ครั้งแรกในไทย AMG Driving Academy 6 สเตชั่น อรหันต์ เพิ่มสกิลการขับขี่จาก Mercedes-AMG ครบทุกรุ่น

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/07/19 01:43

AMG Driving Academy การฝึกอบรมขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูง ครั้งแรกในไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 6 สถานีฝึกสุดโหด บน Mercedes-AMG มากถึง 14 รุ่น ณ สนามช้าง บุรีรัมย์

ถือเป็นการฝึกอบรมการขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูง ครั้งแรกประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยิ่งใหญ่ และจัดเต็มที่สุดเลยก็ว่าได้กับ AMG Driving Academy

สุดในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนรถยนต์ จำนวนแรงม้ารวม ทีมผู้ฝึกสอน รวมไปถึงสถานที่จัด ซึ่งต้องยอมรับว่าเพิ่มทักษะการขับขี่ได้เป็นอย่างมาก

ด้วยสมรรถนะของรถยนต์ AMG ทั้งหมดรวม 14 คัน มีครบทุกรุ่นทุกเซนเมนต์ ได้แก่ ได้แก่ Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupé รถสปอร์ต 4 ประตูตระกูล AMG GT และ Mercedes-AMG E 53 4MATIC+ รถยนต์นั่ง 4 ประตูในสไตล์เอเอ็มจี พร้อมด้วย Mercedes-AMG GT C Roadster, Mercedes-AMG E 63 S 4MATIC+, Mercedes-AMG E 53 4MATIC+

Coupé, Mercedes-AMG CLS 53 4MATIC+, Mercedes-AMG A 45 4MATIC, Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC, Mercedes-AMG CLA 45 4MATIC, Mercedes-AMG GLE 43 4MATIC Coupé

Mercedes-AMG GLC 43 4MATIC Coupé, Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé, Mercedes-AMG C 43 4MATIC, Mercedes-AMG SLC 43

และไฮไลท์ของงานคือ Mercedes-AMG C63 S Coupé สปอร์ตคูเป้รหัสแรงที่พกขุมพลังมาถึง 510 แรงม้า และเพิ่งเปิดตัวสด ๆ ร้อน ๆ เรียกได้ว่า ขับกันครั้งแรกภายในงานก็ว่าได้

ทีมผู้ฝึกสอน นำทีมโดย เบิร์น ชไนเดอร์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ Mercedes-AMG ดีกรีนักแข่งมอเตอร์สปอร์ตชาวเยอรมัน พร้อมทีมนักแข่งจาก ออสเตรเลีย

ทีมผู้ฝึกสอนจากเมอร์เซเดส-เอเอ็มจีมาร่วมสอนเทคนิค และให้คำแนะนำต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจาก เบิร์น ชไนเดอร์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ดีกรีนักแข่งมอเตอร์สปอร์ตชาวเยอรมัน

สเตชั่นฝึกมีทั้งหมด 6 สเตชั่น ได้แก่ Drag Race, Brake & Lane Change, Cornering Exercise, Car Control, Lead & Follow และ Auto-X Practice & Competition

พร้อมแบบฝึกหัดสุดท้าทายในการขับขี่แบบเต็มสนาม โดยผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับประสบการณ์จริงจากการฝึกทักษะแต่ละด้าน

รายละเอียดของแต่ละสถานี

สถานีที่ 1: Brake & Lane Change

เป็นการทดสอบการควบคุมเบรกฉุกเฉิน และทดสอบความเร็วในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าของตัวผู้ขับขี่เอง โดยผู้ทดสอบจะได้ทดสอบระบบความปลอดภัย ESP® และไฟเบรกกระพริบฉุกเฉิน (Adaptive brake light)ซึ่งผู้ทดสอบจะได้ขับรถออกจากจุดเริ่มต้นด้วยความเร็วประมาณ 100 กม./ชม. และเมื่อเห็นสัญญาณไฟกระพริบจากทางซ้ายหรือขวา ผู้เข้าร่วมทดสอบต้องเหยียบเบรกและหักเลี้ยวตามทิศทางของสัญญาณไฟ

สถานีที่ 2: Car Control

เป็นการทดสอบความสามารถในการควบคุมรถของผู้ทดสอบ เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง โดยรถที่ใช้ทดสอบคือ Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé และ Mercedes-AMG C 43 4MATIC ที่มีการหุ้มล้อหลังด้วยปลอกพลาสติกเพื่อลดการยึดเกาะถนนจำลองเหตุการณ์ถนนลื่น โดยผู้เข้าทดสอบจะได้ลองฝึกทักษะการควบคุมรถในโหมดระบบความปลอดภัย ESP® ที่แตกต่างกัน ทั้งเปิด ปิด และในโหมด Sport

สถานีที่ 3: Drag Race

เป็นสถานีที่เปิดโอกาสให้ผู้ทดสอบทุกท่านได้สัมผัสถึงสมรรถนะความแรงของรถยนต์เมอร์เซเดส-เอเอ็มจีได้อย่างเต็มที่ ด้วยการจำลองการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต พร้อมฝึกทักษะการตอบสนองของผู้ทดสอบ โดยรถทั้งสองคันจะถูกปล่อยตัวพร้อมกันเมื่อสัญญาณไฟแดงดับลง และผู้ทดสอบจะต้องเบรกเมื่อถึงจุดที่กำหนดไว้ ผู้ที่สามารถหยุดรถให้อยู่ในจุดที่กำหนดได้จะถือว่าชนะการแข่งขัน

สถานีที่ 4: Cornering Exercise

เป็นการทดสอบการเข้าโค้ง โดยจะใช้พื้นที่โค้งในสนามที่มีความกว้างแตกต่างกันไป ทำให้ผู้ทดสอบสามารถฝึกทักษะที่จำเป็นในการขับขี่ ได้แก่ การเบรก การบังคับทิศทางรถ และการมองเห็นได้อย่างเต็มที่ โดยผู้ฝึกสอนจะเป็นผู้นำขบวน ทำให้ผู้ทดสอบได้ฝึกการขับขี่ในเส้นทางการแข่งรถจริงๆพร้อมทั้งยังได้เรียนรู้เทคนิคการขับขี่ของนักแข่งรถอีกด้วย

สถานีที่ 5: Lead & Follow

ในสถานีนี้ รถยนต์เมอร์เซเดส-เอเอ็มจีจะถูกแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ซึ่งรถในแต่ละกลุ่มจะมีลักษณะและสมรรถนะที่คล้ายคลึงกัน เพื่อให้ผู้ทดสอบได้ฝึกทักษะการขับขี่แบบนักแข่งรถตามเส้นทางการแข่งรถของจริง พร้อมทั้งสัมผัสสมรรถนะของรถยนต์เมอร์เซเดส-เอเอ็มจีอย่างเต็มรูปแบบ

สถานีที่ 6: Auto-X Practice & Competition

คือการจำลองการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ที่ผู้ทดสอบจะได้ใช้ทักษะการควบคุมรถ และการขับขี่ของผู้ทดสอบแต่ละคน พร้อมเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจให้ผู้ทดสอบทุกคนด้วยการจับเวลาการแข่งขัน ผู้ที่ทำเวลาได้เร็วที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

หลังจากที่ได้เข้าอบรบเพิ่มทักษะการขับขี่ด้วยรถสมรรถนะสูง พบว่าการขับขี่จริง ๆ แล้วขับรถยนต์ได้มันไม่ยากมากมายนัก แต่ถ้าต้องการขับ “ให้เป็น” ยากกว่าหลายเท่านัก

ปัญหา บางสถานะการณ์มันเกิดขึ้นเร็ว การฝึกเพื่อป้องกัน และควบคุมให้เป็นถือมีความสำคัญอย่างมาก

และที่สำคัญนอกจากจะได้ฝึกการขับขี่ให้ เป็นมากยิ่งขึ้น เรายังได้ทดลองขับรถตระกูล GT ซึ่งถือว่าเป็นซีรีส์สุดของแบรนด์แล้วอย่าง AMG GTC และ AMG GTR

รวมไปถึงรถรหัสแรงรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Mercedes-AMG C63 S Coupe แค่นี้ก็คุ้มแล้วจริง ๆ สำหรับ AMG Driving Academy ครั้งแรกในบ้านเรา

ขอขอบคุณบริษัท Mercedes-Benz ประเทศไทย สำหรับกิจกรรมดี ๆ ในครั้งนี้ด้วยครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 09/07 - 16:00

พาชมเพลินๆ Ford Ranger Sport Special Edition ขายแดนจิงโจ้

ไลน์รถกระบะ Ford Ranger ในออสเตรเลียมีเพิ่มมาอีกรุ่นในเวอร์ชั่น Sport Special Edition ซึ่งมีทั้งระบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติให้เลือกสรร ตลาดรถกระบะของไทยและออสเตรเลียมีความคล้ายคลึงกันพอสมควร ทั้งความนิยมในรถกระบะขนาดกลางที่สูงมากอย่างต่อเนื่อง รุ่นที่จัดจำหน่ายที่ใกล้เคียงกัน และแม้กระทั่ง “การวิจัยและพัฒนา” ก็มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันระหว่างไทยและแดนจิงโจ้อยู่เสมอ เราจึงขอพาชม Ranger Sport Special Edition....

SK - 09/07 - 13:00

BMW เตรียมส่งมอบ BMW X5 ไฮโดรเจนฟิวเซลให้ลูกค้าลองใช้ภายในปีหน้า

BMW ประกาศแผนการนำเสนอ BMW X5 รุ่นพลังงานไฮโดรเจนฟิวเซลให้ลูกค้าภายในปีหน้า อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องก่อนขยายการทำตลาดหลังจากปี 2025 เป็นต้นไป เคลาส์ โฟลห์ริช รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ BMW กล่าวยืนยันว่า X5 รุ่นไฮโดรเจนฟิวเซลที่จะถูกส่งมอบให้ลูกค้าใช้งานในโครงการทดลองนั้นจะมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดซึ่งมีต้นทุนสูงมาก จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะผลิตออกจำหน่ายจริงได้เมื่อไหร่ รถเอสยูวี X5 เวอร์ชั่นไฮโดรเจนฟิวเซลจะถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง....

SK - 09/07 - 11:00

เผยโฉม Lexus LC Convertible รุ่นต้นแบบสุดท้ายก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Lexus เผยโฉม Lexus LC Convertible รุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ที่งาน Goodwood Festival of Speed ในประเทศอังกฤษก่อนเปิดตัวออกจำหน่ายจริงในอีกไม่ช้า LC Convertible รถสปอร์ตเปิดประทุนตัวท็อปไม่เพียงออกโชว์ตัวตามปกติ แต่ยังโลดแล่นโชว์สมรรถนะแบบเบาะๆ ที่งาน Goodwood Festival of....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

10/07/19 01:43

พาชมเพลินๆ Ford Ranger Sport Special Edition ขายแดนจิงโจ้

ก่อน