อัมสเตอร์ดัม วางแผนห้ามใช้รถเบนซิน – ดีเซล ภายในปี 2030 หวังลดมลพิษ

รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลจะถูก “แบน” ห้ามใช้ในเมืองอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป ด้วยเป้าหมายลดมลพิษทางอากาาศ

ชารอน ไดค์มา ที่ปรึกษาฝ่ายวางแผนการจราจรของเมืองอัมสเตอร์ดัมกล่าวว่า “มลพิษทางอากาศคือฆาตกรซุ่มเงียบ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของชาวเมืองอัมสเตอร์ดัมมากที่สุด

ถึงแม้ชาวดัตช์จะใช้จักรยานเป็นจำนวนมากติดอันดับต้นๆ ของโลก แต่มลพิษทางอากาศยังเป็นปัญหาใหญ่ของเนเธอร์แลนด์ และมีปริมาณมลพิษย้ำแย่กว่ามาตรฐานของสหภาพยุโรป สาเหตุส่วนใหญ่มาจากสภาพการจราจรที่หนาแน่นใจกลางสองเมืองใหญ่อย่างอัมสเตอร์ดัมและร็อตเตอร์ดัม

กระทรวงสาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์เตือนว่า ระดับไนโตรเจนออกไซด์ และฝุ่นละอองในอากาศอาจนำไปสู่โรคทางเดินหายใจ ซึ่งการสูดหายใจเข้าไปติดต่อกันเป็นเวลานานจะลดอายุคาดเฉลี่ยลงมากกว่า 1 ปี

ทางการของเมืองอัมสเตอร์ดัมยังมีมาตรการส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานทางเลือกอื่นๆ อย่างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและรถไฮโดรเจนให้มาแทนที่รถยนต์เบนซินและดีเซลภายในช่วงสิ้นทศวรรษ 2030

มาตรการการห้ามใช้รถเครื่องยนต์ทั่วไปจะมีผลบังคับใช้เป็นระยะ โดยเริ่มจากการห้ามใช้รถดีเซลที่ผลิตก่อนปี 2005 และจะขยายการ “แบน” ให้ครอบคลุมรถอื่นๆ ต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ