เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่

Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด

ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH ช่วงล่างแบบมัลติลิงค์มีจำนวนชิ้นส่วนเคลื่อนไหวมากกว่าและมีจุดเชื่อมหลายจุด ทำให้เกิดเสียงรบกวนและแรงสะเทือนที่ถูกส่งต่อถึงตัวรถได้

เมื่อเทียบกันแล้ว ช่วงล่างแบบทอร์ชั่นบีมมีความเรียบง่ายกว่ามากทั้งในด้านการออกแบบและการทำงาน อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการปรับตั้งเพื่อรองรับการขับขี่บนถนนหลากหลายรูปแบบมากกว่ามัลติลิงค์ด้วย

ขณะเดียวกัน ช่วงล่างทอร์ชั่นบีมใน Mazda 3 ใหม่ยังแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับ Mazda 2 และ CX-3 โดยมีการออกแบบช่วงกลางคานขวางที่กว้างกว่า โคตะ เบปปุ ผู้จัดการโครงการพัฒนา Mazda 3 อธิบายว่าบริเวณปลายของคานขวางที่ใหญ่ขึ้นนั้นช่วยทำให้การควบคุมตัวรถมีความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

ความเรียบง่ายของทอร์ชั่นบีมยังให้ประโยชน์อีกด้าน นั่นก็คือช่วยเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น บริเวณเบาะหลังและพื้นที่ใต้กระโปรงท้ายจึงกว้างขวางกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม เบปปุยอมรับว่า ถ้าขับขี่ในสนามแข่ง ช่วงล่างมัลติลิงค์มีความได้เปรียบกว่าช่วงล่างทอร์ชั่นบีม แต่เขาก็ชี้ว่า Mazda 3 ไม่ใช่รถแข่งหรือเครื่องจักรสำหรับทำความเร็ว แต่เป็นรถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน การติดตั้งช่วงล่างที่ให้ความสะดวกสบายจึงเป็นโซลูชั่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าส่วนใหญ่

เรายังไม่สามารถตอบได้ว่า ความเห็นของทีมวิศวกรของ Mazda เป็นข้อความเชิงประชาสัมพันธ์หรือเพื่อการตลาดทั่วไปจนกว่าเราจะได้มีโอกาสทดสอบขับขี่และรายงานให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกันอีกครั้งครับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ