All-New Toyota Aqua เก๋งเล็ก Hybrid เปิดตัวที่ญี่ปุ่น ราคาเริ่มต้น 5.9 แสนบาท

Toyota ประกาศเปิดตัว All-New Toyota Aqua หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Prius C อย่างเป็นทางการ โดยถือเป็นเก๋งเล็ก Hybrid เจเนอร์เรชั่นที่ 2 หลังจากที่โฉมแรกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 และสามารถโกยยอดขายไปได้ถึง 1.87 ล้านคัน

All New Toyota Aqua

สำหรับ All-New Toyota Aqua นั้น มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน Hybrid รูปแบบใหม่ ที่ให้สมรรถนะการขับขี่ดีขึ้นกว่าโฉมก่อนถึง 20% และมาพร้อมกับแพลตฟอร์มใหม่ TNGA-B แบบเดียวกับที่ติดตั้งใน Toyota Yaris สเปคยุโรป

All New Toyota Aqua

All New Toyota Aqua

All New Toyota Aqua

โดยในส่วนของดีไซน์ จะมีการปรับเพิ่มส่วนเว้าส่วนโค้งใหม่รอบคันให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์อันล้ำสมัยด้วยระบบไฟ Full LED รอบคัน โดยใช้พื้นฐานมาจาก Toyota Yaris แต่ตัวรถจะมีขนาดที่เล็กกว่า แต่ถึงอย่างนั้นทาง Toyota เองก็ได้มีการขยายฐานล้อจากโฉมแรกอีก +50 มม. ทำให้ห้องโดยสารตอนหลังของ All-New Toyota Aqua นั้นกว้างขึ้น รวมไปถึงพื้นที่จัดเก็บสัมภาระตอนท้ายที่จุของได้เยอะขึ้นด้วย

All New Toyota Aqua

สำหรับไฮไลท์ของ All-New Toyota Aqua นั้น อยู่ที่ขับพลังขับเคลื่อนที่เป็นการทำงานผสานกับระหว่างเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร N/A กับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่จัดเก็บพลังงานผ่านแบตเตอรี่นิกเกิล-ไฮโดรเจนกำลังสูงรูปแบบใหม่ มอบสมรรถนะการขับขี่ที่ดีกว่าเดิม และสามารถขับในโหมด EV ได้เป็นระยะทางที่ไกลกว่าเดิมหลายกิโลเมตร

All New Toyota Aqua

All New Toyota Aqua

นอกจากนั้นแล้วยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี One-Peddle ที่สามารถควบคุมคันเร่งและเบรกได้ในแป้นเดียว เมื่อขับขี่ในโหมด Power+ และยังมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ E-Four ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Toyota ติดตั้งมาให้ในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก

All New Toyota Aqua

All New Toyota Aqua

ในส่วนของภายในห้องโดยสาร Toyota Aqua จะมาพร้อมกับห้องโดยสารแบบทูโทน ที่ติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายที่ครบครัน หน้าจออินโฟเทนเมนท์ระบบสัมผัสขนาด 10.5 นิ้ว รองรับทุกการเชื่อมต่อ หน้าปัดเรือนไมล์แบบ Full Digital พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น เบาะนั่งหนังสลับผ้า

All New Toyota Aqua

All New Toyota Aqua

อีกทั้งยังออกแบบให้มีช่องเก็บของ ที่วางแก้วน้ำ และจุดเสียบ USB ให้หลายตำแหน่ง รวมไปถึงช่องจ่ายไฟแบบ 1,500 วัตต์ ที่สามารถนำปลั๊ก 3 ตามาเสียบใช้ไฟจากตัวรถได้เลย เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีภัยพิบัติทางธรรมชาติเยอะ และจะช่วยได้เยอะมากหากรถสามารถเปลี่ยนเป็นสถานที่จ่ายไฟสำรอง

All New Toyota Aqua

ด้านระบบความปลอดภัยของ Toyota Aqua ก็จัดมาให้แบบไม่กั๊ก ด้วยระบบ ADAS ที่มาพร้อมกับ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติด้วยเรดาร์ ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน และระบบ Teammate Advance Park

All New Toyota Aqua

ทั้งนี้ Toyota Aqua พร้อมขายแล้วในญี่ปุ่น โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 1,980,000 เยน หรือคิดเป็นเงินไทย 5.7 แสนบาท ไปจนถึงรุ่นสูงสุด E-Four ที่มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,598,000 เยน หรือคิดเป็นเงินไทย 7.8 แสนบาท

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ