุณคิดถึงเพื่อนร่วมท้องถนนก็จะเห็นได้ชัดว่ารูปทรงด้านหน้าของ Cybertruck นั้นไม่เป็นมิตรเลยถ้าชนเข้ากับผู้ใช้ทางเท้า โดยเฉพาะรูปทรงที่เอียงลาดเช่นนั้นเป็นอันตรายกับส่วนช่วงขาของผู้ใช้ทางเท้าอย่างมาก” กู้ดวินกล่าวเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน โครงสร้างที่แข็งแกร่งอย่างมากของตัวรถ Cybertruck จนสามารถทนทานต่อการทุบด้วยค้อนเหมือนที่เห็นในงานเปิดตัว ก็จะสร้างผลเสียเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

“เราคาดหวังว่าตัวรถควรจะดูดซับแรงกระแทกได้บ้าง เนื่องจากถ้าไม่ดูดซับแรงกระแทกเลย คนที่อยู่ภายในตัวรถก็จะต้องแบกรับแรงกระแทกทั้งหมด” กู้ดวินกล่าว

Tesla ไม่ได้เปิดเผยว่าจะมีการปรับปรุงส่วนใดของ Cybertruck บ้างเมื่อขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงตามกำหนดการในปี 2021 แต่ก็จะต้องมีการเสริมหลายส่วนหากดูจากรุ่นโชว์คาร์ที่ใช้ในงานเปิดตัวซึ่งไม่มีใบปัดน้ำฝนและไฟเลี้ยว ส่วนล้อและยางก็น่าจะมีการปรับเปลี่ยนใหม่ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม Tesla ประสบความสำเร็จอย่างมากในแง่ของการตลาด มีลูกค้ากว่า 250,000 รายทำการจ่ายเงิน 100 เหรียญสหรัฐเพื่อพรีออเดอร์ Cybertruck ไปแล้วหลังจากเปิดตัวไม่ถึง 1 สัปดาห์

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

Man - 11/12 - 19:07

Johann Zarco หนีซบ Ducati พร้อมลุย MotoGP ฤดูกาล 2020

เป็นที่แน่ชัดแล้วสำหรับนักบิดหนุ่มเมืองน้ำหอม อย่าง Johann Zarco หลังจากที่เซ็นสัญญา พร้อมโพสภาพใน Instagram เอ่ยถึงการย้ายค่ายไปสู่ ทีม Reale Avinita Racing แทนที่ Karel Abraham โดย Zarco นั้นจะขี่ร่วมทีมกับ Tito....

Man - 11/12 - 17:23

รีวิว Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde ซาลูนเครื่องปลั๊กอินไฮบริด ราคา 2.599 ล้านบาท

พาลองขับ Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde รถปลั๊กอินไฮบริดหรูในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ กับราคาค่าตัวที่เริ่มต้นที่ 2.479 – 2.99 ล้านบาท โดยสำหรับ C-Class ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 เกรดด้วยกัน ทั้งตัวเครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน....

OakkyBear - 11/12 - 17:09

“ทางหลวง” ในประเทศไทย มีกี่ประเภท

ในยุคแรกของการเริ่มต้นก่อสร้างทางหลวงนั้น นิยมนำชื่อของบุคคลสำคัญในละแวกนั้นๆ มาตั้งเป็นชื่อถนน เช่น ถนนพหลโยธิน ที่ตั้งชื่อเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) นายกรัฐมนตรีคนที่สองของไทย เป็นต้น ต่อมามีการคิดค้นโครงข่ายทางหลวงระดับประเทศ ทำให้การที่จะตั้งเป็นชื่อต่างๆ อาจทำให้เกิดความสับสน และไม่สามารถระบุพิกัดของเส้นทางนั้นๆ ได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว อีกทั้งปริมาณของโครงข่ายทางหลวงที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต ดังนั้น กรมทางหลวงจึงริเริ่มนำ ระบบตัวเลขทางหลวง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

03/12/19 11:00

บริษัทแม่ Mercedes-Benz จ่อปลดพนักงานอย่างน้อย 10,000 คนทั่วโลก

ก่อน

เผยค่าใช้จ่ายชวนขนลุก Bugatti Veyron เปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งละ 7.5 แสนบาท

ต่อไป

next article

เผยค่าใช้จ่ายชวนขนลุก Bugatti Veyron เปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งละ 7.5 แสนบาท