อัมสเตอร์ดัม วางแผนห้ามใช้รถเบนซิน – ดีเซล ภายในปี 2030 หวังลดมลพิษ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 07/05/19 13:00

รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลจะถูก “แบน” ห้ามใช้ในเมืองอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป ด้วยเป้าหมายลดมลพิษทางอากาาศ

ชารอน ไดค์มา ที่ปรึกษาฝ่ายวางแผนการจราจรของเมืองอัมสเตอร์ดัมกล่าวว่า “มลพิษทางอากาศคือฆาตกรซุ่มเงียบ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของชาวเมืองอัมสเตอร์ดัมมากที่สุด

ถึงแม้ชาวดัตช์จะใช้จักรยานเป็นจำนวนมากติดอันดับต้นๆ ของโลก แต่มลพิษทางอากาศยังเป็นปัญหาใหญ่ของเนเธอร์แลนด์ และมีปริมาณมลพิษย้ำแย่กว่ามาตรฐานของสหภาพยุโรป สาเหตุส่วนใหญ่มาจากสภาพการจราจรที่หนาแน่นใจกลางสองเมืองใหญ่อย่างอัมสเตอร์ดัมและร็อตเตอร์ดัม

กระทรวงสาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์เตือนว่า ระดับไนโตรเจนออกไซด์ และฝุ่นละอองในอากาศอาจนำไปสู่โรคทางเดินหายใจ ซึ่งการสูดหายใจเข้าไปติดต่อกันเป็นเวลานานจะลดอายุคาดเฉลี่ยลงมากกว่า 1 ปี

ทางการของเมืองอัมสเตอร์ดัมยังมีมาตรการส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานทางเลือกอื่นๆ อย่างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและรถไฮโดรเจนให้มาแทนที่รถยนต์เบนซินและดีเซลภายในช่วงสิ้นทศวรรษ 2030

มาตรการการห้ามใช้รถเครื่องยนต์ทั่วไปจะมีผลบังคับใช้เป็นระยะ โดยเริ่มจากการห้ามใช้รถดีเซลที่ผลิตก่อนปี 2005 และจะขยายการ “แบน” ให้ครอบคลุมรถอื่นๆ ต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/09 - 10:53

รีวิว Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริด ราคา 3.79 ล้านบาท

พาชมรอบคันกับ Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริดจากค่ายดาวสามแฉก กับค่าตัวที่ 3.79 ล้านบาท โดยเราจะพาไปชมทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกของ E 350 e Exclusive รวมไปถึงภายในตัวรถที่มาพร้อมความหรูหรา และลูกเล่นต่างๆ เพื่อเสริมความสะดวกสบายในการขับขี่ให้แก่ผู้โดยสาร นอกจากนี้....

Cokey - 28/02 - 19:35

ยลโฉม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู 306 แรงม้า สีเหลืองโดนใจ

ยลโฉมรอบคันแบบจัดเต็ม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู แต่งสปอร์ตอย่างรุ่นใหญ่ พกขุมพลัง 2.0 ลิตร 306 แรงม้า ค่าตัว 3.999 ล้านบาท พาชมรอบคัน สำหรับน้องเล็กสุดสปอร์ตอย่าง....

SK - 28/02 - 17:00

Toyota เผยโรงงานผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากไวรัส

Toyota Motor Corp ระบุว่าการปฏิบัติงานด้านการผลิตในประเทศญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากซัพพลายเชนที่หยุดชะงัก เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ถ้าการระบาดของโคโรน่าไวรัสยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น คาดว่าโรงงานหลายแห่งจะต้องประสบปัญหาชะงักงันอย่างแน่นอน ปัจจุบัน Toyota ดำเนินการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในโรงงาน 16 แห่งในประเทศญี่ปุ่น แต่กำลังพิจารณาปรับแผนการผลิตใหม่เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส โดยจะมีการตัดสินใจอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมีนาคม โรงงานหลายแห่งของ Toyota อาจได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศจีน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/05/19 13:00

Mercedes-Benz Edition 1 X 350d 4MATIC กระบะพรีเมียมเน้นความขรึม

ก่อน

Hyundai Ioniq อัพเกรดใหม่ทั้งตระกูล รุ่นอีวีขับเคลื่อนได้ไกลยิ่งขึ้น

ต่อไป

next article

Hyundai Ioniq อัพเกรดใหม่ทั้งตระกูล รุ่นอีวีขับเคลื่อนได้ไกลยิ่งขึ้น