ครั้งแรกในไทย AMG Driving Academy 6 สเตชั่น อรหันต์ เพิ่มสกิลการขับขี่จาก Mercedes-AMG ครบทุกรุ่น

AMG Driving Academy การฝึกอบรมขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูง ครั้งแรกในไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 6 สถานีฝึกสุดโหด บน Mercedes-AMG มากถึง 14 รุ่น ณ สนามช้าง บุรีรัมย์

ถือเป็นการฝึกอบรมการขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูง ครั้งแรกประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยิ่งใหญ่ และจัดเต็มที่สุดเลยก็ว่าได้กับ AMG Driving Academy

สุดในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนรถยนต์ จำนวนแรงม้ารวม ทีมผู้ฝึกสอน รวมไปถึงสถานที่จัด ซึ่งต้องยอมรับว่าเพิ่มทักษะการขับขี่ได้เป็นอย่างมาก

ด้วยสมรรถนะของรถยนต์ AMG ทั้งหมดรวม 14 คัน มีครบทุกรุ่นทุกเซนเมนต์ ได้แก่ได้แก่Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupéรถสปอร์ต4ประตูตระกูลAMG GTและMercedes-AMG E 53 4MATIC+รถยนต์นั่ง4ประตูในสไตล์เอเอ็มจี พร้อมด้วยMercedes-AMG GT C Roadster, Mercedes-AMG E 63 S 4MATIC+, Mercedes-AMG E 53 4MATIC+

Coupé, Mercedes-AMG CLS 53 4MATIC+, Mercedes-AMG A 45 4MATIC, Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC, Mercedes-AMG CLA 45 4MATIC, Mercedes-AMG GLE 43 4MATIC Coupé

Mercedes-AMG GLC 43 4MATIC Coupé, Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé, Mercedes-AMG C 43 4MATIC, Mercedes-AMG SLC 43

และไฮไลท์ของงานคือ Mercedes-AMG C63 S Coupé สปอร์ตคูเป้รหัสแรงที่พกขุมพลังมาถึง 510 แรงม้า และเพิ่งเปิดตัวสด ๆ ร้อน ๆ เรียกได้ว่า ขับกันครั้งแรกภายในงานก็ว่าได้

ทีมผู้ฝึกสอน นำทีมโดย เบิร์น ชไนเดอร์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ Mercedes-AMG ดีกรีนักแข่งมอเตอร์สปอร์ตชาวเยอรมัน พร้อมทีมนักแข่งจาก ออสเตรเลีย

ทีมผู้ฝึกสอนจากเมอร์เซเดส-เอเอ็มจีมาร่วมสอนเทคนิค และให้คำแนะนำต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจาก เบิร์น ชไนเดอร์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ดีกรีนักแข่งมอเตอร์สปอร์ตชาวเยอรมัน

สเตชั่นฝึกมีทั้งหมด 6 สเตชั่น ได้แก่Drag Race, Brake & Lane Change, Cornering Exercise, Car Control, Lead & FollowและAuto-X Practice & Competition

พร้อมแบบฝึกหัดสุดท้าทายในการขับขี่แบบเต็มสนาม โดยผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับประสบการณ์จริงจากการฝึกทักษะแต่ละด้าน

รายละเอียดของแต่ละสถานี

สถานีที่1: Brake & Lane Change

เป็นการทดสอบการควบคุมเบรกฉุกเฉิน และทดสอบความเร็วในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าของตัวผู้ขับขี่เอง โดยผู้ทดสอบจะได้ทดสอบระบบความปลอดภัยESP®และไฟเบรกกระพริบฉุกเฉิน(Adaptive brake light)ซึ่งผู้ทดสอบจะได้ขับรถออกจากจุดเริ่มต้นด้วยความเร็วประมาณ100กม./ชม. และเมื่อเห็นสัญญาณไฟกระพริบจากทางซ้ายหรือขวา ผู้เข้าร่วมทดสอบต้องเหยียบเบรกและหักเลี้ยวตามทิศทางของสัญญาณไฟ

สถานีที่2: Car Control

เป็นการทดสอบความสามารถในการควบคุมรถของผู้ทดสอบ เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง โดยรถที่ใช้ทดสอบคือMercedes-AMG C 43 4MATIC CoupéและMercedes-AMG C 43 4MATICที่มีการหุ้มล้อหลังด้วยปลอกพลาสติกเพื่อลดการยึดเกาะถนนจำลองเหตุการณ์ถนนลื่น โดยผู้เข้าทดสอบจะได้ลองฝึกทักษะการควบคุมรถในโหมดระบบความปลอดภัยESP®ที่แตกต่างกัน ทั้งเปิด ปิด และในโหมดSport

สถานีที่3: Drag Race

เป็นสถานีที่เปิดโอกาสให้ผู้ทดสอบทุกท่านได้สัมผัสถึงสมรรถนะความแรงของรถยนต์เมอร์เซเดส-เอเอ็มจีได้อย่างเต็มที่ ด้วยการจำลองการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต พร้อมฝึกทักษะการตอบสนองของผู้ทดสอบ โดยรถทั้งสองคันจะถูกปล่อยตัวพร้อมกันเมื่อสัญญาณไฟแดงดับลง และผู้ทดสอบจะต้องเบรกเมื่อถึงจุดที่กำหนดไว้ ผู้ที่สามารถหยุดรถให้อยู่ในจุดที่กำหนดได้จะถือว่าชนะการแข่งขัน

สถานีที่4: Cornering Exercise

เป็นการทดสอบการเข้าโค้ง โดยจะใช้พื้นที่โค้งในสนามที่มีความกว้างแตกต่างกันไป ทำให้ผู้ทดสอบสามารถฝึกทักษะที่จำเป็นในการขับขี่ ได้แก่ การเบรก การบังคับทิศทางรถ และการมองเห็นได้อย่างเต็มที่ โดยผู้ฝึกสอนจะเป็นผู้นำขบวน ทำให้ผู้ทดสอบได้ฝึกการขับขี่ในเส้นทางการแข่งรถจริงๆพร้อมทั้งยังได้เรียนรู้เทคนิคการขับขี่ของนักแข่งรถอีกด้วย

สถานีที่5: Lead & Follow

ในสถานีนี้ รถยนต์เมอร์เซเดส-เอเอ็มจีจะถูกแบ่งเป็น3กลุ่ม ซึ่งรถในแต่ละกลุ่มจะมีลักษณะและสมรรถนะที่คล้ายคลึงกัน เพื่อให้ผู้ทดสอบได้ฝึกทักษะการขับขี่แบบนักแข่งรถตามเส้นทางการแข่งรถของจริง พร้อมทั้งสัมผัสสมรรถนะของรถยนต์เมอร์เซเดส-เอเอ็มจีอย่างเต็มรูปแบบ

สถานีที่6: Auto-X Practice & Competition

คือการจำลองการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ที่ผู้ทดสอบจะได้ใช้ทักษะการควบคุมรถ และการขับขี่ของผู้ทดสอบแต่ละคน พร้อมเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจให้ผู้ทดสอบทุกคนด้วยการจับเวลาการแข่งขัน ผู้ที่ทำเวลาได้เร็วที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

หลังจากที่ได้เข้าอบรบเพิ่มทักษะการขับขี่ด้วยรถสมรรถนะสูง พบว่าการขับขี่จริง ๆ แล้วขับรถยนต์ได้มันไม่ยากมากมายนัก แต่ถ้าต้องการขับ “ให้เป็น” ยากกว่าหลายเท่านัก

ปัญหา บางสถานะการณ์มันเกิดขึ้นเร็ว การฝึกเพื่อป้องกัน และควบคุมให้เป็นถือมีความสำคัญอย่างมาก

และที่สำคัญนอกจากจะได้ฝึกการขับขี่ให้ เป็นมากยิ่งขึ้น เรายังได้ทดลองขับรถตระกูล GT ซึ่งถือว่าเป็นซีรีส์สุดของแบรนด์แล้วอย่าง AMG GTC และ AMG GTR

รวมไปถึงรถรหัสแรงรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Mercedes-AMG C63 S Coupe แค่นี้ก็คุ้มแล้วจริง ๆ สำหรับ AMG Driving Academy ครั้งแรกในบ้านเรา

ขอขอบคุณบริษัท Mercedes-Benz ประเทศไทย สำหรับกิจกรรมดี ๆ ในครั้งนี้ด้วยครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ