พบ Alfa Romeo 6C 1750 ของจอมเผด็จการมุสโสลินี – เตรียมฟื้นฟูให้เหมือนใหม่

หนึ่งในรถ Alfa Romeo ที่ถูกกล่าวขวัญมากที่สุดอย่าง 6C 1750 ปี 1930 เตรียมถูกนำมาฟื้นฟูบูรณะให้เหมือนรถใหม่เพิ่งออกจากโรงงานเมื่อ 90 ปีก่อน

6C 1750 ปี 1930 คันนี้มีชื่อเสียงทั้งในแง่บวกและลบ เนื่องจากเคยเป็นของจอมเผด็จการฟาสซิสต์แห่งอิตาลีอย่างเบนิโต มุสโสลินี ที่ซื้อไว้เมื่อวันที่ 13 มกราคม 1930 ด้วยราคา 6 หมื่นลีร์ ก่อนที่เจ้าตัวจะใช้ในการแข่งขันหลายสนามในช่วงต้นทศวรรษ 1930

มีภาพถ่ายเป็นหลักฐานยืนยันว่ามุสโสลินีชื่นชอบรถคันนี้เป็นพิเศษ แต่หลังจากใช้ขับขี่ในสนามแข่งได้ไม่นาน มุสโสลินีก็ขายรถคันนี้ก่อนที่จะพาประเทศเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 และเขาก็ถูกประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าในช่วงปลายสงคราม

รถสุดสวยคันนี้ถูกเปลี่ยนมือหลายครั้งและมีบันทึกว่าถูกชายอิตาเลียนนามว่าเรนาโต ทิกริโอ ซื้อไปในปี 1937 โดยมีการโมดิฟายด์และถอดชิ้นส่วนบางอย่างออกเพื่อลดน้ำหนักสร้างความได้เปรียบในสนามแข่ง ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนเจ้าของอีกหลายครั้ง กระทั่งตกมาเป็นกรรมสิทธิ์ของ Thornley Kelham บริษัทบูรณะฟื้นฟูรถคลาสสิคชื่อดังของอังกฤษ

กาลเวลาทำให้รถคลาสสิคคันนี้มีริ้วรอยที่บ่งบอกถึงการกรำศึกในสนามแข่งขันมาอย่างโชกโชน สนิมกัดกินตัวถังจนผุกร่อน ภายในห้องโดยสารแทบไม่เหลือสภาพเดิม แต่ Thornley Kelham ประกาศว่าจะฟื้นฟูรถคันนี้ให้กลับไปอยู่ในสภาพดั้งเดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งไม่ใช่งานง่ายเนื่องจากรถคันนี้ถูกถอดชิ้นส่วนหลายอย่างไป ทั้งไฟหน้า ซุ้มล้อบางส่วน และซี่ลวดล้อ

ไซมอน ธอร์นลีย์ เจ้าของบริษัทฯ ก็ยืนยันว่าจะพยายามอย่างเต็มที่ในการบูรณะโดยอ้างอิงจากรูปถ่ายหลายใบ “นี่คือรถที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ยานยนต์ซึ่งควรค่าแก่การบูรณะและเก็บรักษะ

ทั้งนี้ มุสโสลินีไม่ใช่จอมเผด็จการคนเดียวที่ชื่นชอบรถยนต์ พันธมิตรของเขาอย่างอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อดีตผู้นำนาซีเยอรมนีก็เป็นคอรถยนต์เช่นกัน โดยเคยครอบครองรถสุดคลาสสิคอย่าง 1939 Mercedes-Benz 770k

ที่มา: เว็บไซต์ Autoblog.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ